Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cao tốc TP. HCM - Trung Lương thu phí trở lại?

Sau 8 tháng dừng thu phí, lượng ô tô trên tuyến cao tốc TP. HCM - Trung Lương tăng đột biến khiến mặt đường hư hỏng, các vụ va chạm giao thông gia tăng. Cục quản lý Đường bộ IV đề xuất thu phí trở lại.

 Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ IV Nguyễn Văn Thành cho biết, đã gửi văn bản đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT đề xuất thu phí trở lại ở cao tốc TP. HCM - Trung Lương.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ IV, hiện đường cao tốc TP. HCM - Trung Lương mỗi ngày có khoảng 50.000 xe lưu thông, tăng khoảng 30% so với thời gian còn thu phí. Ngoài tình trạng ùn ứ thường xảy ra, các vụ va chạm giao thông cũng nhiều hơn, đặc biệt do nhiều xe chạy chậm và dàn hàng ngang khiến những xe phía sau khi muốn vượt phải chuyển qua làn dừng khẩn cấp, khiến nguy cơ gây ra các vụ tai nạn nghiêm trọng tăng cao.

Cao tốc TP. HCM - Trung Lương thu phí trở lại? - Hình 1

Cục Quản lý đường bộ IV đề xuất thu phí trở lại ở cao tốc TP. HCM - Trung Lương

Hiện phần đường dẫn ở 2 đầu đường cao tốc phía Chợ Đệm (TP.HCM) và Thân Cửu Nghĩa (tỉnh Tiền Giang) đã xuống cấp nghiêm trọng từ lúc ngưng thu phí. Từ thực trạng nêu trên, trong đề xuất thu phí trở lại, ông Nguyễn Văn Thành cho biết, hiện đơn vị có báo cáo lên Tổng cục Đường bộ Việt Nam và cơ quan này đang xây dựng phương án triển khai trước khi trình các cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Trước đề xuất thu phí trở lại trên tuyến cao tốc này, ông Bùi Văn Quản, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM vẫn băn khoăn vì cho rằng, thời gian thu phí hoàn vốn đã hết, đồng nghĩa, tuyến đường bàn giao cho nhà nước quản lý. Vì vậy, với tình trạng ùn ứ hoặc tai nạn tăng cao, trách nhiệm giải quyết là của cơ quan chức năng.

Tương tự, chủ một doanh nghiệp vận tải hàng hóa ở quận Bình Tân, TP HCM cũng cho rằng, sau khi đường cao tốc này ngưng thu phí, lưu lượng xe, nhất là các loại xe container, tải nặng..., tăng cao. Tuy nhiên, do quy định tốc độ lớn nên với trường hợp xe chạy không bảo đảm đúng tốc độ tối thiểu, gây lộn xộn thì cơ quan chức năng phải kiên quyết xử lý.

Cao tốc TP.HCM - Trung Lương là cao tốc đầu tiên khu vực phía Nam, được đưa vào sử dụng năm 2010. Từ năm 2012, công trình bắt đầu được thu phí để hoàn vốn cho ngân sách nhà nước 9.885 tỷ đồng đầu tư xây dựng. Tuyến cao tốc này dài hơn 60km, 6 làn xe, với vận tốc khai thác là 120 km/h.

Năm 2014, Công ty CP tập đoàn Yên Khánh đã trúng thầu quyền thu phí trên cao tốc với giá 2.004 tỷ đồng và được quyền thu phí từ 1/1/2014 - 31/12/2018.

Từ 1/1/2019, Tổng Cục đường bộ Việt Nam đã tiếp nhận và giao lại cho Cục Quản lý đường bộ IV quản lý đường cao tốc này và chưa có kế hoạch thu phí trở lại.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Giá heo hơi ngày 19/9: Dao động trong khoảng 47.000 - 52.000 đồng/kg
Giá heo hơi ngày 19/9: Dao động trong khoảng 47.000 - 52.000 đồng/kg

Giá heo hơi điều chỉnh giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg trong tuần qua. Hiện giá heo hơi dao động trong khoảng 47.000 - 52.000 đồng/kg.

Dự báo thời tiết ngày 19/9: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa
Dự báo thời tiết ngày 19/9: Hà Nội ngày nắng, chiều tối có mưa

Dự báo thời tiết ngày 19/9, Hà Nội ban ngày trời nắng; chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và giông, nhiệt độ cao nhất 34 độ.

Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh
Doanh nghiệp kiến nghị chiến lược phục hồi sản xuất, kinh doanh

Các hiệp hội doanh nghiệp gửi đề xuất Thủ tướng Chính phủ chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm (khu dân cư, hộ gia đình, quy mô nhỏ nhất), phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới”, thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, vừa kiềm chế được dịch bệnh.

Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới
Vĩnh Phúc linh hoạt biện pháp chống dịch trong tình hình mới

Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy tinh thần "chống dịch như chống giặc", không ngừng đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo thiết thực cho người dân trên địa bàn và công dân Vĩnh Phúc trên cả nước gặp khó khăn do dịch bệnh gây ra.

Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch
Lào lo ngại dịch Covid-19 lây lan diện rông, Thái Lan cân nhắc nới lỏng phòng dịch

Trong ngày 18/9, Bộ Y tế Lào ghi nhận 388 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Còn tại Thái Lan, Thủ tướng nước này đang lên kế hoạch chấm dứt những biện pháp hạn chế để “sống chung an toàn với Covid-19”.

TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc
TP. Hồ Chí Minh: Phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa không rõ nguồn gốc

Kết quả kiểm tra thực tế toàn bộ 216 thùng carton và 49 bao PP hàng hóa trong thùng xe sau cabin xe tải HINO 89C-196.39, lực lượng chức năng đã phát hiện 76.691 đơn vị sản phẩm hàng hóa do Trung Quốc sản xuất, chưa xác định được chủ sở hữu hàng hoá.