Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cần Thơ “xin” tạm ứng quota xuất khẩu gạo tháng 5 với 200.000 tấn

Sở Công thương TP Cần Thơ cũng kiến nghị Chính phủ cho phép tạm ứng hạn ngạch xuất khẩu gạo của tháng 5 là 200.000 tấn để doanh nghiệp có hàng chờ tại cảng được mở tờ khai và thông quan xuất khẩu từ ngày 12/4 trở đi.

Chỉ riêng Cần Thơ hiện tại, số lượng gạo đã được các doanh nghiệp chuyển đến cảng ước tính khoảng 76.181 tấn, trong đó có hơn 30.000 tấn chưa mở tờ khai Hải quan và hơn 46.120 tấn đã mở tờ khai Hải quan nhưng chưa xuất được với thị trường chủ yếu là Indonesia, Philippines, Malaysia, Papua New Guinea, Hong Kong, Quatar, Nga, UAE, Ghana, Mỹ…

Sở Công thương TP Cần Thơ cho biết hiện các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trên địa bàn thành phố gặp nhiều khó khăn do lượng hàng tồn kho lớn và có một lượng lớn hàng nằm tại cảng chưa thể đăng kí mở tờ khai hải quan nên không xuất được, phát sinh nhiều chi phí và ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp đối với bạn hàng quốc tế do vi phạm hợp đồng, thực hiện chậm tiến độ.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở Cần Thơ gặp nhiều khó khăn do lượng hàng tồn tại kho và cảng lớnNhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở Cần Thơ gặp nhiều khó khăn do lượng hàng tồn tại kho và cảng lớn

Do đó, đơn vị này đề xuất Bộ Công Thương, Bộ Tài chính linh hoạt, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo tiếp tục thực hiện các hợp đồng xuất khẩu đang có hiệu lực, hàng phải giao còn tồn đọng tại các cảng, giúp các doanh nghiệp hạn chế thiệt hại và vi phạm hợp đồng quốc tế.

Trong đó, cần ưu tiên cho các doanh nghiệp xuất khẩu của Cần Thơ tiếp tục mở tờ khai và thông quan những lô hàng còn dở dang từ ngày 23/3 đến ngày 31/3 là 76.181 tấn.

Tiếp đến là ưu tiên cho phép mở tờ khai và thông quan những lô hàng xuất khẩu nằm chờ tại cảng từ 1/4 đến 10/4, đối với lượng gạo xuất khẩu của doanh nghiệp có đăng kí hợp đồng giao hàng với lượng 50.000 tấn/178.579 tấn đã kí hợp đồng xuất khẩu.

Sở Công thương TP Cần Thơ cũng kiến nghị Chính phủ cho phép tạm ứng hạn ngạch xuất khẩu gạo của tháng 5 là 200.000 tấn để doanh nghiệp có hàng chờ tại cảng được mở tờ khai và thông quan xuất khẩu từ ngày 12/4 trở đi.

Đồng thời để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc trong điều hành xuất khẩu gạo như tình hình hiện nay, kiến nghị Chính phủ cho phép thành lập Ban điều hành xuất khẩu gạo, trong đó Trưởng ban là Phó Thủ tướng Chính phủ để kịp thời giải quyết khó khăn liên quan đến Bộ Công Thương và Bộ Tài chính.

TP Cần Thơ hiện có 41 doanh nghiệp có Giấy phép đủ điều kiện xuất khẩu gạo. Lượng gạo hàng hóa tồn kho theo báo cáo các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố dự trữ phục vụ kinh doanh ước gần 86.000 tấn lúa và gần 360.000 tấn gạo.

Đến nay, nông dân TP Cần Thơ đã thu hoạch dứt điểm 79.244 ha lúa đông xuân 2019-2020, năng suất ước đạt 7,1 tấn/ha, ước tổng sản lượng lúa đạt hơn 572.100 tấn lúa. Lúa Hè Thu 2020 đã xuống giống được 74.700 ha đạt hơn 99% so với kế hoạch và thấp hơn 4.827 ha so với cùng kì năm trước, sắp đến thu hoạch, ước sản lượng đạt 459.000 tấn lúa.

Bảo Lâm

Bài liên quan

Tin mới

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho các trạm bơm nước phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân 2020-2021

Bắt đầu từ 0 giờ sáng mai, ngày 26/1, đợt 2 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sẽ thực hiện trên địa bàn các tỉnh gồm: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình.

Khẩn trương xây dựng kế hoạch thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp giai đoạn 2021 - 2025

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu khẩn trương xây dựng kế hoạch sắp xếp, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp (DN) giai đoạn 2021 – 2025, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Không để xảy ra khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán

Bộ Công Thương cho biết, để không xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá trong dịp Tết Nguyên đán 2021, ngoài việc chuẩn bị nguồn nguồn cung hàng hóa thiết yếu với lượng tăng trung bình từ 7 - 22% so với năm ngoái nhằm đáp ứng yêu cầu nhanh nhất cho người tiêu dùng.

VPBank vững bước tiến tới TOP3 ngân hàng giá trị nhất Việt Nam

Năm 2020 được xem là dấu mốc quan trọng của VPBank trong hành trình trở thành một trong ba ngân hàng giá trị nhất Việt Nam vào năm 2022. Điều đó được khẳng định rõ thêm khi hàng loạt các tổ chức uy tín trong và ngoài nước đã ghi nhận những nỗ lực và thành tựu toàn diện của VPBank.

Nhìn lại ngày làm việc đầu tiên tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Trong ngày hôm nay 25/1, các đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng họp đã thông qua chương trình phiên họp trù bị, Quy chế làm việc của Đại hội; bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua Chương trình làm việc Đại hội, Quy chế bầu cử...

Viettel Post khai trương Trung tâm Logistics tự động hiện đại bậc nhất Việt Nam

Ngày 24/1/2021, Tổng công ty CP Bưu chính Viettel (Viettel Post) chính thức khai trương Trung tâm Logistics miền Nam tại Quận 12, TP. Hồ Chí Minh.