Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bộ Công Thương: Thành lập Hội đồng xử lý vụ việc Grab mua lại Uber

09:26:00 03/01/2019

THCL - Bộ Công Thương vừa phát đi thông tin về việc thành lập Hội đồng xử lý vụ việc hạn chế cạnh tranh tập trung kinh tế giữa Grab Taxi và Uber Việt Nam. Chủ toạ của phiên điều trần được xác định là ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Chủ tịch Hội đồng Cạnh tranh Trần Quốc Khánh đã ký Quyết định số 01/QĐ-HĐCT ngày 1/1/2019 về việc thành lập Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh liên quan đến hành vi tập trung kinh tế của Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam. 

Theo đó, doanh nghiệp bị điều tra là Công ty TNHH GrabTaxi, mã số doanh nghiệp: 0312650437. Giữa năm 2018, công ty đổi tên thành Công ty TNHH Grab.

Công ty TNHH Uber Việt Nam cũng trong diện điều tra đợt này. Uber có mã số doanh nghiệp là 0312969311.

Cơ quan chức năng Việt Nam sẽ mở phiên điều trần theo quy định của Luật cạnh tranh. (Ảnh minh họa)

Theo Quyết định số 01/QĐ-HĐCT, Chủ tọa phiên điều trần là ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp.  Các thành viên khác bao gồm ông Trần Mai Hiến, bà Trịnh Thị Hằng Nga, ông Ngô Hữu Lợi và ông Phạm Văn Khánh. Thư ký phiên điều trần là bà Trần Thị Mai Hương, Phó chánh Văn phòng Hội đồng Cạnh tranh và ông Bùi Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chánh Văn phòng Hội đồng Cạnh tranh.

Ngoài Công ty TNHH GrabTaxi và Công ty TNHH Uber Việt Nam, trong vụ việc này còn có 6 doanh nghiệp có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo Bộ Công Thương, Hội đồng xử lý vụ việc cạnh tranh sẽ tiến hành các trình tự tố tụng theo quy định của pháp luật và quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Cạnh tranh.

Ông Trần Quốc Khánh – Thứ trưởng Bộ Công Thương, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng cạnh tranh Việt Nam cho rằng, trong quá trình xử lý, Hội đồng cạnh tranh sẽ xem xét, đánh giá kỹ lưỡng lập luận của các bên, đối chiếu với tình hình thực tế và các quy định của pháp luật trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Theo kết luận điều tra cạnh tranh việc Grab mua lại Uber tại thị trường Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) công bố giữa tháng 12, Grab có dấu hiệu vi phạm hành vi không thông báo tập trung kinh tế và tập trung kinh tế bị cấm theo quy định tại Luật Cạnh tranh. Điều này đồng nghĩa quá trình điều tra xác định Grab đã chiếm hơn 50% thị phần trên thị trường sau khi mua lại Uber. Tuy nhiên, phản hồi sau đó Grab cho rằng mình không vi phạm luật, mà do cách hiểu, giải thích của cơ quan quản lý cạnh tranh và Grab khác nhau về thị trường liên quan, cũng như đặc điểm cấu thành một thị trường cạnh tranh.

Cuối tháng 3, Grab tuyên bố đã mua lại hoạt động của Uber tại Đông Nam Á, đổi lại, Uber trở thành cổ đông sở hữu 27,5% tổng số cổ phần của Grab. 

Theo quy định của Luật Cạnh tranh, trường hợp thị phần kết hợp của các bên chiếm từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan mà không thông báo cho cơ quan cạnh tranh trước khi thực hiện, doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế sẽ bị phạt tiền đến 10% tổng doanh thu trong năm tài chính trước năm thực hiện hành vi vi phạm.

Nếu vượt quá 50% thì giao dịch có khả năng bị cấm thực hiện. Cục đã thông báo cụ thể tới Grab các thông tin này để Grab cân nhắc.

Hằng Vương

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành