Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bị Cục Thuế TP.HCM truy thu gần 400 tỷ đồng: ThuDuc House nói gì?

Mới đây, Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, Mã: TDH) đã chính thức có văn bản phản hồi về quyết định truy thu 396,5 tỷ đồng tiền thuế, cùng những nội dung được nêu trong Kết luận thanh tra của Cục thuế TP.HCM…

Cụ thể, tại văn bản phản hồi (ngày 8/1) này, ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh – Phó Tổng giám đốc Thuduc House cho biết, việc Cục Thuế TP.HCM kết luận hoạt động kinh doanh của công ty là hoàn toàn không đủ cơ sở, không đúng với quy định và không đúng căn cứ pháp lý. 

Theo ông Chinh, đối với việc mua hàng trong nước, Thuduc House đã ký hợp đồng mua hàng linh kiện điện tử với Công ty cổ phần Thủ Đức House Wood Trading (gọi tắt là Công ty Wood Trading) đồng thời đã thanh toán toàn bộ tiền mua hàng cho Công ty Wood Trading qua ngân hàng, có ủy nhiệm chi, có biên bản giao hàng, có hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) hợp pháp và được hai bên kê khai, nộp thuế GTGT theo quy định của pháp luật.

Về xuất khẩu hàng hóa, ThuDuc House cho biết đã xuất khẩu hàng linh kiện điện tử mua từ công ty Wood Trading cho các đối tác nước ngoài. Phía đối tác thực hiện thanh toán qua ngân hàng, và công ty mở tờ khai hải quan, có xác nhận của hải quan về hàng hóa đủ điều kiện xuất khẩu.

Toàn bộ hợp đồng mua, hợp đồng bán và hóa đơn mua hàng và xuất khẩu đã được thực hiện việc kê khai, nộp thuế GTGT theo đúng quy định của pháp luật và có đủ hồ sơ chứng từ theo quy định.

“Do đó, việc cục thuế cho rằng hoạt động kinh doanh của chúng tôi là giả tạo là hoàn toàn không đủ cơ sở, không đúng với quy định và không đúng căn cứ pháp lý. Một lần nữa chúng tôi khẳng định trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh chúng tôi thực hiện các giao dịch thực tế hoàn toàn đúng quy định của pháp luật”, Ông Chinh khẳng định.

Đại diện Thuduc House cho biết, việc Cục Thuế TP.HCM kết luận hoạt động kinh doanh của công ty là hoàn toàn không đủ cơ sở, không đúng với quy định và không đúng căn cứ pháp lý
Đại diện phía Thuduc House cho biết, việc Cục Thuế TP.HCM kết luận hoạt động kinh doanh của công ty là không đủ cơ sở...

Bên cạnh đó, Thuduc House cũng cho biết thêm, Công ty CP Thủ Đức House Wood Trading bán hàng cho Thuduc House được thành lập và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Công ty Wood Trading không phải là doanh nghiệp thuộc diện bị áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế. Hóa đơn GTGT của Công ty Wood Trading được đăng ký thông báo phát hành còn hiệu lực sử dụng và được kê khai thuế theo quy định. Trong quá trình hợp tác, Thuduc House và Công ty Wood Trading kê khai, nộp thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Khi công ty nộp hồ sơ hoàn thuế GTGT xuất khẩu đã được Cục thuế TP.HCM kiểm tra trước khi ban hành quyết định hoàn thuế GTGT. Hơn nữa, bộ hồ sơ chứng từ hoàn thuế của Thuduc House đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Thông tư 219 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thuế GTGT.

“Với nguyên tắc hoạt động lấy pháp luật làm trung tâm và luôn tuân thủ và thực hiện đúng pháp luật của Nhà nước, công ty chúng tôi không tiến hành bất kỳ một hành động nào bất hợp pháp”, ông Chinh nhấn mạnh.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã ban hành 2 quyết định truy thu 396,5 tỉ đồng đối với Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House, MST: 0302346036, trụ sở chính 3-5 Pasteur, quận 1, ngành nghề kinh doanh bất động sản và linh kiện điện tử…).

Kết luận thanh tra của Cục thuế TP.HCM xác định Thuduc House và công ty con là Công ty cổ phần Thủ Đức House Wood Trading đã liên kết với Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng ALP để lập ra các hợp đồng giả tạo, nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa ALP với phía nước ngoài.

Kết luận thanh tra có nêu, trong quá trình điều tra thu thập thông tin, cơ quan chức năng xác định thời gian qua Thuduc House ký rất nhiều hợp đồng xuất khẩu linh kiện điện tử với các đối tác nước ngoài. Tuy nhiên bản chất đây là các hợp đồng giả tạo, nhằm mục đích che giấu giao dịch xuất khẩu giữa Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP với phía nước ngoài. 

Hợp đồng mua bán giữa Thuduc House với Công ty Thuduc House Wood Trading với bản chất là giả tạo nhằm che giấu số tiền được nhận là 0,1% trên giá trị hàng hóa xuất khẩu. Các hóa đơn mua bán với nhau, với phía nước ngoài đều không đúng, thực tế không có giao dịch mua bán. 

Cùng với đó, các hóa đơn đầu vào mà Thuduc House khai khấu trừ để nhận tiền hoàn thuế đều nhận từ Công ty Thuduc House Wood Trading là hóa đơn “ảo”, không có mua bán thật, nhằm giúp cho Thuduc House hưởng lợi 0,6% trên giá trị hợp đồng xuất khẩu.

Ngoài ra, Cục Thuế phát hiện hóa đơn mà Thuduc House Wood Trading xuất cho Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức được lấy đầu vào từ Công ty TNHH Thương mại - Xây dựng ALP, mục đích là thu lợi từ chênh lệch giá USD 0,7% trên giá trị hợp đồng mua bán.

Trên thực tế Công ty TNHH Thương mại - xây dựng ALP mua hàng trôi nổi trên thị trường, rồi hợp thức hóa các hóa đơn đầu vào từ các công ty không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế và có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn theo quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự. Các hóa đơn đầu vào này liên quan đến hóa đơn đầu ra xuất cho Công ty Thuduc House Wood Trading.

Cụ thể, từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2019, Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức đã trục lợi số tiền thuế của nhà nước hơn 221 tỷ đồng. Do vậy, Cục Thuế TP quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn cho Thuduc House là 221 tỷ đồng và thu số tiền chậm nộp 37 tỉ đồng.

Cơ quan thuế cũng truy lại kỳ tính thuế 2017 và 2018 và ban hành quyết định thu hồi số tiền thuế GTGT đã hoàn trong giai đoạn này là 109,8 tỷ đồng và thu số tiền chậm nộp hơn 27 tỷ đồng. Tổng cộng số tiền truy thu và tiền chậm nộp là 396,5 tỷ đồng.

Cục Thuế TP.HCM tạm thời chưa xử phạt vi phạm hành chính và chuyển hồ sơ qua cơ quan tố tụng hình sự để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Được biết, Thuduc House trực thuộc TP.HCM, được thành lập từ năm 1990 và CPH năm 2000. Đây là một trong những nhà phát triển bất động sản lâu năm, đã phát triển hàng chục dự án, gồm nhiều phân khúc đô thị, chung cư, trung tâm thương mại, resort, khách sạn... tại TP.HCM và nhiều tỉnh thành.

Cụ thể, tại website http://www.thuduchouse.vn giới thiệu: Hiện tại ở TP.HCM, Thuduc House đang làm chủ đầu tư và hợp tác tại các dự án như: Chung cư cao cấp Centum Wealth (Xa lộ Hà Nội – Phan Chu Trinh); dự án Citrine Apartment (đường Nhơn Phú, Phước Long B, quận 9); dự án chung cư S-Home Phước Long (phường Phước Long B, quận 9); Khu vực hợp Phước Long Spring Towr (đường Tăng Nhơn Phú, phường phước Long B, quận 9); Chung cư TDH-Trường Thọ (Số 36A, đường số 4, khu phố 5, phường Trường Thọ, Thủ Đức); Chung cư TDH – Phước Bình (đường 6D, phường Phước Bình, quận 9); Khu dân cư Bình Chiểu 4ha (giai đoạn 2; mặt tiền đường Ngô Chí Quốc, phường Bình Chiểu, Thủ Đức); Chung cư cao cấp CanTavil Premier (số 1, ấp 3, khu đô thị mới An Phú, phường An Phú, quận 2); S-Home Bình Chiểu (đường Ngô Chí Quốc, phường Bình Chiểu, Thủ Đức).

Tại Hà Nội, Thuduc House tham gia dự án Green Pearl 378 Minh Khai (số 378 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng).

Ngoài ra, tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, Thuduc House còn hợp tác đầu tư dự án Khu đô thị, thương mại, dịch vụ Long Hội. Đầu tư dự án Cao ốc hỗn hợp Aster Garden Towers ở Bình Dương.

Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Hôm nay, tiêm nhắc vắc xin COVID-19 liều 25cmg cho 17 người tình nguyện

Hôm nay (ngày 20/1), Học viện Quân Y tiếp tục tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều 25mg cho 17 tình nguyện viên còn lại của nhóm 1 tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVID-19 của Việt Nam sản xuất.

Phát hiện 100kg pháo nổ được cất giấu trên xe khách chạy hướng từ Hải Phòng về Thanh Hóa

Ngày 20/1/2021, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, mới đây, Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện và bắt giữ xe khách giường nằm đang vận chuyển trái phép gần 100kg pháo nổ.

Thanh Hóa: Phát hiện, bắt giữ đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép 14kg pháo nổ

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã phát hiện, bắt giữ một đối tượng đang có hành vi tàng trữ trái phép 2 hộp pháo hoa nổ.

VietinBank - Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam năm 2021

Năm thứ 4 liên tiếp, VietinBank được Tạp chí Global Finance (Mỹ) vinh danh là ngân hàng Việt Nam duy nhất nhận Giải thưởng “Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam năm 2021 - Best Trade Finance Provider in Vietnam for 2021”.

Ích Giáp Vương - Giải pháp dành cho người bị cường giáp basedow

Để cải thiện và ngăn ngừa bệnh cường giáp basedow hiệu quả, Ích Giáp Vương luôn là sản phẩm dẫn đầu trên thị trường hiện nay vì nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên gia và người mắc. Tại sao lại như vậy?

Thanh Hóa xây dựng Đề án phát triển hoạt động vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025

Trong năm 2021, Sở GTVT Thanh Hóa cho biết, sẽ xây dựng đề án phát triển hoạt động vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030.