Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cảnh báo công ty đa cấp ép buộc người xin việc nộp các khoản tiền lớn

Đưa ra tiêu chí tuyển dụng dễ đáp ứng nhưng lại có thu nhập hấp dẫn rồi dụ dỗ người tuyển dụng đóng các khoản tiền như phí đào tạo kỹ năng, mua tài liệu… là những biểu hiện vi phạm pháp luật của công ty đa cấp.

Sơ đồ một mạng lưới kinh doanh đa cấp do Cục CT&BVNTD công bố (Ảnh NLD)

Sơ đồ một mạng lưới kinh doanh đa cấp do Cục CT&BVNTD công bố (Ảnh NLD)

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) - Bộ Công Thương vừa phát đi cảnh báo về hành vi tuyển dụng nhân sự bán hàng đa cấp trái phép.

Theo ghi nhận của cơ quan này, đối tượng tuyển dụng của các công ty bán hàng đa cấp chủ yếu là sinh viên hoặc những người đang tìm kiếm việc làm. Cách thức chung là những doanh nghiệp (DN) đa cấp này đăng nội dung quảng cáo trên Internet (như website về việc làm, Zalo, Facebook…) về việc tuyển dụng nhân sự với các tiêu chí rất chung chung, dễ đáp ứng nhưng lại rất hấp dẫn về thu nhập. Ví dụ: Tuyển nhân viên kinh doanh lương 10 triệu/tháng không cần kinh nghiệm và bằng đại học; tuyển cộng tác viên online làm 4 tiếng/ngày thu nhập 6 triệu/tháng chưa kể hoa hồng…

Sau khi tiếp cận, nhân viên công ty vẽ vời một tương lai tươi sáng thu nhập hàng trăm triệu/tháng cùng những chuyến du lịch, đào tạo tại nước ngoài, khiến ứng viên ham thích và muốn tham gia. Sau đó, nhân viên tuyển dụng bằng nhiều biện pháp, kể cả dụ dỗ và ép buộc người xin việc nộp các khoản tiền rất lớn với nhiều lý do như phí đào tạo kỹ năng bán hàng, mua tài liệu kinh doanh…. Hoặc, ứng viên bị yêu cầu mua một gói sản phẩm ban đầu để đầu tư hay gia nhập DN

Tiếp theo, người được tuyển dụng có thể nhận được một khoản hoa hồng nhỏ để khuyến khích họ tuyển thêm người khác hoặc chính họ tiếp tục nộp thêm tiền để có vị trí kinh doanh với mức hoa hồng cao hơn. Nếu không, họ sẽ không được nhận thêm được bất kỳ khoản thu nhập nào. Nếu muốn khiếu nại về các khoản phí đã nộp, nạn nhân thường không có chứng từ giao dịch với DN.

Để hạn chế thiệt hại không đáng có, Cục CT&BVNTD lưu ý người dân khi tham gia tuyển dụng cần kiểm tra DN đã được cấp giấy chứng nhận kinh doanh theo phương thức đa cấp hay chưa.

Ngoài ra, cần ký và lưu giữ hợp đồng bằng văn bản với DN bán hàng đa cấp để có cơ sở yêu cầu DN bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của mình.

Đồng thời, Cục CT&BVNTD cũng khuyến cáo: Trong quá trình hoạt động bán hàng đa cấp, người tham gia cần từ chối các giao dịch không bảo đảm các yếu tố rõ ràng như nộp tiền thanh toán cho DN nhưng đối tượng nhận chuyển khoản lại là số tài khoản của cá nhân; nộp tiền mua hàng nhưng không có hóa đơn đỏ, biên lai có dấu DN…

Đây không phải lần đầu Bộ Công Thương cảnh báo về các mạng lưới đa cấp hoạt động trái phép. Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng bán hàng đa cấp hoạt động tràn lan, vi phạm pháp luật... vẫn chưa được xử lý triệt để.

Hằng Vương

Bài liên quan

Tin mới

Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai
Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Đội quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra thu giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container
Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng chuyên bán ma túy cho một số tài xế xe container ở khu vực biên giới huyện Hải Hà.

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh
Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh

Sáng 29/06, Đoàn kiểm tra số 5 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn kiểm tra, đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh Quảng Ninh.

Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022
Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022

Chiều ngày 29/06/2022 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam gắn với hình ảnh biển đảo quê hương.

Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh
Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/06 của Bộ Y tế: Cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; trong ngày có gần 9.400 bệnh nhân khỏi; Ca Covid-19 nặng tăng lên thành 49; Trong ngày không có F0 tử vong.

Nỗ lực triển khai xác nhận cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà
Nỗ lực triển khai xác nhận cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có những chỉ đạo quyết liệt trong toàn Ngành nhằm tập trung nhân lực, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT, nỗ lực tiếp nhận và xác nhận sớm nhất việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động thuộc diện được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà đảm bảo công khai, minh bạch.