Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Người tiêu dùng nói gì trước thông tin sản phẩm Acecook Việt Nam bị thu hồi

Với lịch sử hơn 25 năm hình thành và phát triển, sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong mỗi bữa ăn của người Việt hơn 2 thập kỉ qua. Mới đây, người tiêu dùng không khỏi hoang mang bởi 2 sản phẩm là miến và mì tôm chua cay Hảo Hảo vừa bị cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland thu hồi.

Sản phẩm miến và mì tôm chua cay Hảo Hảo vừa bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide
Sản phẩm miến và mì tôm chua cay Hảo Hảo vừa bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide. (Ảnh: KT)

Được biết, Công ty CP Acecook Việt Nam (Acecook Việt Nam) được thành lập từ ngày 15/12/1993 với tên gọi công ty Liên Doanh Vifon Acecook. Đến năm 2000 cho ra đời sản phẩm mì Hảo Hảo là bước đột phá của công ty trên thị trường mì ăn liền, năm 2004 đổi tên thành công ty TNHH Acecook Việt Nam và di dời nhà máy về Khu công nghiệp Tân Bình.

Năm 2008 được đổi thành Công ty CP Acecook Việt Nam, có địa chỉ tại Lô số II-3, Đường số 11, Nhóm CN II, Khu Công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh.

Sản phẩm mì Hảo Hảo xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2000 bởi Công ty Acecook Việt Nam - một nhà sản xuất mì ăn liền đến từ Nhật Bản. Với công nghệ hiện đại và quy trình sản xuất mì ăn liền chuyên nghiệp, thương hiệu mong muốn mang đến những sản phẩm không chỉ ngon, tiện lợi mà còn phải luôn đi cùng với chất lượng Nhật Bản. Những gói mì Hảo Hảo đầu tiên với mức giá chỉ 1.000 đồng hương vị tôm chua cay đã mở đầu cho giai đoạn hàng loạt thương hiệu mì ăn liền ra đời tại Việt Nam và nhanh chóng trở thành "món ăn của mọi nhà". 

Thế nhưng, mới đây 2 trong số nhiều sản phẩm của thương hiệu Acecook Việt Nam sản xuất là miến và mì tôm chua cay Hảo Hảo vừa bị cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) bị thu hồi do có thành phần Ethylene Oxide.

“Một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide – thành phần thuốc trừ sâu. Thành phần này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán tại EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chất này không gây nguy hiểm cấp tính, nhưng có thể gây vấn đề về sức khỏe nếu tiếp tục tiêu thụ trong một thời gian dài. Do đó, cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với chất này. Thông báo thu hồi tại điểm bán hàng sẽ được hiển thị trong các cửa hàng được cung cấp cùng các lô liên quan”, FSAI thông báo.

Điều này không chỉ gây lo lắng cho người tiêu dùng trong nước bởi việc sử dụng thường xuyên, thậm chí hàng ngày các sản phẩm từ thương hiệu Acecook Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến các mặt hàng đã và đang xuất khẩu sang các nước. Đặc biệt, với thị trường khó tính như EU sẽ là điều bất lợi cho những sản phẩm về sau của nước ta khi tiêu thụ tại các nước này.

Nhiều câu hỏi được dư luận đặt ra từ những sản phẩm của thương hiệu Acecook Việt Nam được sử dụng trong suốt thời gian dài liệu có an toàn(?) quy trình sản xuất có đảm bảo an toàn thực phẩm(?) các chất trong sản phẩm có gây ảnh hưởng cho sau này(?)...

Chị T.L, 24 Tuổi, (thành phố Hồ Chí Minh) cho hay: “Mì Hảo Hảo đã gắn liền với tôi từ thuở nhỏ, là món ăn yêu thích mỗi buổi sáng đi học, còn là bữa trưa, tối thời sinh viên hết tiền trợ cấp... Hiện nay, những sản phẩm từ thương hiệu Acecook Việt Nam vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của gia đình tôi bởi sự thân thuộc, giá cả hợp lý và tiện lợi. Thế nhưng, khi nghe thông tin báo chí đăng tải về 2 sản phẩm miến và mì tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi, bản thân tôi và những người tiêu dùng không khỏi băn khoăn, lo lắng. Và cần có câu trả lời thỏa đáng từ phía công ty, để những người tiêu dùng như chúng tôi có thể an tâm sử dụng”.

Anh T. (Đồng Nai) chia sẻ: “Tôi thực sự bất ngờ bởi thông tin sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo mà vẫn thường dùng bấy lâu nay lại có chứa chất sản xuất thuốc trừ sâu, thiết nghĩ các cơ quan chức năng phải xem xét vào cuộc để đưa ra hướng thống nhất kiểm soát thật đảm bảo cho chất lượng sản phẩm trước khi đưa ra thị trường để tới tay người tiêu dùng. Tránh ảnh hưởng tới sự tổn hại sức khỏe của người tiêu dùng về việc sử dụng lâu dài các sản phẩm ăn liền nói chung và các sản phẩm mì, phở ăn liền nói riêng”.

Đồng quan điểm trên, chị U. (Bình Dương) mong muốn cơ quan chức năng có thẩm quyền cần vào cuộc làm rõ quy trình sản xuất, thành phần… trong các sản phẩm từ thương hiệu Acecook Việt Nam để những người nội trợ yên tâm lựa chọn cũng như tiếp tục đặt niềm tin vào thương hiệu mì ăn liền gắn bó suốt bao năm qua. Đặc biệt, với tình hình dịch bệnh đang diễn ra hiện nay việc sử dụng các sản phẩm đảm bảo chất lượng luôn lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng Việt để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Thiết nghĩ, với thương hiệu mì ăn liền được tạo dựng nhiều năm liền, Acecook Việt Nam cần có câu trả lời thỏa đáng cho hàng triệu người tiêu dùng Việt Nam khi đã tin tưởng và lựa chọn sản phẩm từ phía công ty. Đồng thời, thông tin đến người tiêu dùng một cách cụ thể, minh bạch tránh gây hoang mang dự luận và tâm lý tẩy chay sản phẩm.

Thuận Yến - Vũ Lê

Bài liên quan

Tin mới

Hải Phòng tổ chức lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào
Hải Phòng tổ chức lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào

Ngày 25/01/2022, UBND TP. Hải Phòng tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật công trình cầu Rào - sự kiện có ý nghĩa quan trọng, thiết thực, góp phần cụ thể hóa định hướng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông thành phố đồng bộ, văn minh, hiện đại, thực hiện chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị theo chủ đề năm 2022 của thành phố là “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị- Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu - Thực hiện chuyển đổi số”.

Techcombank báo lãi 1 tỷ USD, CASA dẫn đầu ngành đạt mức 50,5%
Techcombank báo lãi 1 tỷ USD, CASA dẫn đầu ngành đạt mức 50,5%

Thu nhập hoạt động Techcombank tăng 35,4%, tỷ lệ CASA (tiền gửi không kỳ hạn) dẫn đầu ngành đạt mức 50,5% đến cuối năm 2021. Kết quả, Techcombank đạt kỷ lục hơn 1 tỷ USD lợi nhuận trước thuế…

Bắc Giang phê duyệt quy hoạch khu đô thị du lịch sinh thái hơn 420ha
Bắc Giang phê duyệt quy hoạch khu đô thị du lịch sinh thái hơn 420ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, thể thao, vui chơi giải trí Hố Cao - Bắc Giang.

Tổng cục Quản lý thị trường hướng dẫn người tiêu dùng nhận diện hàng thật - hàng vi phạm
Tổng cục Quản lý thị trường hướng dẫn người tiêu dùng nhận diện hàng thật - hàng vi phạm

Từ ngày 25 đến 28/1/2022 tại 62 Tràng Tiền, Hàng Bài, Hà Nội, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức chương trình Nhận diện hàng thật - hàng vi phạm các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 với chủ đề “Tiêu dùng Tết thông thái”.

Thanh Hóa tập trung chăm lo, đảm bảo cho người dân đón Tết lành mạnh, ấm áp
Thanh Hóa tập trung chăm lo, đảm bảo cho người dân đón Tết lành mạnh, ấm áp

Ngày 25/1, theo báo cáo của Tỉnh ủy Thanh Hóa, trong dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần, các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã tập trung chăm lo, đảm bảo cho Nhân dân, công nhân người lao động, gia đình chính sách, các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh được đón Tết với tinh thần vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Thanh Hóa
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Thanh Hóa

Trong hai ngày, bắt đầu từ chiều ngày 24 đến ngày 25/1, đoàn công tác do ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đã có chuyến về thăm, làm việc và chúc Tết tại Thanh Hoá.