Cách phân biệt hàng thật, hàng giả về tủ lạnh, điều hòa qua mã vạch

10:10:00 26/04/2018

THCL - Hiện nay trên thị trường hàng nhái, hàng giả kém chất lượng xuất hiện ồ ạt từ mọi sản phẩm thực phẩm, tiêu dùng, thiết bị gia đình như máy giặt, tủ lạnh cùng với rất nhiều các sản phẩm khác… Chính vì thế để tránh tình trạng người tiêu dùng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, bài viết sau đây xin chia sẻ một số mẹo về cách đọc mã vạch hàng giả chi tiết và dễ nhớ.

Mã vạch và ý nghĩa của nó ?

Tất cả các loại hàng hóa lưu thông trên thị trường đều cần phải có mã vạch. Nếu như CMND giúp ta phân biệt người này với người khác thì mã vạch cũng như là “CMND” của hàng hoá, giúp ta phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hoá khác nhau.

Mã vạch của hàng hoá bao gồm hai phần: mã số của hàng hoá để con người nhận diện và phần mã vạch chỉ để dành cho các loại máy tính, máy quét đọc đưa vào quản lý hệ thống.

Hiện nay ở Việt Nam, hàng hóa trên thị trường hầu hết áp dụng chuẩn mã vạch EAN của Tổ chức mã số vật phẩm quốc tế – EAN International với 13 con số, chia làm 4 nhóm, có cấu tạo và ý nghĩa từ trái qua phải như sau:

Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ).          

Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp. 

Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa. 

Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra.

Ví dụ:  Xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch, nếu 3 chữ số đầu là 893 thì mình biết ngay mặt hàng này được sản xuất ở Việt Nam, còn nó là 690, 691, 692, 693 là của Trung Quốc, 880 là của Hàn Quốc, 885 là của Thái Lan

- Ví dụ: như hình dưới đây có 3 chữ số đầu tiên là 893 thì chính là hàng Việt Nam.Cách phân biệt hàng thật, hàng giả về tủ lạnh, điều hòa qua mã vạch - Hình 1

Cách phân biệt hàng thật, hàng giả về tủ lạnh, điều hòa qua mã vạch - Hình 2

Bảng hệ thống mã vạch các nước trên thế giới

Hoàng An 

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành