
Chiều 22/10, Quốc hội thảo luận tổ về ba dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Luật Giáo dục nghề nghiệp (sửa đổi); và Luật Giáo dục đại học (sửa đổi). Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm là quy định Nhà nước cung cấp một bộ sách giáo khoa sử dụng thống nhất trong phạm vi toàn quốc, đồng thời miễn phí cho học sinh.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội) bày tỏ sự ủng hộ với chủ trương dùng chung một bộ sách giáo khoa, cho rằng đây là mong muốn của cử tri và người dân cả nước. Tuy nhiên, ông cũng lo ngại việc triển khai ngay từ năm học 2026 – 2027 sẽ gặp nhiều khó khăn do thời gian chuẩn bị ngắn và khối lượng công việc lớn. Ông Trí đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm làm rõ phương án xây dựng, lựa chọn bộ sách, đồng thời rà soát kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng nếu dự kiến chọn một trong ba bộ sách hiện hành làm sách dùng chung.
Cùng chung quan điểm, đại biểu Nguyễn Tuấn Thịnh (Đoàn Hà Nội) đánh giá chủ trương miễn phí sách giáo khoa là hợp lý, góp phần giảm gánh nặng cho phụ huynh. Ông đề xuất in sách giáo khoa phát cho các nhà trường để học sinh mượn học, thay vì phải mua mới mỗi năm. Theo ông Thịnh, cách làm này vừa tiết kiệm, vừa đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục; khi có sách bị hỏng hoặc mất, học sinh sẽ đền bù hoặc được cấp bù.
Trả lời các ý kiến của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đang khẩn trương xây dựng đề án về bộ sách giáo khoa thống nhất, trong đó sẽ có phương án cụ thể trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. “Bộ sẽ xin ý kiến Tổng Bí thư, sau đó trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Cố gắng trong tháng 11 sẽ có phương án,” ông Sơn nhấn mạnh.
Theo Bộ trưởng, việc biên soạn, thẩm định và ban hành bộ sách giáo khoa dùng chung sẽ được thực hiện theo quy trình chặt chẽ, khoa học, kế thừa những kết quả đã đạt được từ giai đoạn đổi mới chương trình, đồng thời khắc phục những bất cập còn tồn tại. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ phối hợp với các cơ quan, tổ chức chuyên môn để đảm bảo tính chuẩn mực, khách quan và chất lượng của bộ sách khi đưa vào sử dụng thống nhất trên toàn quốc.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn khẳng định, mục tiêu là có bộ sách giáo khoa thống nhất, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, đồng thời tạo sự bình đẳng trong tiếp cận tri thức giữa các vùng miền. “Chúng tôi sẽ làm thận trọng nhưng quyết liệt, để có thể triển khai trong năm học 2026 – 2027,” ông nói.
Thiên Trường





















