Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình: "Hành vi nợ bảo hiểm được coi là tội phạm"

Theo Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình: Trong Luật Hình sự vừa được Quốc hội thông qua có quy định, sau 1/1/2018, các hành vi vi phạm nợ bảo hiểm bắt buộc coi như là tội phạm. Trách nhiệm của toà án các cấp là, nếu như vụ án hình sự xảy ra, cơ quan điều tra vào cuộc, viện kiểm sát truy tố, toà án các cấp phải thụ lý.

Trả lời chất vấn đầu tiên của đại biểu Trương Thị Bích Hạnh (Đoàn Bình Dương) về nợ bảo hiểm, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, hiện có 102.900 đơn vị còn đang nợ bảo hiểm của 2,6 triệu lao động với 14.700 tỷ đồng.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình:

ĐBQH Trương Thị Bích Hạnh (Đoàn Bình Dương)

Cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) đã khởi kiện 8.840 vụ và yêu cầu trả 6.000 tỷ đồng. Toà án các cấp xử 3.986 vụ và tuyên các doanh nghiệp phải trả và thu hồi được 16% số nợ bảo hiểm phải trả. Còn 1.400 đơn trả lại các cấp.

Chánh án TAND tối cao cũng cho biết,  quy định tố tụng dân sự và Luật Công đoàn cho phép công đoàn được khởi kiện. Thời gian qua, thực tế thực hiện, các tổ chức công đoàn đã khởi kiện 138 vụ. Tuy nhiên, quá trình xét xử gặp vướng mắc, như đại diện công đoàn không được người lao động ủy quyền nên thông tin ra đến toà để bảo vệ phần khởi kiện của mình là không chắc chắn. Nhiều đại diện công đoàn sau khi khởi kiện đã không xuất hiện tại toà khi được mời...

Hơn nữa, đây được xem là kiện dân sự. Theo quy định, các bên nguyên đơn và bị đơn bình đẳng với nhau và có quyền thoả thuận. Tuy nhiên, trong trường hợp này, công đoàn khởi kiện nhưng không có quyền thoả thuận. Do đó, vụ án cũng không giải quyết được theo trình tự nào.

Chánh án TAND tối cao cho biết đã chủ trì một phiên họp với sự tham gia của lãnh đạo công đoàn, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cùng nhiều ngành khác và đi đến thống nhất là công đoàn không khởi kiện được.

"Đây là thực tế nóng, muốn hay không chúng ta cũng phải giải quyết, làm sao để nợ bảo hiểm phải được khắc phục. Vì tình trạng nợ đọng không bảo đảm quyền lợi của người lao động khi nghỉ hưu, đi khám bệnh...”, Chánh án TAND tối cao nói.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình:

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình trả lời chất vấn

Trong Luật Hình sự vừa được Quốc hội thông qua có quy định, sau ngày 1/1/2018, các hành vi vi phạm nợ bảo hiểm bắt buộc coi như là tội phạm. Trách nhiệm của toà án các cấp là, nếu như vụ án hình sự xảy ra, cơ quan điều tra vào cuộc, viện kiểm sát truy tố, toà án các cấp phải thụ lý. 

TAND tối cao đã chuẩn bị cho việc thực thi Luật Hình sự, tố tụng hình sự và đã quán triệt tới toàn bộ hệ thống. Chánh án cho biết thêm, TAND tối cao sẽ ban hành Nghị quyết hướng dẫn xử lý vụ án hình sự liên quan đến bảo hiểm xã hội bắt buộc và hy vọng sẽ ban hành trước khi Luật Hình sự có hiệu lực.

Hoan Nguyễn

Bài liên quan

Tin mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Tối 29/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Gam màu trong hoạt động kinh doanh của thương hiệu PVOIL-Tổng Công ty Dầu Việt Nam
Gam màu trong hoạt động kinh doanh của thương hiệu PVOIL-Tổng Công ty Dầu Việt Nam

Thương hiệu PVOIL không ngừng phấn đấu để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ cũng như tính chuyên nghiệp và hiệu quả sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, trong hành trình xây dựng và phát triển thương hiệu, PVOIL đã gặp phải không ít thăng trầm như: Đầu tư tài chính kém hiệu quả, tình hình kinh doanh thì trồi sụt liên tục, HNX đưa hơn 1 tỷ cổ phiếu OIL vào diện cảnh báo…

Kiểm soát quyền lực trong hoạt động tư pháp là yêu cầu bức thiết
Kiểm soát quyền lực trong hoạt động tư pháp là yêu cầu bức thiết

Để phát hiện những hành vi tiêu cực, tham nhũng cần phải thực hiện nhiều biện pháp khác nhau, trong đó có cơ chế kiểm soát quyền lực.

Khuyến cáo rủi ro khi xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến
Khuyến cáo rủi ro khi xuất khẩu gạo sang Indonesia tăng đột biến

Theo kế hoạch, Chính phủ Indonesia quyết định sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023, trong đó 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể. Điều này mở ra cơ hội cho xuất khẩu gạo của Việt Nam, song, cơ quan quản lý Nhà nước cũng cảnh báo những rủi ro có thể xảy đến, doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu gạo cần lưu ý.

Bắc Ninh điều tra 15 vụ với 66 bị can về các tội danh liên quan đến tham nhũng, tiêu cực
Bắc Ninh điều tra 15 vụ với 66 bị can về các tội danh liên quan đến tham nhũng, tiêu cực

Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Bắc Ninh (Ban Chỉ đạo) tổ chức phiên họp thứ tư nhằm đánh giá kết quả công tác quý I/2023, triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh dự, chủ trì.

Giá tiêu hôm nay 30/03: Dao động quanh mốc từ 63.500 – 65.500 đồng
Giá tiêu hôm nay 30/03: Dao động quanh mốc từ 63.500 – 65.500 đồng

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương sau phiên đi ngang.