Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bốn tháng đầu năm, Thanh Hóa đứng thứ 3 trong các địa phương có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất

Năm 2020, dịch bệnh COVID-19 đã khiến kinh tế đình trệ, hàng loạt dự án bị ảnh hưởng nặng nề, hiện, tỉnh Thanh Hóa đã và đang có kế hoạch đẩy mạnh đầu tư công nhằm bứt phá, tạo cơ hội phát triển.

 

Thanh Hóa đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư côngThanh Hóa đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công (Ảnh: minh họa)

Vừa qua, HĐND tỉnh và UBND tỉnh Thanh Hóa đã khẩn trương thông qua và phê duyệt kế hoạch đầu tư công năm 2020 do tỉnh này quản lý, với tổng số vốn là 11.598 tỷ đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư, các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các chương trình, dự án.

Trên cơ sở kế hoạch được phê duyệt, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công, trong đó tập trung vào công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, công tác đấu thầu; tăng cường cải cách thủ tục hành chính, kỷ luật, kỷ cương trong quá trình thực hiện kế hoạch.

Đồng thời, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến về đầu tư công với các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư, qua đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các chương trình, dự án; thường xuyên chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường kiểm tra, giám sát, chỉ đạo các chủ đầu tư đôn đốc nhà thầu tập trung nhân lực, máy móc, thiết bị và tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ các chương trình, dự án.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Thanh Hóa đã kịp thời hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 40/2020/NĐ-CP ngày 6-4-2020 của Chính phủ ngay sau khi được ban hành; đồng thời, phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục của các chương trình, dự án nhằm kịp thời trình HĐND tỉnh xem xét, quyết định chủ trương đầu tư, phân bổ chi tiết kế hoạch vốn để triển khai thực hiện; ban hành các văn bản chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án, trong đó xác định rõ mốc thời gian thực hiện, giải ngân của các chủ đầu tư, kịp thời chấn chỉnh những dự án chậm, là động lực cho các chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Trong 4 tháng đầu năm 2020, tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công của các chương trình, dự án trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả quan trọng, Thanh Hóa đứng thứ 3 trong số các tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao nhất cả nước.

Giá trị khối lượng thực hiện của các chương trình, dự án đạt 2.109 tỷ đồng, bằng 26,4% kế hoạch đã giao chi tiết; giải ngân đạt 2.792 tỷ đồng, bằng 35% kế hoạch. Nhiều chương trình, nguồn vốn đã giải ngân đạt trên 50% kế hoạch, như: Vốn Trái phiếu Chính phủ 84,8%, vốn ngân sách Trung ương đầu tư các chương trình mục tiêu 70,6%, chi xây dựng cơ bản vốn tập trung trong nước 60,6%. Kết quả đầu tư từ nguồn vốn đầu tư công đã góp phần tăng thêm năng lực sản xuất, cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo việc làm, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng của tỉnh trong bối cảnh các lĩnh vực sản xuất bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong thời gian tới, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ có hiệu quả từ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Thanh Hóa sẽ tiếp tục duy trì cách làm có hiệu quả trong thời gian vừa qua để lĩnh vực đầu tư nói chung, lĩnh vực đầu tư công nói riêng luôn đạt kết quả cao hơn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh
Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh

Chiều ngày 25/03/2023, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội đã diễn ra lễ Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” gồm 75 bức tranh Sen của hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức. Triển lãm do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức.

Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán
Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, ngày 23 tháng 3 năm 2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo gia hạn lần thứ sáu thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam. 

Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)
Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)

Cục Xúc tiến thương mại sẽ phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại Tứ Xuyên (Trung Quốc) sẽ tổ chức “Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế  Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)”.

TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội
TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội

Ngày 25/03, tại TP. Vinh (Nghệ An), UBND TP. Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc
Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc

Sau khi Thương hiệu & Công luận có bài phản ánh về việc Nhà thuốc GIA HUY địa chỉ số 55 ngõ 54 Nguyễn Trí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa bán thuốc kê đơn nhưng không cần đơn của bác sĩ; bán thuốc giá cao hơn thị trường; bán thuốc cho người tiêu dùng, khách hàng nhưng không có bill, hoá đơn bán hàng… Mới đây, Đại diện Nhà thuốc Gia Huy đã có buổi làm việc thông tin về những vấn đề này.

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông
TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông

Công an TP. Hồ Chí Minh đang tạm giữ 31.511 phương tiện (34 ô tô, 1.252 xe ba bánh, 30.219 mô tô xe máy, 6 xe đạp).