Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cần sớm hoàn thiện khung pháp lý nhằm thúc đẩy tín dụng xanh

Tính đến cuối tháng 6 năm nay, mới có khoảng 528 nghìn tỷ đồng tín dụng xanh, chỉ chiếm khoảng 4,2% trong tổng dư nợ nền kinh tế. Tín dụng xanh đang cần có nhiều giải pháp tháo gỡ để thúc đẩy nguồn vốn này.

3 nguồn vốn chính về tài chính xanh phổ biến tại Việt Nam hiện nay là tín dụng, cổ phiếu và trái phiếu, trong đó, tín dụng xanh, tức là khoản tín dụng hỗ trợ cho các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh với mục đích bảo vệ môi trường cũng như hệ sinh thái đang là lĩnh vực đang có bước tiến nhiều nhất. Thế nhưng đến cuối tháng 6 vừa qua, chúng ta mới có khoảng 528 nghìn tỷ đồng tín dụng xanh, chỉ chiếm khoảng 4,2% trong tổng dư nợ nền kinh tế. Tín dụng xanh đang cần có nhiều giải pháp tháo gỡ để thúc đẩy nguồn vốn này.

Ngân hàng Agribank quyết định dành khoảng 50 nghìn tỷ đồng để cho vay lĩnh vực xanh, lãi suất thấp hơn từ 0,5-1,5%/năm. Khác với các khoản vay thông thường, tín dụng xanh đòi hỏi các dự án cũng phải đáp ứng các tiêu chí xanh.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng ban Định chế tài chính Ngân hàng Agribank, cho biết: "Chúng tôi chuyển sang cho vay các dự án năng lượng tái tạo, phát triển bền vững, chuối cung ứng, năng lượng sạch, hoạt động tái chế, bảo vệ môi trường. Khi mà cho vay các khách hàng lớn, đều có tiêu chí chứng nhận bảo vệ môi trường theo quy định".

( Ảnh minh họa).
Cần tiêu chí xanh nhưng vướng mắc lớn nhất với các ngân hàng là chưa có một danh mục quốc gia về dự án xanh. ( Ảnh minh họa)

Cần tiêu chí xanh nhưng vướng mắc lớn nhất với các ngân hàng là chưa có một danh mục quốc gia về dự án xanh. Nhiều ngân hàng đã tự chủ động ban hành khung khoản vay bền vững, quy định về quản lý rủi ro môi trường cho các dự án nhưng cũng không tránh khỏi lúng túng trong quá trình cho vay.

Ông Nguyễn Quốc Hưng, Giám đốc Ban tài trợ dự án BIDV, cho biết: "Ví dụ như dự án điện rác thì chúng tôi hiểu là cũng giúp giảm thiểu rủi ro môi trường, nhưng theo tìm hiểu lại không nằm trong tín dụng xanh. Do đó, chúng tôi gặp khó khăn trong việc có thúc đẩy điện rác hay không. Ngoài ra, cũng có nhiều lĩnh vực là đánh giá dự án xanh hay không xanh".

Các chuyên gia khuyến nghị, các bộ ngành liên quan cần sớm hoàn thiện khung pháp lý và các chính sách tổng thể liên quan đến tài chính bền vững, qua đó, làm căn cứ để ngân hàng và cả doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn xanh.

"Nhiều ngân hàng đã xây dựng khung liên quan xanh và bền vững nhưng họ lúng túng trong việc chuẩn hóa các tiêu chuẩn. Họ đang phải tự thực hiện theo các bài học kinh nghiệm họ có được từ các đối tác", bà Trương Hạnh Linh, Phó Tổng giám đốc KPMG Việt Nam – Campuchia cho biết.

Hiện tín dụng xanh đang được cho vay khoảng 12 lĩnh vực, nhưng gần 1 nửa dư nợ tập trung vào lĩnh vực năng lượng. Khi có được các tiêu chí phân loại dự án xanh cụ thể, sẽ giúp vốn xanh lan tỏa tới nhiều hơn các lĩnh vực khác.

