Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Các doanh nghiệp châu Âu tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam

Làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ trong bối cảnh dư địa hợp tác với Việt Nam còn rất lớn và các doanh nghiệp châu Âu không muốn bỏ lỡ cơ hội này. Cuối tuần qua, một đoàn doanh nghiệp từ Steiermark (còn gọi là Styria) - bang lớn thứ hai về diện tích và lớn thứ tư về dân số của Áo - đã tới Việt Nam nhằm tìm hiểu thực tế để có thể khai thác hơn nữa cơ hội hợp tác đầu tư với quốc gia này.

Cụ thể, nguồn tin trên báo Kronen Zeitung của Áo cho biết, Việt Nam đã vươn mình một cách đáng kinh ngạc khi nền kinh tế bùng nổ, các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài lần lượt tìm tới và đó là xu hướng mà các doanh nghiệp ở Steiermark không muốn bỏ lỡ.

Ảnh minh họa, nguồn internet
Ảnh minh họa, nguồn internet.

Bài viết cho biết, đây chính là lý do một đoàn gồm các doanh nghiệp bang Steiermark và đại diện các tổ chức quan trọng, do Bộ trưởng Kinh tế bang Barbara Eibinger-Miedl dẫn đầu, tới Việt Nam để khám phá cơ hội đầu tư cũng như tiềm năng xuất khẩu cho các doanh nghiệp bang, kết nối hợp tác cũng như giới thiệu công nghệ của Steiermark tới các doanh nghiệp ở quốc gia Đông Nam Á mới nổi này.

Bài báo dẫn lời Bộ trưởng Eibinger-Miedl cho biết, các doanh nghiệp Áo có cơ hội hợp tác đầu tư rất lớn ở Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ năng lượng và môi trường, thiết kế và xây dựng, cũng như các công nghệ xanh.

Trong khi đó, ông Robert Brugger, Giám đốc Trung tâm quốc tế hoá Steiermark, cho biết, sau hai năm đóng cửa vì đại dịch Covid-19, giờ là thời điểm phù hợp để Steiermark vươn mình trở lại, trong khi Việt Nam cũng đã trở lại quỹ đạo tăng trưởng một cách ngoạn mục. Ông dẫn lời các chuyên gia dự đoán nền kinh tế Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 7%/năm và các doanh nghiệp Áo muốn tham gia tìm kiếm cơ hội đầu tư ở quốc gia này.

Theo bài báo, ngành công nghiệp ở Việt Nam tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ, với nhiều nhà máy mới mọc lên, nhất là ở các trung tâm lớn như thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Do vậy, tiềm năng hợp tác liên quan tới các giải pháp cho cơ sở hạ tầng và môi trường ngày càng lớn. Đây chính là những điểm mà các doanh nghiệp Steiermark có thể khai thác.

Cũng theo bài báo, cho tới nay, một số doanh nghiệp của Steiermark nói riêng và của Áo nói chung đang làm ăn rất tốt ở Việt Nam, trong đó có nhà chế tạo thiết bị Andritz, chuyên gia về hệ thống truyền lực AVL List, tập đoàn sản xuất thép Voestalpine,...

Theo số liệu của Phòng Kinh tế Áo (WKO), trong năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Steiermark sang Việt Nam đạt 28 triệu Euro (27,3 triệu USD), trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 147 triệu Euro.

Tại một hội thảo mới đây do WKO tổ chức tại Vienna, Giám đốc Khu vực châu Á của WKO Christina-Maria Schösser, nhận định, Việt Nam là quốc gia đang tăng trưởng nhanh và ổn định, có các điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp Áo đầu tư.

Trong những năm qua, Việt Nam đã trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ ba của Áo tại châu Á và thị trường tiềm năng cho các dự án hợp tác đầu tư của doanh nghiệp Áo. Phòng Kinh tế Áo mong muốn doanh nghiệp hai nước có nhiều cơ hội để trao đổi và hợp tác trong tương lai.

Lê Pháp (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Hàng nghìn thanh niên TP. Hồ Chí Minh lên đường nhập ngũ
Hàng nghìn thanh niên TP. Hồ Chí Minh lên đường nhập ngũ

Sáng 08/02, các địa phương tại TP. Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Năm nay, lễ giao nhận quân điểm của Thành phố được tổ chức tại TP. Thủ Đức.

Vẫn cấp tín dụng cho bất động sản, tập trung tín dụng vào các dự án đảm bảo tính pháp lý
Vẫn cấp tín dụng cho bất động sản, tập trung tín dụng vào các dự án đảm bảo tính pháp lý

Tại Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản diễn ra sáng 08/02/2023, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản và phát ngôn nào khẳng định siết chặt tín dụng bất động sản. Bên cạnh đó, một loạt các doanh nghiệp bất động sản lớn đưa ra loạt đề xuất phát triển thị trường.

Bắc Giang đón hơn 40 vạn du khách trong Tuần Văn hóa - Du lịch
Bắc Giang đón hơn 40 vạn du khách trong Tuần Văn hóa - Du lịch

Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2023 vừa qua đã thu hút 40 vạn du khách tới các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh tham quan, lễ Phật, trảy hội.

Chùa Bà - Cảng thị Nước Mặn Bình Định được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia
Chùa Bà - Cảng thị Nước Mặn Bình Định được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Tin từ Sở Văn hóa – Thể thao Bình Định: Ngày 19/02, nhằm ngày 29 tháng Giêng năm Quý Mão, tại Di tích Chùa Bà, thôn An Hòa, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định sẽ diễn ra Lễ công bố quyết định và đón bằng “Công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia lễ hội Chùa Bà - Cảng thị Nước Mặn”.

Vì sao, giá gạo xuất khẩu tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2023?
Vì sao, giá gạo xuất khẩu tăng mạnh trong hai tháng đầu năm 2023?

Bước sang tháng 02/2023, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam ghi nhận tăng mạnh, lên mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Điều này cho thấy vị thế, chất lượng và cách tiếp cận thị trường của ngành gạo Việt Nam đang tốt lên rất nhiều.

Công an thành phố Bắc Giang bắt giữ vụ vận chuyển gần 3.000 hộp mỹ phẩm lậu
Công an thành phố Bắc Giang bắt giữ vụ vận chuyển gần 3.000 hộp mỹ phẩm lậu

Sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, các loại hình vận tải hàng hóa đã hoạt động nhộn nhịp trở lại. Trước tình hình đó, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT)  Công an TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang tập trung kiểm soát đối với các xe ô tô kinh doanh vận tải để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, qua đó đã kịp thời phát hiện, xử lý một vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu.