Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chất 2-CE trong mì Hảo Hảo nội địa cao hơn sản phẩm bị thu hồi tại thị trường EU

Trong khi chỉ số chất 2-chloroetanol trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam bị thu hồi vì không phù hợp quy định tại thị trường Liên minh châu Âu (EU) là 0,622 ppm, thì chỉ số 2-chloroetanol trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa lại lên tới 1,171 ppm…

Cụ thể, tại phiếu kết quả thử nghiệm (của Trung tâm phân tích Eurofins) sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có những kết quả sau: 2-chloroetanol (2-CE) là 1,171 ppm; Ethylene oxide (EO) không phát hiện (LOD = 0,003); Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,641 ppm.

Còn tại phiếu kết quả thử nghiệm đối với sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu sang thị trường EU (Hao Hao instant noodles – sour – hot shrimp flavour) có kết quả sau: 2-chloroetanol (2-CE) là 0,622 ppm; Ethylene oxide (EO) không phát hiện (LOD = 0,003); Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,340 ppm.

phiếu kết quả thử nghiệm
Phiếu kết quả thử nghiệm sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa và sản phẩm xuất khẩu sang thị trường EU.

So sánh 2 kết quả thử nghiệm nêu trên, cho thấy: Sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chỉ số 2-chloroetanol (2-CE) là 1,171 ppm, và Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,641 ppm, cao hơn rất nhiều so với chỉ số của 2 chất này có trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu sang thị trường EU của Acecook Việt Nam (2-chloroetanol (2-CE) là 0,622 ppm và Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,340 ppm).

Trong khi đó, lý giải về việc hai lô sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại thị trường EU, do nhiễm chất EO vượt ngưỡng quy định, phía Acecook Việt Nam cho biết: “Lý do sản phẩm xuất khẩu của chúng tôi vừa qua bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ…”.

Còn đối với sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa, dù có chỉ số 2-chloroetanol (2-CE) là 1,171 ppm, và Ethylene oxide (bao gồm 2-chloroetanol) là 0,641 ppm – cao hơn rất nhiều số với chỉ số có trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay xuất khẩu sang thị trường EU, thì Acecook Việt Nam lại khẳng định: “Vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng, và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam”!?

phiếu kết quả thử nghiệm
Thông cáo gửi tới các cơ quan báo chí (ngày 12/9) của Acecook Việt Nam.

Cần lưu ý thêm, tại thông cáo báo chí (ngày 12/9), Acecook Việt Nam đã nêu rõ: Cách tính hàm lượng chất EO của EU là giá trị gộp của cả EO và 2-CE. Và, lý do sản phẩm (Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021) xuất khẩu của Acecook Việt Nam bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE...

Như vậy, căn cứ vào phiếu kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins cho thấy, trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa có chỉ số của chất 2-chloroetanol (2- CE) là 1,171 ppm – chất mà EU cấm và khiến sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thu hồi tại thị trường này.

phiếu kết quả thử nghiệm
Kết quả thử nghiệm cho thấy, chất 2-chloroetanol (2-CE) trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa cao hơn rất nhiều so với sản phẩm xuất khẩu sang thị trường EU.

Trong khi hai lô sản phẩm xuất khẩu bị thu hồi tại thị trường EU do nhiễm chất EO vượt ngưỡng quy định, thì tại thị trường nội địa Acecook Việt Nam lại khẳng định, “sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng…”, liệu có công bằng với người tiêu dùng trong nước?

Bởi, Acecook Việt Nam là một thương hiệu lớn, và hàng ngày, hàng giờ, những gói mì Hảo Hảo của do đơn vị này sản xuất vẫn đang có mặt trên tủ bếp của hầu hết các gia đình Việt. Thậm chí, sản phẩm này còn đang trở thành thứ lương thực không thể thiếu của rất nhiều người khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp.

phiếu kết quả thử nghiệm
Acecook Việt Nam khẳng định, “sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng…”.

Liên quan đến vụ việc này, mới đây Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 6382/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về vụ mì ăn liền Hảo Hảo nhiễm Ethylene Oxide bị thu hồi tại một số nước châu Âu.

