Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chất 2-CE trong mì Hảo Hảo nội địa cao hơn sản phẩm bị thu hồi tại thị trường EU

Trong khi chỉ số chất 2-chloroetanol trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam bị thu hồi vì không phù hợp quy định tại thị trường Liên minh châu Âu (EU) là 0,622 ppm, thì chỉ số 2-chloroetanol trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa lại lên tới 1,171 ppm…

Cụ thể, tại phiếu kết quả thử nghiệm (của Trung tâm phân tích Eurofins) sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có những kết quả sau: 2-chloroetanol (2-CE) là 1,171 ppm; Ethylene oxide (EO) không phát hiện (LOD = 0,003); Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,641 ppm.

Còn tại phiếu kết quả thử nghiệm đối với sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu sang thị trường EU (Hao Hao instant noodles – sour – hot shrimp flavour) có kết quả sau: 2-chloroetanol (2-CE) là 0,622 ppm; Ethylene oxide (EO) không phát hiện (LOD = 0,003); Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,340 ppm.

phiếu kết quả thử nghiệm
Phiếu kết quả thử nghiệm sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa và sản phẩm xuất khẩu sang thị trường EU.

So sánh 2 kết quả thử nghiệm nêu trên, cho thấy: Sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chỉ số 2-chloroetanol (2-CE) là 1,171 ppm, và Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,641 ppm, cao hơn rất nhiều so với chỉ số của 2 chất này có trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu sang thị trường EU của Acecook Việt Nam (2-chloroetanol (2-CE) là 0,622 ppm và Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,340 ppm).

Trong khi đó, lý giải về việc hai lô sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại thị trường EU, do nhiễm chất EO vượt ngưỡng quy định, phía Acecook Việt Nam cho biết: “Lý do sản phẩm xuất khẩu của chúng tôi vừa qua bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ…”.

Còn đối với sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa, dù có chỉ số 2-chloroetanol (2-CE) là 1,171 ppm, và Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,641 ppm – cao hơn rất nhiều số với chỉ số có trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu sang thị trường EU, thì Acecook Việt Nam lại khẳng định: “Vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng, và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam”!?

phiếu kết quả thử nghiệm
Thông cáo gửi tới các cơ quan báo chí (ngày 12/9) của Acecook Việt Nam.

Cần lưu ý thêm, tại thông cáo báo chí (ngày 12/9), Acecook Việt Nam đã nêu rõ: Cách tính hàm lượng chất EO của EU là giá trị gộp của cả EO và 2-CE. Và, lý do sản phẩm (Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021) xuất khẩu của Acecook Việt Nam bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE...

Như vậy, căn cứ vào phiếu kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins cho thấy, trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chỉ số của chất 2-chloroetanol (2- CE) là 1,171 ppm – chất mà EU cấm và khiến sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thu hồi tại thị trường này.

phiếu kết quả thử nghiệm
Kết quả thử nghiệm cho thấy, chất 2-chloroetanol (2-CE) trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa cao hơn rất nhiều so với sản phẩm xuất khẩu sang thị trường EU.

Trong khi hai lô sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại thị trường EU do nhiễm chất EO vượt ngưỡng quy định, thì tại thị trường nội địa Acecook Việt Nam lại khẳng định, “sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng…”, liệu có công bằng với người tiêu dùng trong nước?

Bởi, Acecook Việt Nam là một thương hiệu lớn, và hàng ngày, hàng giờ, những gói mì Hảo Hảo của do đơn vị này sản xuất vẫn đang có mặt trên tủ bếp của hầu hết các gia đình Việt. Thậm chí, sản phẩm này còn đang trở thành thứ lương thực không thể thiếu của rất nhiều người khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp.

phiếu kết quả thử nghiệm
Acecook Việt Nam khẳng định, “sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng…”.

Liên quan đến vụ việc này, mới đây Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6382/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm Ethylene Oxide bị thu hồi tại một số nước châu Âu.

Văn bản nêu rõ: Xét báo cáo của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide và bị thu hồi tại một số nước châu Âu, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật An toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Ethylene Oxide bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự…

Người tiêu dùng hoài nghi về kết quả kiểm nghiệm của Acecook Việt Nam?

Liên quan đến sự việc nêu trên, đông đảo người tiêu dùng trong nước đang không khỏi hoài nghi về kết quả kiểm nghiệm của Acecook Việt Nam đối với sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa (ngày 12/9).

Bởi, người tiêu dùng cho rằng: Theo đúng quy định của pháp luật, thì các cơ quan chức năng tại Việt Nam phải lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm. Ngoài ra, mẫu kiểm nghiệm phải được lấy từ những sản phẩm đang bán ngoài thị trường mà người dân mua về ăn hàng ngày…, thì mới khách quan, minh bạch. Chứ không phải phía Acecook Việt Nam tự làm, và tự công bố.

 Hoàng Dương – Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Ô tô nhập Indonesia, Thái Lan tăng mạnh
Ô tô nhập Indonesia, Thái Lan tăng mạnh

Thống kê của Tổng cục Hải quan trong tháng 9, các doanh nghiệp tại Việt Nam nhập khẩu 8.669 ô tô nguyên chiếc các loại, tương đương giá trị khoảng 197 triệu USD. So với tháng trước, xe nhập giảm 15% về lượng và 13% về giá trị.

Thanh Hóa: Lập quy hoạch Khu dân cư mới Hồng Thái tại huyện Hoằng Hóa
Thanh Hóa: Lập quy hoạch Khu dân cư mới Hồng Thái tại huyện Hoằng Hóa

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu dân cư mới Hồng Thái kết hợp dịch vụ thương mại hỗn hợp tại xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa.

Bình Thuận: Phát hiện hơn 400.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ
Bình Thuận: Phát hiện hơn 400.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ

Đội Quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận vừa phối hợp với lực lượng chức năng khám phương tiện xe ô tô phát hiện hơn 400.000 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngày 25/10, Thanh Hóa ghi nhận 21 bệnh nhân mắc Covid-19 mới
Ngày 25/10, Thanh Hóa ghi nhận 21 bệnh nhân mắc Covid-19 mới

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 25/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 21 bệnh nhân mắc Covid-19 mới, trong đó có 9 bệnh nhân từ các điểm dịch trong tỉnh, còn lại là công dân Thanh Hóa trở về từ các tỉnh thành phố khác.

Xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo tăng mạnh
Xuất khẩu gạo Thái Lan dự báo tăng mạnh

Theo Vụ trưởng Vụ Ngoại thương, Bộ Thương mại Thái Lan Keerati Ruschano, xuất khẩu của Thái Lan đã tăng trưởng kể từ tháng 6/2021 do nhu cầu cao hơn từ các thị trường Trung Quốc, Philíppines và một số nước châu Phi.

Đà Nẵng: Ngày 25/10, ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại chốt kiểm dịch
Đà Nẵng: Ngày 25/10, ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 tại chốt kiểm dịch

Chiều 25/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố Đà Nẵng cho biết, trong ngày toàn Thành phố Đà Nẵng ghi nhận 1 ca mắc tại chốt kiểm soát dịch bệnh, không có trường hợp mắc Covid-19 có khả năng lây lan cho cộng đồng.