Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn: Chi tiền 'chăm sóc khách hàng' thì không có hóa đơn

07:38:00 24/04/2018

THCL - “Đi đưa tiền cho các đồng chí lãnh đạo cũng như khách hàng thì không có hóa đơn, chứng từ. Anh Thắm cũng không yêu cầu phải có hóa đơn chứng từ …” là câu trả lời của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trong trả lời HĐXX trong ngày hôm qua 23/4

Trình bày nội dung kháng cáo, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank thừa nhận việc chi lãi ngoài là sai nhưng bản thân bị cáo không chiếm đoạt tiền và mong HĐXX xem xét. 

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn: Chi tiền 'chăm sóc khách hàng' thì không có hóa đơn - Hình 1

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn tại phiên tòa phúc thẩm

Theo bị cáo Sơn, khi là Tổng Giám đốc OceanBank thì bị cáo chỉ là người làm thuê cho OceanBank, không còn chức vụ gì ở PVN, do vậy không thể quy kết bị cáo chiếm đoạt 49 tỷ đồng của PVN. Giai đoạn bị cáo về làm Phó Tổng Giám đốc PVN thì không còn chức vụ gì ở OceanBank, bị cáo không thể có chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt số tiền 197 tỷ đồng của OceanBank. 

Đáng chú ý, tại toà, bị cáo Sơn khai, khi sang làm Tổng Giám đốc Oceanbank, bị cáo đã đề nghị Hà Văn Thắm dừng chi lãi ngoài và xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng theo đúng quy chế tài chính và pháp luật. 

“Trên con số huy động, ngân hàng có định mức chi phí vào các dịp sinh nhật, giao lưu... Sau đó, bị cáo Thắm nói một số khách hàng lớn cần có sự chăm sóc đặc biệt hơn. Có những đơn vị chỉ đưa cho một người, ví dụ như PVN. Nhưng đến những nơi xa thì bao giờ cũng có bữa cơm với nhau, đưa cho mỗi người một ít. Đi đưa tiền cho các đồng chí lãnh đạo cũng như khách hàng thì không có hóa đơn, chứng từ. Anh Thắm cũng không yêu cầu phải có hóa đơn chứng từ gì” - bị cáo Sơn trả lời thẩm vấn tại toà. 

HĐXX truy vấn: Bị cáo có căn cứ gì khẳng định tất cả số tiền này đến được tay khách hàng? Bị cáo có đủ bản lĩnh liệt kê ra các khoản chi để chứng minh với anh Thắm?  “Bằng chứng pháp lý thì không có vì khi đi đưa tiền không để lại chứng cứ vật chất gì... Bị cáo đã khai báo rất thành khẩn, đưa cho ai cũng khai hết, vì bị cáo đã bị án tử hình rồi”- bị cáo Sơn nói. 

Tại toà, bị cáo Sơn đã nêu lại đề nghị cho phép dùng các tài sản của bị cáo đã bị kê biên, thậm chí có những tài sản đã hình thành cách đây 20 năm, gồm cả cổ phiếu và nhà cửa, được bán đi để khắc phục hậu quả. Bị cáo xin giữ lại căn nhà gia đình bị cáo đang ở cùng với mẹ vợ bị cáo, vì căn nhà này phần lớn là tiền của mẹ vợ bị cáo. 

“Bị cáo cũng xin phép được bàn với vợ để có thể dùng cả tài sản của vợ bị cáo bán đi nhằm khắc phục hậu quả” - bị cáo Nguyễn Xuân Sơn đề nghị với HĐXX phúc thẩm.

PV

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành