Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Cá chết trên sông La Ngà đã tăng lên gần 1.000 tấn

14:36:00 21/05/2019

THCL - Liên quan đến vụ cá chết trên sông La Ngà, sáng ngày 21/5/2019, UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết, tính đến chiều 20/5, có 81 hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà kê khai bị thiệt hại gần 1.000 tấn cá.

Tính đến hết ngày 20/5, có 81 hộ dân (tổng cộng 308 vèo và 26 bè) của 2 xã La Ngà và Phú Ngọc bị thiệt hại 976,4 tấn cá, bao gồm các loại cá điêu hồng, lăng, nheo, mè.

Trước đó, ngày 17/5, UBND huyện Định Quán có báo cáo nhanh về số lượng cá chết của các hộ nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà, đoạn thuộc địa bàn 2 xã Phú Ngọc và La Ngà. Theo báo cáo, có 16 hộ nuôi cá lồng bè của 2 xã bị thiệt hơn 330 tấn cá.

Giải thích về sự chênh lệch trên, lãnh đạo UBND huyện Định Quán cho biết huyện chỉ báo cáo theo tiến độ, từng thời điểm, vẫn chưa có con số cuối cùng. Hiện huyện tiếp tục cử lực lượng tiến hành rà soát, thống kê thiệt hại của người dân nuôi cá nhằm có số liệu chính xác nhất.

Cá của người dân nuôi ở sông La Ngà bị chết đêm 15 rạng sáng 16/5

Trước đó, như báo giới đã đưa tin, sau cơn mưa lớn khoảng 5h sáng ngày 16/5, hàng chục hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông La Ngà phát hiện cá nổi lờ đờ trên mặt nước, có hiện tượng thiếu oxy và bắt đầu chết.

Thấy vậy, các hộ dân nhanh chóng mở máy sục khí oxy, số khác kéo bè về phía hạ nguồn cầu La Ngà để tránh thiệt hại. Tuy nhiên, cá vẫn chết hàng loạt. Chỉ trong một buổi sáng, hàng chục ghe chở cá chết được người dân đưa về tập kết 2 bên bờ sông để bán cho thương lái gây náo loạn cả một đoạn sông.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, cá lồng bè trên sông La Ngà chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi.

Vào tháng 5/2018, tại làng bè này, có hơn 1.500 tấn cá chết sau cơn mưa lớn. UBND tỉnh Đồng Nai sau đó đã chi 12 tỷ đồng hỗ trợ cho các hộ dân.

Hằng Vương

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành