Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

BĐS công nghiệp: Nguy cơ dừ thừa nên phát triển ồ ạt

Không thể phủ nhận, bất động sản (BĐS) công nghiệp Việt Nam đang có rất nhiều tiềm năng để phát triển. Tuy nhiên theo các chuyên gia, sự phát triển này cần có quy hoạch đồng bộ để “làm tổ cho phượng hoàng”, nếu không sẽ gây nên một cuộc khủng hoảng thừa.

Trung tâm sản xuất mới

Từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, đặc biệt sau đại dịch Covid-19, chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, nhiều Tập đoàn đa quốc gia đã tính đến việc di dời nhà máy sang các nước châu Á lân cận Trung Quốc, trong đó có Việt Nam để thiết lập lại chuỗi cung ứng mới.

Nhiều tập đoàn lớn trong nước, quốc tế đã và đang tham gia tích cực vào quá trình đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp tại Hà Nội, có thể kể đến như Sumitomo (Nhật Bản), Daewoo (Hàn Quốc), Công ty Dịch vụ công nghiệp Hanel, Công ty Phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam... Điều này đã tạo ra sự cạnh tranh cần thiết cho sự phát triển của phân khúc BĐS công nghiệp tại Hà Nội.

Khi các tập đoàn đa quốc gia đẩy mạnh quá trình đa dạng hoá địa điểm đầu tư và tái định vị cơ sở sản xuất sau đại dịch Covid - 19, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có nhiều cơ hội nhất để trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới.

Theo báo cáo của Vụ Quản lý khu kinh tế, Bộ KH&ĐT, tính đến cuối tháng 3/2020, cả nước có 335 khu công nghiệp (KCN) được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 97,8 nghìn ha, trong đó diện tích đất công nghiệp đạt khoảng 66,1 nghìn ha. Tỷ lệ lấp đầy của các KCN đang hoạt động đạt khoảng 75,7%.

Đối với các khu kinh tế (KKT), cả nước có 17 KKT ven biển đã được thành lập với tổng diện tích mặt đất và mặt nước khoảng hơn 845 nghìn ha, diện tích đất đã cho thuê trong các khu chức năng trong KKT đạt trên 40 nghìn ha. Lũy kế đến cuối tháng 3/2020, cả nước có 37 khu công nghiệp nằm trong KKT với tổng diện tích khoảng 15,6 nghìn ha.

Trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam trở nên sôi động. Báo cáo của nhiều tổ chức bất động sản công bố cho thấy, liên tục từ đầu năm 2020 đến nay với sự gia tăng yêu cầu thuê đất và nhà máy từ cả khách thuê hiện hữu lẫn khách thuê mới.

 BĐS công nghiệp: Nguy cơ dừ thừa nên phát triển ồ ạtBĐS công nghiệp: Nguy cơ dừ thừa nên phát triển ồ ạt

Nguy cơ “thừa nọ, thiếu kia”

Theo các chuyên gia, mặc dù tỷ lệ hấp thụ lớn nhưng việc phát triển ồ ạt các khu công nghiệp sẽ có nguy cơ tiềm ẩn rủi ro khi các thiết chế hạ tầng không đầy đủ, khó thu hút được các nhà máy vào Việt Nam, hoặc đến rồi lại rời đi.

Mới đây tại tọa đàm “Thăng trầm bất động sản 2010-2020 và những xu hướng sắp tới”, nhiều diễn giả đã kỳ vọng sự phát triển của bất động sản công nghiệp trong thời gian tới trước làn sóng rút chuỗi sản xuất khỏi Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia này đồng thời cũng đưa ra những cảnh báo các doanh nghiệp nếu ồ ạt “nhảy” vào lĩnh vực bất động sản sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng thừa.

Ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng giám đốc Công ty Eurowindow cho hay, trong bối cảnh hiện nay, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và hậu Covid-19 đều tiềm ẩn cơ hội và thách thức. Theo đó, Việt Nam đang chào đón các Tập đoàn đa quốc gia có xu hướng chuyển dịch từ Trung Quốc sang, nên đã có một làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp. Tuy nhiên, thị trường luôn có sự sàng lọc tự nhiên, những doanh nghiệp bất động sản làm ăn yếu kém sẽ khó trụ vững và bị loại bỏ.

Còn bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Deloitte Việt Nam nhìn nhận, bất động sản công nghiệp sẽ là điểm sáng vì xu hướng dịch chuyển sản xuất, tái cấu trúc chuỗi cung ứng, chiến lược "Trung Quốc +1".

Bà Thanh nhấn mạnh rằng, nếu như đầu tư bất động sản công nghiệp trước đây hướng đến ưu đãi, thuế, giảm giá đất, thì hiện nay, bất động sản công nghiệp cần sự kết nối hạ tầng một cách đầy đủ, bao gồm sự phát triển đồng bộ từ logistics, năng suất lao động, công nghiệp phụ trợ.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành chia sẻ, bất động sản công nghiệp không đơn thuần chỉ là đơn thuần mỗi nhà xưởng, mà phải có một quần thể, những hạ tầng đi kèm như nhà ở cho công nhân...

Theo Policy Times, gần đây đã có 27 công ty Mỹ sẽ tiến hành di dời nhà máy từ Trung Quốc tới Indonesia trong thời gian tới. Hoặc mới đây, chính phủ Nhật Bản đã dành 2,2 tỷ USD trong gói kích thích kinh tế 992 tỷ USD nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nước này rút khỏi Trung Quốc khi dịch Covid-19 phá vỡ chuỗi cung ứng giữa hai nước.

Như vậy, việc đầu tư bất động sản công nghiệp phải đi kèm các thiết chế hạ tầng đồng bộ như nhà ở cho công nhân, nhà văn hoá, khu thể dục thể thao, trường mầm non cho con công nhân…Nếu không đầy đủ các thiết chế này thì việc “xây tổ” thu hút đại bàng đến có thể vẫn là một bài toán khó.

Những cơ hội và thách thức đối với phát triển BĐS công nghiệp sẽ được trình bày tại Diễn đàn Bất động sản công nghiệp Việt Nam lần thứ 2 với chủ đề “Thời cơ vàng trong vận hội mới”, được tổ chức ngày 19/6/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế 11 Lê Hồng Phong, Ba Đình, Hà Nội thông qua các ngôn ngữ: Tiếng Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam.

Tại đây, các chuyên gia hàng đầu về thị trường bất động sản nói chung và bất động sản công nghiệp nói riêng sẽ cùng bàn luận, phân tích cơ hội, rủi ro, định hướng phát triển tốt nhất cho phân khúc BĐS công nghiệp tại Việt Nam.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ nhiệm kỳ 2021 - 2026.

The Travel đã đưa Vịnh Hạ Long vào danh sách '10 Kỳ quan Thiên nhiên được ghé thăm nhiều nhất thế giới'
The Travel đã đưa Vịnh Hạ Long vào danh sách '10 Kỳ quan Thiên nhiên được ghé thăm nhiều nhất thế giới'

Mới đây, chuyên trang du lịch nổi tiếng của Mỹ The Travel đã đưa Vịnh Hạ Long vào danh sách '10 Kỳ quan Thiên nhiên được ghé thăm nhiều nhất thế giới'.

Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số từ cây dược liệu
Tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số từ cây dược liệu

Tỉnh Lào Cai đang triển khai những mô hình trồng cây dược liệu theo hướng hàng hóa, từ đó khai thác được tiềm năng, góp phần quan trọng trong việc tạo sinh kế bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Bến Tre: Trao tặng nhà Đại đoàn kết tại xã Phước Ngãi, huyện Ba Tri
Bến Tre: Trao tặng nhà Đại đoàn kết tại xã Phước Ngãi, huyện Ba Tri

Ngày 10/12/2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre phối hợp UBND xã Phước Ngãi, Ba Tri đã tổ chức chương trình trao tặng nhà đại đoàn kết cho hộ bà Trần Thị Đường, sinh năm 1950, là hộ nghèo khó khăn về nhà ở, ngụ ấp Phú Long, xã Phước Ngãi, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đây là công trình chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023).

Apple chặn đứng ứng dụng mở rộng khả năng tương tác của điện thoại Android với dịch vụ iMessage
Apple chặn đứng ứng dụng mở rộng khả năng tương tác của điện thoại Android với dịch vụ iMessage

Theo BGR, ngay sau khi ứng dụng Beeper Mini đưa iMessage lên Android, gã khổng lồ Cupertino đã có động thái mạnh tay đầu tiên. Vào thứ Sáu ngày 08/12, nhiều người dùng bắt đầu báo cáo sự cố xảy ra trên ứng dụng, Beeper cũng chia sẻ trên X rằng nhóm đang điều tra các báo cáo về sự cố gửi và nhận tin nhắn.

Bình Định xúc tiến đầu tư tại Công ty năng lượng Supercool - UAE
Bình Định xúc tiến đầu tư tại Công ty năng lượng Supercool - UAE

Đoàn công tác xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Định vừa có buổi làm việc với Công ty Supercool, thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã giới thiệu và mời gọi Công ty Supercool và các doanh nghiệp UAE đầu tư vào Bình Định một số lĩnh vực như: Năng lượng tái tạo, cảng, xe điện, điện tử, hydrogen.....