Theo đó, ngày 19/8, Ban Giám sát Sức khoẻ Cộng đồng - Bộ Y tế Malta thông báo: "Theo Quy định EC số 178/2002 của Nghị viện và Hội đồng Châu Âu, Ban Giám sát Sức khoẻ Cộng đồng, Bộ Y tế Malta mong muốn thông báo cho công chúng biết rằng, sản phẩm dưới đây không được tiêu thụ vì có khả năng chứa Ethylene oxide”.

Sản phẩm là mì ăn liền Hảo Hảo hương vị tôm chua cay, trọng lượng: 77g và hạn sử dụng là ngày 24/9/2022.(Ảnh: KT)

Thông báo này cũng chỉ rõ, “Ethylene oxide là một loại thuốc trừ sâu không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở EU, nhưng được các nước khác ngoài EU chấp thuận sử dụng.

Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm bị ô nhiễm không gây nguy hiểm ngay lập tức cho sức khỏe, nhưng sẽ có nguy cơ gia tăng nếu tiếp tục tiêu thụ thực phẩm có hóa chất trong một thời gian dài. Do đó, việc tiếp xúc với ethylene oxide cần được giảm thiểu càng nhiều càng tốt”.

Một phần thông báo từ Ban Giám sát Sức khoẻ Cộng đồng - Bộ Y tế Malta. (Ảnh: KT)

Ngoài ra, Ban Giám sát Sức khoẻ Cộng đồng, Bộ Y tế Malta cũng cho biết, “việc thu hồi này cũng phù hợp với cách tiếp cận chung mà các Quốc gia Thành viên đã đồng ý tại https://ec.europa.eu/food/syst...; Để biết thêm thông tin, công chúng có thể liên hệ với Bộ phận Thanh tra Y tế từ 8 giờ sáng đến 2 giờ 30 chiều qua số điện thoại 21337333 hoặc email mhi@gov.mt".

Liên quan đến sự việc này, mới đây, sau khi Thương hiệu và Công luận phản ánh về 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook bị cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland thu hồi vì nghi chứa chất cấm. Tối ngày 28/8,  Thương hiệu và Công luận đã nhận được Thông cáo báo chí từ bộ phận Truyền thông – Văn Phòng Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam.

2 sản phẩm của Acecook nhiễm chất cấm trong mì Hảo Hảo và miến Good vừa bị cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland thu hồi. (Ảnh: KT)

Theo Acecook Việt Nam, hai sản phẩm nói trên là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường Châu Âu, không phải sản phẩm nội địa.

Phía Acecook cũng cho biết, “Chúng tôi xin cam kết tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ Quy định và Pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng.”

Acecook Việt Nam khẳng định, tuyệt đối tuân thủ các quy định (của Việt Nam, Châu Âu, Nhật, Úc và New Zealand…) về việc không sử dụng ETO trong bất kỳ khâu nào của công nghệ bảo quản nguyên liệu-sản xuất-lưu trữ. “Hiện chúng tôi đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.” Đại diện của Acecook Việt Nam thông tin.

Ngoài ra, Acecook Việt Nam cũng cho biết, hiện đơn vị này đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Như vậy, trong nội dung trả lời Thương hiệu và Công luận, thì thông báo của Malta đối với mì tôm Hảo Hảo không được Acecook Việt Nam nhắc tới.

Để có thông tin khách quan, chính xác về sự việc này, hiện phóng viên Thương hiệu và Công luận đã liên hệ với phía Acecook Việt Nam và chờ thông tin phản hồi từ đại diện Công ty này.

Vũ Lê – Hoàng Dương