Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đề xuất dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đề xuất dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) chỉnh sửa, bổ sung những quy định mới nhằm tạo hành lang pháp lý điều chỉnh hoạt động điện ảnh, qua đó tạo điều kiện để mọi tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động điện ảnh một cách bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động kinh doanh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch cho biết, Luật Điện ảnh được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XI thông qua ngày 29/6/2006, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2007 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điện ảnh được Quốc hội khóa XII thông qua ngày 18/6/2009, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/10/2009 (Luật Điện ảnh).

Quá trình triển khai Luật Điện ảnh đã bộc lộ một số quy định chưa phù hợp với thực tế hoặc đặc thù của hoạt động điện ảnh nên không có tính khả thi hoặc tính khả thi không cao.

Theo đó, nhiều quy định của Luật Điện ảnh không còn phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động điện ảnh nên tính khả thi không cao. Quy định “Đối với doanh nghiệp sản xuất phim, ngoài việc phải có các điều kiện thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp còn phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do Bộ VH-TT&DL cấp” là không cần thiết, không còn phù hợp với thực tiễn.

Ngoài ra, theo Bộ VH-TT&DL, quy định “Doanh nghiệp phát hành phim, doanh nghiệp khác có đăng ký kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu phim phải có rạp chiếu phim để tham gia phổ biến phim” có thể dẫn đến sự cạnh tranh không lành mạnh.

Quy định một số hành vi vi phạm về sản xuất, phát hành phim, phổ biến phim, lưu trữ phim, nhân bản và tàng trữ phim không còn phù hợp với tình hình thực tiễn. Một số quy định của Luật Điện ảnh chưa tương thích hoặc chồng chéo với các luật mới được ban hành.

Bộ VH-TT&DL còn cho rằng một số quy định của Luật Điện ảnh không thể hiện đặc thù của điện ảnh nên không khả thi hoặc chưa được thực hiện.

Qua 14 năm thực hiện có một số vấn đề mới phát sinh, theo Bộ VH-TT&DL cần bổ sung trong Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Bộ này đề xuất dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) chỉnh sửa, bổ sung những quy định mới nhằm tạo hành lang pháp lý điều chỉnh hoạt động điện ảnh, qua đó tạo điều kiện để mọi tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động điện ảnh một cách bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh trong hoạt động kinh doanh, cùng nhau đóng góp xây dựng nền điện ảnh Việt Nam mang đậm bản sắc dân tộc, tiên tiến và hiện đại.

Hưng Khánh

Bài liên quan

Tin mới

Vĩnh Long: Bệnh nhân 1.440 tái dương tính với SARS-CoV-2

Chiều 19/1, sau lần xét nghiệm thứ 12, bệnh nhân 1.440 tái dương tính đối với SARS-CoV-2. Trước đó, ở lần xét nghiệm thứ 11, bệnh nhân 1.440 đã âm tính với SARS-CoV-2.

Quảng Ninh: Tạm giữ lô hàng hóa có dấu hiệu nhập lậu

Lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Ninh vừa tạm giữ 200 sản phẩm quần áo, túi xách, kính mắt, đồng hồ, mang các thương hiệu nổi tiếng như Moschino, Kenzo, Fendi... có dấu hiệu nhập lậu, trị giá hơn 1,5 tỷ đồng.

Xuất khẩu tôm: Điểm sáng của ngành thủy sản năm 2020

Năm 2020, ngành thủy sản đạt kim ngạch xuất khẩu 8,6 tỷ USD, trong đó, riêng mặt hàng tôm xuất khẩu đạt 3,78 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng hơn 12,4%.

SeABank đạt lợi nhuận trước thuế gần 1.729 đồng, hoàn thành 115% kế hoạch năm 2020

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với kết quả tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay: lợi nhuận hợp nhất trước thuế gần 1.729 tỷ đồng, tăng 24% so với năm 2019; tỷ lệ ROE là 11,06%; tỷ lệ thu thuần ngoài lãi trên tổng thu thuần đạt 33,2%.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng thăm và làm việc tại thành phố Phúc Yên

Ngày 19/1, đoàn công tác của Chính phủ do đồng chí Trịnh Đình Dũng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại thành phố Phúc Yên.

Hà Nội: Tạm dừng thi công, đào đường từ ngày 20/1

Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị trong thời gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, từ ngày 20/1 đến ngày 2/2, Sở Giao thông vận tải Hà Nội yêu cầu các đơn vị tạm dừng thi công, đào đường trên địa bàn các quận.