Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cảnh báo trước đà tăng mạnh của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại phiên giao dịch cuối tuần này đã đạt mốc kỷ lục vượt 1.500 điểm.

Hàng loạt cổ phiếu bất động sản tăng kịch trần, trong đó có đà tăng mạnh của nhóm ngân hàng, chứng khoán. Dòng tiền đang ồ ạt đổ vào thị trường này, số lượng nhà đầu tư mới những tháng gần đây liên tục lập kỷ lục mới.

10 tháng đầu năm nay, số lượng tài khoản chứng khoán mới mở cao gấp gần 3 lần của cả năm ngoái. Rõ ràng thị trường chứng khoán đang đà tăng mạnh nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, các nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Là một nhà đầu tư chuyên nghiệp, ông Nguyễn Lê Kha, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Sigma, cho rằng, thị trường chứng khoán hiện đang tăng trưởng quá nóng, kèm theo đó là rủi ro cũng cao hơn. Bản thân ông đã tạm ngừng đầu tư để theo dõi thêm tình hình.

"Bà bán rau mà cũng nói về chứng khoán nghĩa là thị trường đã đổ vào rất nhiều. Chúng ta phải rút ra vì thị trường phải đi đến một điểm mà người ta phải chốt lời", ông Kha nói.

Cảnh báo trước đà tăng mạnh của chứng khoán
Cảnh báo trước đà tăng mạnh của chứng khoán.

Ông Trần Thanh Tân - Phó Chủ tịch HĐQT Dragon Capital Việt Nam cho biết: "Gần đây thị trường biến động rất dữ dội, có những lúc tăng 10, 20 điểm sau đó rơi xuống âm. Điều này phản ánh tâm lý nhà đầu tư bất an, sốt ruột và ngắn hạn vì nếu đầu tư dài hạn sẽ không quan tâm đến chuyện bỏ vào rút ra nhanh chóng đến như vậy".

Việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát vẫn đang là một thách thức cho các cơ quan quản lý. Trong đó, việc kiểm soát những doanh nghiệp niêm yết sử dụng vốn đúng mục đích là rất quan trọng, để dòng vốn của nhà đầu tư thực sự phát huy hiệu quả.

"Tiền chỉ chảy từ túi người này sang túi người khác, không đổ vào thực chất sản xuất tạo ra giá trị cho doanh nghiệp, mà chỉ góp phần đẩy giá lên. Cuối cùng những người ôm cổ phiếu vào phút cuối cùng sẽ ăn hết, như vậy cũng gây áp lực lạm phát rất lớn", ông Phan Dũng Khánh - chuyên gia đầu tư tài chính nói.

Về phía nhà đầu tư, sự tỉnh táo và am hiểu thị trường chứng khoán là điều kiện cần được trang bị trước khi quyết định tham gia, vì đây không chỉ đơn thuần là sự lãi lỗ về tiền, mà là một sự đóng góp cho phục hồi và phát triển kinh tế.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt 96,29 tỷ USD
Xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt 96,29 tỷ USD

Theo Tổng cục Hải quan, năm 2021, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt 96,29 tỷ USD, tăng 24,9% so với năm 2020. Nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam khi chiếm đến 28,6% kim ngạch cả nước.

Hà Nội xây dựng được hơn 120 mô hình, vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao
Hà Nội xây dựng được hơn 120 mô hình, vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao

Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trong năm 2021, ngành nông nghiệp Thủ đô đã hỗ trợ các địa phương xây dựng được hơn 120 mô hình, vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao.

Bộ GTVT đề nghị có hướng dẫn về xét nghiệm với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay
Bộ GTVT đề nghị có hướng dẫn về xét nghiệm với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

Bộ GTVT vừa có công văn gửi Bộ Y tế hướng dẫn quy định xét nghiệm Covid-19 đối với phi công, tiếp viên khi làm nhiệm vụ trên các chuyến bay nội địa và đối với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay.

EVN công bố Hệ sinh thái số EVNCONNECT
EVN công bố Hệ sinh thái số EVNCONNECT

Ngày 21/01/2022, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức Lễ công bố “Hệ sinh thái số EVN - EVNCONNECT”. Đây là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng của Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam trên con đường trở thành Doanh nghiệp số vào năm 2025.

Cục Quản lý Dược đồng ý tiêm liều thứ 3 của vaccine Moderna bằng nửa liều cơ bản
Cục Quản lý Dược đồng ý tiêm liều thứ 3 của vaccine Moderna bằng nửa liều cơ bản

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã đồng ý đối với khuyến cáo của nhà sản xuất vaccine Spikevax - tên khác là vaccine Moderna, trong đó đã tiêm đủ 2 liều cơ bản thì tiêm mũi thứ 3 nửa liều, những người chưa tiêm đủ liều cơ bản thì phải tiêm đủ liều cơ bản.

Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các địa phương rà soát đấu giá quyền sử dụng đất
Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các địa phương rà soát đấu giá quyền sử dụng đất

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc các tỉnh, thành phố tập trung rà soát, kiểm tra công tác đấu giá quyền sử dụng đất nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá đất để gây nhiễu loạn thị trường, tham nhũng, trục lợi và xử lý nghiêm các trường hợp.