Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Biến thể Delta đã lây lan trên 70% lãnh thổ châu Âu

Theo Cơ quan khu vực châu Âu của WHO và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu, biến thể Delta đã lây lan tới phần lớn các quốc gia châu lục này.

Dựa trên dữ liệu thu thập từ ngày 28/6 - 11/7, hai cơ quan trên cho biết, biến thể Delta hiện đã có mặt ở 19/28 nước châu Âu với tỷ lệ 68,3% trong các mẫu dương tính. Trong khi đó, biến thể Alpha chỉ chiếm 22,3% các xét nghiệm dương tính.

Trước tình hình này, WHO, châu Âu và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) cùng kêu gọi, các quốc gia trong khu vực "tăng cường nỗ lực" để ngăn chặn sự lây lan của các biến thể COVID-19. WHO khuyến nghị, các Chính phủ cần tăng cường khả năng tiếp cận xét nghiệm miễn phí, đẩy nhanh truy vết để phá vỡ những chuỗi lây nhiễm, đảm bảo tiêm phòng cho đối tượng có nguy cơ cao nhất và khuyến khích cách ly với các trường hợp tiếp xúc hoặc đã được xác nhận dương tính với COVID-19.

Biến thể Delta đã lây lan trên 70% lãnh thổ châu Âu
Biến thể Delta đã lây lan trên 70% lãnh thổ châu Âu.

Hiện biến thể Delta đang khiến dịch COVID-19 gia tăng trở lại trên thế giới, số ca lây nhiễm ở châu Âu tăng 26%, trong khi ở Mỹ tăng tới 60%.

Theo dự báo mới nhất do ECDC công bố hôm 23/7, số ca mắc mới ở châu Âu sẽ tiếp tục tăng và có thể cao hơn gấp đôi trong 4 tuần tới, đặc biệt ở những người trẻ tuổi. Hiện ECDC đang đặc biệt quan tâm tới tình hình dịch bệnh ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Malta và Cộng hòa Cyprus.

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể Delta sẽ sớm trở thành biến thể lây nhiễm chính trên toàn cầu. Trong 2 tuần đầu tháng 8, tổng số ca nhiễm COVID-19 của thế giới được dự báo sẽ tăng lên mức trên 200 triệu người. Thống kê trong 1 tháng trở lại đây, mỗi tuần trung bình ca nhiễm mới trên thế giới tăng 12%, cao nhất là ở 2 khu vực Tây Thái Bình Dương và châu Âu.

Trong số tất cả những ca nhiễm được giải mã trình tự gene trên thế giới, 75% là biến thể Delta. Tốc độ lây nhiễm của làn sóng hiện tại nhanh hơn rất nhiều so với các đợt dịch trước kia. Nguyên nhân là do biến thể mới, nới lỏng hạn chế quá sớm và cả tiêm chủng chưa đồng đều.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Dịch Covid-19 ngày 30/5: Có 652 ca mới, ca thở oxy tăng lên
Dịch Covid-19 ngày 30/5: Có 652 ca mới, ca thở oxy tăng lên

Theo thống kê của Bộ Y tế, ngày 30/5, cho biết có 652 ca mắc Covid-19 mới, giảm nhẹ so hôm qua. Trong ngày, có 273 bệnh nhân khỏi, bệnh nhân thở oxy tăng lên 63 ca.

Bổ sung quy định ngăn chặn lợi dụng giao dịch điện tử để vi phạm pháp luật
Bổ sung quy định ngăn chặn lợi dụng giao dịch điện tử để vi phạm pháp luật

Ngày 30/5, thảo luận về dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) tại hội trường Quốc hội, đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung vào dự thảo luật quy định trách nhiệm của các nhà cung cấp, các nền tảng trung gian trong việc kiểm soát và loại bỏ các nội dung vi phạm pháp luật trên nền tảng số, trách nhiệm của các cơ quan nhà nước có liên quan trong việc giám sát, xử lý các hành vi vi phạm để đảm bảo giao dịch trên môi trường số an toàn, lành mạnh.

Thủ tướng chỉ đạo gỡ khó cho kinh doanh karaoke
Thủ tướng chỉ đạo gỡ khó cho kinh doanh karaoke

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ gửi các bộ Công an, Xây dựng, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, yêu cầu xử lý đơn kiến nghị của tập thể doanh nghiệp kinh doanh karaoke các tỉnh.

Trong 5 tháng đầu năm: Xuất khẩu rau quả đạt gần 1,9 tỷ USD
Trong 5 tháng đầu năm: Xuất khẩu rau quả đạt gần 1,9 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu rau củ 5 tháng đầu năm tăng 29% so năm ngoái, đạt gần 1,9 tỷ USD. Trong đó, sản lượng xuất khẩu rau quả vào Trung Quốc đạt 805 triệu USD, chiếm 59% về thị phần. Sản phẩm được ưa chuộng nhấ là thanh long, sầu riêng, chuối...

Gỡ khó cho doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi của người lao động
Gỡ khó cho doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi của người lao động

Trước những khó khăn hiện nay của doanh nghiệp, Chính phủ đã có những động thái tích cực nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo động lực trong sản xuất, kinh doanh.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản giảm nhẹ trong tháng 5
Xuất khẩu nông lâm thủy sản giảm nhẹ trong tháng 5

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, sản xuất và kinh doanh nông lâm thủy sản vẫn có những tín hiệu tích cực. Điển hình là xuất khẩu các mặt hàng nông sản sang Nhật Bản, khu vực châu Á đã tăng trở lại.