Tài chính xanh là một vấn đề quan trọng trong nỗ lực phát triển chung. Lĩnh vực này đang được coi là đột phá ưu tiên. Một ví dụ cụ thể trong việc huy động tài chính xanh chính là trường hợp của việc thực thi Tuyên bố "Chuyển dịch đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng" (JEPT). Với tuyên bố này, các đối tác cam kết huy động số tiền ban đầu 15,5 tỷ USD trong vòng 3 - 5 năm tới để giải quyết nhu cầu chuyển đổi năng lượng công bằng của Việt Nam. trong đó có 7,75 tỷ USD do Nhóm các đối tác quốc tế (Nhóm IPG) huy động với điều kiện vay hấp dẫn hơn so với thị trường vốn hiện tại; Liên minh tài chính Glasgow vì mục tiêu phát thải ròng bằng "0" (GFANZ) huy động ít nhất 7,75 tỷ USD tài chính tư nhân hỗ trợ trực tiếp cho các doanh nghiệp thông qua các khoản đầu tư của các tập đoàn, các doanh nghiệp quốc tế.

Nếu mục tiêu phát triển bền vững được đưa ra là 17 mục tiêu thì hiện tại Việt Nam mới thực thi được 6 mục tiêu bao gồm giảm nghèo đa chiều, nước sạch hợp vệ sinh, mở rộng mạng lưới an sinh, dịch vụ công chất lượng. Còn 11/17 mục tiêu nữa chúng ta phải cố gắng, trong đó có nhiều mục tiêu xanh như cần như tiêu thụ, sản xuất sản phẩm xanh, phát triển năng lượng sạch với giá hợp lý, bảo vệ tài nguyên môi trường biển, môi trường đất liền. Với cam kết phát thải ròng về bằng 0 Netzero vào năm 2050, chúng ta tiếp tục phải đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiếp cận tài chính xanh một cách cụ thể, chi tiết.

Hồng Nhung (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với doanh nghiệp
Lạng Sơn: Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với doanh nghiệp

Để thúc đẩy Dự án Cụm công nghiệp Hồ Sơn 1, huyện Hữu Lũng sớm đi vào hoạt động, ngày 22/9, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Hồ Tiến Thiệu đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Công ty cổ phần Tập đoàn Gia Định (chủ đầu tư dự án).

Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Việt Nam: Mối quan hệ đoàn kết đặc biệt
Chủ tịch Quốc hội Cuba thăm Việt Nam: Mối quan hệ đoàn kết đặc biệt

Nhận lời mời của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, từ ngày 24 - 28/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba Esteban Lazo Hernández thăm Việt Nam và đại diện lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cuba - dự Lễ kỷ niệm 50 năm Chuyến thăm của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973 - 9/2023).

Hoàng Thái tử, Công nương Nhật Bản thăm Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam
Hoàng Thái tử, Công nương Nhật Bản thăm Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam

Chiều 23/9, Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kawashima Kiko đã đáp chuyến bay xuống Sân bay quốc tế Đà Nẵng, bắt đầu chuyến thăm chính thức TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam.

Thời tiết ngày 24/9: Bắc Bộ ban ngày trời oi nóng, chiều tối mưa dông
Thời tiết ngày 24/9: Bắc Bộ ban ngày trời oi nóng, chiều tối mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ hôm nay (24/9) ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer mở rộng hoạt động tại Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Ngày 23/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer, có trụ sở tại thành phố São José dos Campos, bang São Paulo, Cộng hòa Liên bang Brazil.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/9: Đồng USD tăng 10 tuần liên tiếp dù đà tăng bị hạn chế
Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/9: Đồng USD tăng 10 tuần liên tiếp dù đà tăng bị hạn chế

Tỷ giá USD hôm nay 24/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng tuần 24 đồng, đạt mức 24.036 đồng. Chỉ số USD  Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 105,58, tăng 0,25%.