Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

BHXH tỉnh Lai Châu: “Đột phá” trong phát triển BHXH tự nguyện

Tính đến hết tháng 6/2020, toàn tỉnh Lai Châu có 3.212 người tham gia BHXH tự nguyện (tăng 1.203 người, gần 40% so với năm 2019). Kết quả đó cho thấy sự nỗ lực của BHXH tỉnh trong thực hiện tốt mục tiêu an sinh xã hội của Chính phủ.

Truyền thông chính sách BHXH tự nguyện đến người dân trên địa bàn tỉnh Lai ChâuTruyền thông chính sách BHXH tự nguyện đến người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu

Xác định việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là một trong những nhiệm vụ quan trọng, những năm qua, BHXH tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, đặc biệt là BHXH tự nguyện; thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng CNTT tạo thuận lợi cho người tham gia, thụ hưởng các chính sách.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền, đối thoại về lĩnh vực BHXH tự nguyện; chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, giao chỉ tiêu cho từng công chức, viên chức…

Đặc biệt, công tác truyền thông về chính sách BHXH tự nguyện được tăng cường, đổi mới cả về nội dung và hình thức, tiếp cận đến từng người dân, người lao động với nhiều đợt “ra quân” cao điểm. 6 tháng đầu năm, BHXH tỉnh phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 90 hội nghị, thu hút hơn 3.900 người tham dự; phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức thành công 2 Lễ ra quân tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, theo đó, toàn cán bộ, viên chức, lao động hai ngành đã thực hiện tuyên truyền lưu động trên phạm vi toàn tỉnh, phát tờ rơi và trực tiếp tư vấn, vận động người dân tham gia.

Những ngày trung tuần tháng 7, đến các khu chợ, tuyến phố, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Lai Châu có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh cán bộ BHXH đang tuyên truyền, tư vấn về lợi ích và ý nghĩa của BHXH tự nguyện.

Chị Tống Thu - Phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng (BHXH tỉnh) chia sẻ, mặc dù công việc nhiều nhưng tôi vẫn thu xếp thời gian vào cuối buổi chiều hoặc các ngày cuối tuần, đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động bà con tham gia BHXH tự nguyện. Trong tuyên truyền, tôi thường đưa ra một phép so sánh đơn giản giữa hai người hết tuổi lao động (nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi), trong đó một người tham gia BHXH được hưởng lương hưu, tự chủ về tài chính, đi khám chữa bệnh được BHYT chi trả; còn người kia thì không tham gia BHXH, khi già yếu phải sống phụ thuộc vào con cháu, nếu không may ốm đau bệnh tật, phải trả toàn bộ tiền viện phí, trở thành gánh nặng cho gia đình.

Ngoài ra, người tham gia BHXH tự nguyện còn được cấp miễn phí thẻ BHYT là “phao cứu sinh vô giá”, bởi mỗi lần khám bệnh, hoặc mỗi đợt điều trị bệnh tùy theo mức độ bệnh sẽ được bảo hiểm hỗ trợ thanh toán viện phí. Cùng với đó, tôi cố gắng giải thích để bà con hiểu, BHXH là trụ cột chính, góp phần bảo đảm an sinh xã hội; quỹ BHXH được Nhà nước bảo trợ; cơ quan BHXH là cơ quan Nhà nước, không vì lợi nhuận, không phải là công ty, doanh nghiệp kinh doanh như các loại hình bảo hiểm thương mại khác… Thông qua đó, nhiều người đã tự nguyện tham gia.

Anh Vũ Văn Sinh - chủ cửa hàng nhôm kính phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu cho biết, được cán bộ BHXH tỉnh đến nhà trực tiếp tư vấn tôi mới hiểu rõ hơn những quyền lợi mà BHXH tự nguyện mang lại. Mức đóng mỗi tháng cũng không quá cao so với nguồn thu nhập của gia đình, nhưng từ trước đến nay, tôi không tìm hiểu nên không hề hay biết. Bây giờ tôi đã hiểu ý nghĩa nhân văn sâu sắc từ chính sách BHXH tự nguyện mà Đảng và nhà nước dành cho những người lao động tự do như tôi. Tôi rất yên tâm và sẽ vận động bạn bè cùng tham gia, đảm bảo khi hết tuổi lao động sẽ được hưởng các chế độ như người lao động nghỉ hưu và được cấp thẻ BHYT.

Theo ông Đinh Gia Tăng - Giám đốc BHXH tỉnnh, tại Lai Châu, số người tham gia BHXH tăng mới trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 bằng tổng số người vận động được của 10 năm trước đó. Mặc dù đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, song vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của tỉnh.

Vì vậy, thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và coi đây là một trong những giải pháp quan trọng trong thực hiện thu BHXH tự nguyện; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện hiệu quả ứng dụng CNTT trong công tác phát triển đối tượng và giải quyết chế độ BHXH tự nguyện… Tất cả hướng tới mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người dân khi tham gia BHXH tự nguyện.

Bình Minh

Bài liên quan

Tin mới

Quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp
Quản lý chặt chẽ các hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp

Từ ngày 20/6/2023, Nghị định số 18/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp có hiệu lực thi hành với nhiều quy định mới, được hy vọng sẽ hạn chế được các hình thức núp bóng nhằm chi phối, thao túng tâm lý khách hàng.

Đồng Nai: Lễ hội Trái cây Long Khánh sẽ diễn ra từ 15 đến 23/6
Đồng Nai: Lễ hội Trái cây Long Khánh sẽ diễn ra từ 15 đến 23/6

Lễ hội Trái cây Long Khánh là sự kiện thường niên nhằm giới thiệu, quảng bá và kết nối các sản phẩm nông sản, trái cây và dịch vụ du lịch của TP. Long Khánh (Đồng Nai) đến với Nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh.

Phát hiện kho quần áo rằn ri nhập lậu lớn tại Kon Tum
Phát hiện kho quần áo rằn ri nhập lậu lớn tại Kon Tum

1.000 bộ quần áo rằn ri cũ, mang nhãn hiệu nước ngoài, không chứng minh được xuất xứ hàng hóa, vừa bị lực lượng quản lý thị trường tỉnh Kon Tum phát hiện tại kho quần áo của một hộ dân ở thị trấn Đăk Hà.

Đề xuất tăng thời gian lưu trú cho khách nước ngoài
Đề xuất tăng thời gian lưu trú cho khách nước ngoài

Theo đại biểu Nguyễn Thanh Phương (đoàn Cần Thơ), việc tăng thời gian lưu trú cho khách nước ngoài lên đến 90 ngày cho thấy, nước ta đang tạo điều kiện rất thuận lợi cho người nước ngoài đến với Việt Nam, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng dài hạn của khách du lịch nước ngoài, từ đó, tác động tích cực đến ngành du lịch và các lĩnh vực khác như giáo dục, khoa học và kinh tế của đất nước.

Thanh Hóa: Thông qua kế hoạch diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống lụt bão năm 2023
Thanh Hóa: Thông qua kế hoạch diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống lụt bão năm 2023

Chiều 2/6, tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thanh Hóa, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ, diễn tập phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn đã tổ chức hội nghị thông qua kế hoạch diễn tập cấp huyện.

Siêu thị T&T Mart - Sự lựa chọn tin cậy của người tiêu dùng
Siêu thị T&T Mart - Sự lựa chọn tin cậy của người tiêu dùng

Với phương châm kinh doanh “Ưu tiên chất lượng, dịch vụ hàng hóa để làm hài lòng khách hàng” - Siêu thị T&T Mart (địa chỉ đường tỉnh DT 208 thôn Đình Ngọ, xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng) đã không ngừng lỗ lực, tiếp thu ý kiến khách hàng, thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật trong kinh doanh nhằm mang lại cho khách hàng chất lượng phục vụ tốt nhất.