Chương trình năm nay được triển khai đồng loạt trong tháng 5 với nhiều hoạt động hướng về người lao động, an sinh xã hội và công tác nhân đạo. Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động mang chủ đề “Đổi mới quản lý và nâng cao hiệu quả công tác an toàn, vệ sinh lao động trong kỷ nguyên số”; Tháng công nhân có chủ đề “Công nhân Việt Nam đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất lao động”; trong khi Tháng nhân đạo năm 2026 được triển khai với thông điệp “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Chí Nguyện nhấn mạnh yêu cầu nâng cao trách nhiệm trong công tác bảo đảm an toàn lao động, chăm lo đời sống công nhân và lan tỏa các hoạt động nhân đạo trong cộng đồng.
Lãnh đạo UBND tỉnh ghi nhận sự đồng hành của các doanh nghiệp, tổ chức công đoàn, Hội Chữ thập đỏ và các nhà hảo tâm trong việc hỗ trợ người lao động, nhất là những trường hợp khó khăn, bị tai nạn lao động hoặc ảnh hưởng bởi bệnh nghề nghiệp.
Theo lãnh đạo tỉnh, các đơn vị cần tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp, tăng cường phòng ngừa tai nạn lao động, cải thiện môi trường làm việc và nâng cao kỹ năng cho lực lượng an toàn vệ sinh viên tại cơ sở.
Cùng với đó, Liên đoàn Lao động tỉnh được đề nghị phối hợp các ngành chức năng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo thiết thực cho công nhân; bảo đảm thực hiện đầy đủ các chế độ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Đối với công tác nhân đạo, lãnh đạo tỉnh kêu gọi các cấp, ngành, doanh nghiệp và cộng đồng tiếp tục chung tay hỗ trợ người nghèo, người yếu thế và các trường hợp bị ảnh hưởng bởi thiên tai, bệnh tật bằng nhiều hoạt động thiết thực, góp phần lan tỏa tinh thần tương thân tương ái trong xã hội.
Tại lễ phát động, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 9 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác an toàn, vệ sinh lao động.
Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ xây dựng 9 căn nhà “Mái ấm công đoàn” và trao 800 suất quà cho công nhân, người lao động khó khăn. Hội Chữ thập đỏ tỉnh cũng hỗ trợ xây dựng 1 căn nhà và trao 50 phần quà cho các hộ khó khăn trên địa bàn phường Hòa Thành.
L.T
