Văn bản nêu rõ: Xét báo cáo của Bộ Công Thương về kết quả kiểm tra, xác minh thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide và bị thu hồi tại một số nước châu Âu, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế căn cứ quy định tại Điều 62 Luật An toàn thực phẩm, khẩn trương rà soát, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu và mức giới hạn chất Ethylene Oxide bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương rà soát, cập nhật và thông tin rộng rãi về yêu cầu, mức giới hạn các chất hạn chế sử dụng, chất cấm... trong sản phẩm thực phẩm phù hợp với yêu cầu của các nước nhập khẩu.

Bộ Công Thương tiếp tục kiểm tra làm rõ nguyên nhân sản phẩm mì Hảo Hảo của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nhiễm chất Ethylene Oxide để có giải pháp xử lý phù hợp, tránh để xảy ra các trường hợp tương tự…

Người tiêu dùng hoài nghi về kết quả kiểm nghiệm của Acecook Việt Nam?

Liên quan đến sự việc nêu trên, đông đảo người tiêu dùng trong nước đang không khỏi hoài nghi về kết quả kiểm nghiệm của Acecook Việt Nam đối với sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa (ngày 12/9).

Bởi, người tiêu dùng cho rằng: Theo đúng quy định của pháp luật, thì các cơ quan chức năng tại Việt Nam phải lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm. Ngoài ra, mẫu kiểm nghiệm phải được lấy từ những sản phẩm đang bán ngoài thị trường mà người dân mua về ăn hàng ngày…, thì mới khách quan, minh bạch. Chứ không phải phía Acecook Việt Nam tự làm, và tự công bố.

 Hoàng Dương – Nguyễn Tùng

Bài liên quan

Tin mới

Tổng thu ngân sách đạt 1,0935 triệu tỷ đồng hoàn thành 77.5% dự toán năm
Tổng thu ngân sách đạt 1,0935 triệu tỷ đồng hoàn thành 77.5% dự toán năm

Ghi nhận trong báo cáo thu ngân sách Nhà nước 7 tháng từ đầu năm, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính cho biết tổng thu ngân sách đã đạt 1,0935 triệu tỷ đồng, tăng 18,1% so với cùng kỳ năm trước và hoàn thành 77,5% dự toán năm.

Phấn đấu trên 90% dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT được xác thực, bổ sung thông tin với dữ liệu dân cư
Phấn đấu trên 90% dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT được xác thực, bổ sung thông tin với dữ liệu dân cư

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh vừa ký ban hành Kế hoạch số 2207/KH-BHXH về triển khai cập nhật, bổ sung số Định danh cá nhân/Căn cước công dân của người tham gia trong Cơ sở dữ liệu Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý và cài đặt, phê duyệt, sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số.

Chuyển đổi số: Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ phải "bước nhanh" hơn
Chuyển đổi số: Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ phải "bước nhanh" hơn

Chuyển đổi số đã và đang có tác động ngày càng lớn đến các doanh nghiệp trong giai đoạn mới, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chuyển đổi số mang lại cả cơ hội và những cách thức mới, giúp các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ để tham gia vào nền kinh tế toàn cầu.

Ngày 17/08, Việt Nam ghi nhận 2.814 ca Covid-19; 03 trường hợp tử vong
Ngày 17/08, Việt Nam ghi nhận 2.814 ca Covid-19; 03 trường hợp tử vong

Ngày 17/08, theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận 2.814 ca Covid-19, trong ngày có gần 5.300 bệnh nhân khỏi, trong ngày có 03 trường hợp tử vong.

Prudential chi trả gần 1,9 tỉ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng tham gia bảo hiểm qua ngân hàng MSB
Prudential chi trả gần 1,9 tỉ đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng tham gia bảo hiểm qua ngân hàng MSB

Ngày 16/8/2022, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) chi trả gần 1,9 tỉ đồng quyền lợi bảo hiểm cho gia đình khách hàng T.V.T ngụ tại huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Khách hàng tham gia bảo hiểm qua kênh ngân hàng MSB từ năm 2020.

Cẩm nang ‘hướng dẫn sử dụng mùa hè’ trước khi hết hạn
Cẩm nang ‘hướng dẫn sử dụng mùa hè’ trước khi hết hạn

Chỉ còn 1-2 tuần nữa là chào tạm biệt mùa hè rồi, vậy mà bạn vẫn chưa làm 4 điều này cùng hội bạn thân thì có lỗi với tuổi trẻ lắm đấy!