Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bộ trưởng Tài chính: Một hộp sữa đang phải chịu 2 giấy phép

“Hiện sữa chua hay sữa bột nhập khẩu phải kiểm dịch theo quy định của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và kiểm tra theo quy định của Bộ Công thương. Nghĩa là một sản phẩm phải có 2 giấy phép”, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nêu ví dụ.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đăng đàn giải trình đầu tiên tại nghị trường. Rất nhiều vấn đề nóng đã được đại biểu Quốc hội chất vấn Bộ trưởng.

Đại biểu Nguyễn Tạo (Doàn Lâm Đồng) cho biết: Qua các cuộc họp đối thoại giữa cơ quan nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp cho thấy, công tác kiểm tra chuyên ngành đang là trở ngại lớn. Việc thời gian thông quan kéo dài, khiến cho doanh nghiệp bị tăng chi phí. Do vậy, đại biểu chất vấn Bộ trưởng về giải pháp nâng cao hiệu quả việc kiểm tra chuyên ngành.

Trả lời, Bộ trưởng cho biết, ngay từ năm 2014, Bộ Tài chính đã xây dựng đề án giao 13 bộ, ngành xây dựng sửa đổi các văn bản pháp luật theo hướng giảm thiểu số lượng kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu, chuyển mạnh từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Bộ trưởng Tài chính: Một hộp sữa đang phải chịu 2 giấy phép - Hình 1

Bộ trưởng BộTài chính Đinh Tiến Dũng

Theo đó, đã có 66/87 văn bản liên quan đến vấn đề này được sửa đổi. Bên cạnh đó, cũng có khoảng 200 danh mục hàng hoá thuộc diện kiểm tra chuyên ngành, trong đó danh mục hàng hoá với hàng trăm mặt hàng như danh mục thuốc thú y với hơn 400 mặt hàng...

Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tổ chức áp mã hồ sơ theo danh mục hàng hoá theo chuyên ngành.

"28% thời gian thông quan là trách nhiệm hải quan, còn lại 72% trách nhiệm của các bộ, ngành", ông Dũng cho biết. Ông nhấn mạnh, đây là nút thắt cần phải tháo gỡ nếu không việc giao lưu hàng hóa qua biên giới sẽ không có động lực.

Bộ trưởng nói thêm, hiện vẫn còn nhiều mặt hàng chịu nhiều hình thức quản lý trong thông quan. Một mặt hàng thuộc quản lý của nhiều bộ, cần chỉnh sửa để tạo thuận lợi hơn.

“Hiện sữa chua hay sữa bột nhập khẩu phải kiểm dịch theo quy định của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn và kiểm tra theo quy định của Bộ Công thương. Nghĩa là một sản phẩm phải có 2 giấy phép”, Bộ trưởng nêu ví dụ.

Theo ông, nguyên nhân một phần do không đáp ứng yêu cầu nhưng cũng yếu về quy chuẩn, tiêu chuẩn ở các bộ nên chồng chéo.

Trước tình hình này, Bộ Tài chính phối hợp với 10 quản lý ngành thành lập 10 đội kiểm tra chuyên ngành tại các địa bàn trọng yếu để thông quan nhanh và có kế hoạch nâng cấp trung tâm kiểm định của Tổng cục Hải quan thành các cục kiểm định kèm theo phòng thí nghiệm.

Ông Dũng cũng cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục đề xuất kiểm tra chuyên ngành theo hướng giảm thủ tục giấy tờ, quản lý theo rủi ro, hậu kiểm bởi hiện nay vẫn kiểm tra tiền kiểm lớn nên không đáp ứng được thời gian thông quan, chất lượng hàng hoá.

Bộ Tài chính cũng sẽ phối hợp với các ngành rà soát, thống nhất mã HS hàng hoá xuất nhập khẩu; triển khai cơ chế một cửa quốc gia ASEAN 2016 - 2020 và đồng bộ thông tin giữa các bộ, ngành... Về phía hải quan, Bộ chỉ đạo hoàn thiện giai đoạn 2 dự án nâng cao thông quan tự động; tăng cường năng lực của Cục Kiểm định hải quan.

Cũng theo Bộ trưởng, từ nay đến cuối năm, sẽ kịp tiến độ hoàn thành căn bản các kế hoạch cắt giảm thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Theo Tri thức trẻ

Bài liên quan

Tin mới

Chính sách "zero Covid" của Trung Quốc khiến xuất khẩu cà phê bị sụt giảm
Chính sách "zero Covid" của Trung Quốc khiến xuất khẩu cà phê bị sụt giảm

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, ước tính, xuất khẩu cà phê của nước ta trong tháng 07/2022 đạt 125 nghìn tấn, trị giá 284 triệu USD, giảm 9,0% về lượng và giảm 9,9% về trị giá so với tháng 06/2022.

Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra vào tháng 10
Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra vào tháng 10

Triển lãm VietnamWood 2022 về ngành công nghiệp chế biến gỗ sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn vào tháng 10/2022.

Hà Nộ kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy tăng 2,2%
Hà Nộ kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy tăng 2,2%

Theo Cục Thống kê Hà Nội, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu tháng Bảy trên địa bàn Hà Nội ước tính đạt 1.535 triệu USD, tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 18,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Hà Nội hối thúc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công trung hạn
Hà Nội hối thúc tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công trung hạn

UBND thành phố Hà Nội cũng vừa chỉ đạo tập trung tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là các nút thắt trong giải phóng mặt bằng từ thành phố đến các quận huyện. UBND thành phố chỉ đạo các địa phương phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư công.

MB ra mắt bộ sưu tập thẻ đa năng “2 trong 1” MB Hi Collection
MB ra mắt bộ sưu tập thẻ đa năng “2 trong 1” MB Hi Collection

Đây là dòng thẻ tiên phong trên thị trường tích hợp thẻ tín dụng và thẻ ATM trong cùng 1 chip với nhiều lựa chọn hình ảnh thẻ đọc đáo, phù hợp với sở thích của từng cá nhân.

Viettel Money vào Top giải pháp chuyển đổi số của giải thưởng Excellence Award
Viettel Money vào Top giải pháp chuyển đổi số của giải thưởng Excellence Award

Viettel Money, sản phẩm của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel), trở thành một trong hai đại diện duy nhất của Việt Nam có mặt tại chung khảo Excellence Award - Giải thưởng tôn vinh những thành tựu chuyển đổi số trong kinh doanh và công nghệ thông tin của các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.