Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân: Quan hệ giữa Việt Nam - EU là tài sản vô giá

11:11:00 12/01/2018

THCL - Chiều 11/1, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM – Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi tiếp long trọng đoàn đại sứ, biện sứ của 25 quốc gia thành viên khối Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bí thư TP. HCM – Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, mối quan hệ của các nước thành viên khối EU với Việt Nam nói chung và với TP. HCM nói riêng là tài sản vô giá.

Bí thư cũng đánh giá cao những đóng góp của các Đại sứ là “đối tác quan trọng” trong việc nâng cao tăng cường quan hệ giữa EU và Việt Nam, đưa quan hệ giữa Việt Nam- EU không ngừng phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế đến văn hóa, giáo dục, y tế... châu Âu là một trong những khu vực thương mại , đầu tư hàng đầu và là nhà cung cấp viện trợ lớn của Việt Nam, trong đó có TP. HCM.

Đồng thời, thông qua buổi tiếp, Bí thư TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân đã báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong năm 2017, như việc TP. HCM đang bước vào năm thứ 3 thực hiện kế hoạch 5 năm, tuy chưa được như mong đợi nhưng tăng trưởng kinh tế cũng đạt mức 8,2%, đóng góp 27% vào ngân sách cả nước, thu hút FDI tăng trưởng gấp đôi năm 2016.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và các thành viên phái doàn EU đều đánh giá cao kết quả của buổi tiếp xúc lần này, sẽ mở ra nhiều cơ hội cho TP.HCM, cũng như cho doanh nghiệp TP.HCM và EU (Ảnh:Bảo Lan)

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng thông báo với các đại sứ về việc Quốc hội Việt Nam ngày 24/11/2017 đã thông qua Nghị quyết thí điểm về 4 cơ chế đặc thù dành cho TP. HCM, trong đó bao gồm 5 lĩnh vực và 18 nội dung. “Đây là tiền đề quan trọng cho TP. HCM tận dụng mọi nguồn lực và lợi thế trong cạnh tranh để đạt mức tăng trưởng cao hơn và đóng góp nhiều hơn vào ngân sách cả nước kể từ năm 2018”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đại diện phái đoàn EU, Đại sứ Bruno Angelet cũng đánh giá: “2017 là một năm tuyệt vời của Việt Nam, với những thành tựu trên nhiều lĩnh vực mà Việt Nam đã đạt được, đặc biệt việc tổ chức thành công sự kiện Apec đã thêm bước khẳng định vị thế của Việt Nam ngày nay trên trường quốc tế”.

Bên cạnh đó, Đại sứ Bruno Angelet cũng bày tỏ sự ủng hộ với các chính sách vĩ mô của Chính phủ Việt Nam và mong muốn hợp tác giữa Việt Nam và EU sẽ không ngừng được mở rộng và đạt được hiệu quả trong tất cả các lĩnh vực mà EU có thề mạnh như công nghệ, năng lượng, môi trường, quốc phòng, y tế, văn hóa...

"Hiện nay, các nước thành viên EU có điều kiện về tài chính, các chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng rất thấp và mặc dù còn có nhiều vấn đề chúng ta cần phải bàn, nhưng đây chính là thời điểm thuận lợi để Việt Nam nói chung và TP. HCM nắm bắt cơ hội và năm 2018, sẽ có những triển vọng phát triển kinh tế mạnh mẽ khi việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (AVFTA) sẽ chính thức được thông qua", Đại sứ Bruno Angelet cho biết thêm.

Trả lời những câu hỏi và các vấn đề mà đại diện phia phái đoàn EU quan tâm như Đức, Anh, Phần Lan, Ba Lan, Italia... về chống biến đổi khí hậu, môi trường, năng lược, xử lý rác thảy, giáo dục…, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TP. HCM đang trong quá trình cấu trúc nền kinh tế và tập trung ưu tiên phát triển các dự án giúp cho TP. HCM hoàn thành mục tiêu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Cụ thể, các dự án cho việc phát triển hoàn thiện Khu công nghệ cao quận 9, thành lập trung tâm tài chính tại TP. HCM. Ngoài ra, các dự án hạ tầng giao thông, dự án giao thông công cộng, năng lượng; dự án chống biến đổi khí hậu, chống ngập, xử lý rác, xuất khẩu lao động và khởi nghiệp…

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Bên cạnh phát huy những tiềm lực, thế mạnh mà TP. HCM đang có, lãnh đạo thành phố sẽ hỗ trợ tích cực nhất cho cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có cộng đồng khối EU phát huy hiệu quả đầu tư tại TP. HCM

Chiều cùng ngày, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đã tiếp và chiêu đãi thân mật đoàn đại sứ và đại biện các nước thành viên EU tại Việt Nam.

Bảo Lan

 

 

 

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành