Có thể thấy, thắc mắc nêu trên là hoàn toàn có cơ sở. Bởi, tại thông cáo báo chí của Acecook Việt Nam có một số nội dung chưa thực sự rõ ràng, thiếu minh bạch về việc có hay không có chất Ethylene (EO) trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa.

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam phát đi thông báo (ngày 12/9) khẳng định, theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins, thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO. Tuy nhiên, đông đảo người tiêu dùng đang đặt ra câu hỏi: Thông tin từ phía Acecook Việt Nam liệu có đúng?
Thông cáo báo chí của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam nêu rõ: "Lý do sản phẩm xuất khẩu của chúng tôi vừa qua bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ".

Cụ thể, phía Acecook Việt Nam khẳng định: Hoàn toàn không có chất EO trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa.

“Theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins, thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO và có sự hiện diện của một lượng rất nhỏ 2-chloroetanol (2- CE) với hàm lượng 1,17 ppm… Đồng thời, hàm lượng 2- CE này có giá trị thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác…”, trích nội dung thông cáo của Acecook Việt Nam.

Do vậy, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẳng định, sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa vẫn được đảm bảo an toàn về mặt chất lượng, và hoàn toàn tuân thủ đúng quy định pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, khi lý giải về việc hai lô sản phẩm xuất khẩu (Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021) bị thu hồi tại thị trường Liên Minh Châu Âu  (EU), vì bị nghi ngờ chứa chất cấm EO, phía Acecook Việt Nam lại cho biết:

“Lý do sản phẩm xuất khẩu của chúng tôi vừa qua bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE. Do quy định có tính đặc thù riêng của EU về cách tính hàm lượng của EO là giá trị gộp của cả EO và 2-CE, nên sự có mặt của chất 2-CE được EU nhận định là không phù hợp với quy định của họ…”.

Nếu để ý, và sâu chuỗi 2 vấn đề trên, có thể thấy có sự mâu thuẫn, và thiếu tính rõ ràng, minh bạch. Bởi, Acecook Việt Nam đã nêu rõ: Cách tính hàm lượng chất EO của EU là giá trị gộp của cả EO và 2-CE. Và, lý do sản phẩm (Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021 và Mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021) xuất khẩu của Acecook Việt Nam bị thu hồi tại EU là do có sự hiện diện của chất 2-CE.

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam phát đi thông báo (ngày 12/9) khẳng định, theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins, thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO. Tuy nhiên, đông đảo người tiêu dùng đang đặt ra câu hỏi: Thông tin từ phía Acecook Việt Nam liệu có đúng?
Kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins, cho thấy trong sản phẩm mì Hảo Hảo tôm chua cay nội địa "có sự hiện diện của 2-chloroetanol (2-CE)".

Như vậy, theo nội dung thông cáo báo chí nêu trên, thì rõ ràng là trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa "có sự hiện diện của 2-chloroetanol (2-CE)" - chất mà EU đang cấm và khiến sản phẩm của Acecook Việt Nam bị thu hồi, dù hàm lượng này rất nhỏ (1,17 ppm) và thấp hơn rất nhiều lần so với tiêu chuẩn của Mỹ (940 ppm), Canada (940 ppm) và một số quốc gia khác).

Vậy, vì sao phía Acecook Việt Nam lại khẳng định: Trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa hoàn toàn không có chất EO? Việc khẳng định này liệu đã đúng và chính xác hay chưa? Phía Acecook Việt Nam sẽ lý giải vấn đề này như thế nào…?

Có lẽ, đây là vấn đề cần được Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc làm rõ. Bởi, hàng ngày, hàng giờ, những gói mì Hảo Hảo vẫn đang có mặt trên tủ bếp của hầu hết các gia đình Việt. Và thậm chí, sản phẩm này còn đang trở thành thứ lương thực không thể thiếu của rất nhiều người khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp.

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam phát đi thông báo (ngày 12/9) khẳng định, theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins, thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO. Tuy nhiên, đông đảo người tiêu dùng đang đặt ra câu hỏi: Thông tin từ phía Acecook Việt Nam liệu có đúng?
Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam cần có câu trả lời rõ ràng, minh bạch tới người tiêu dùng trong nước về việc: Có hay không có chất Ethylene (EO) trong sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa.

Bên cạnh đó, rất nhiều người tiêu dùng trong nước cũng không khỏi hoài nghi về kết quả kiểm nghiệm của Acecook Việt Nam đối với sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa (ngày 12/9).

Bởi, người tiêu dùng cho rằng: Theo đúng quy định của pháp luật, thì các cơ quan chức năng tại Việt Nam phải lấy mẫu mang đi kiểm nghiệm. Chứ không phải phía Acecook Việt Nam tự làm, và tự công bố.

Ngoài ra, mẫu kiểm nghiệm phải được lấy từ những sản phẩm đang bán ngoài thị trường mà người dân mua về ăn hàng ngày, thì mới khách quan, minh bạch...

Trước đó, như Thương hiệu và Công luận đã thông tin, ngày 20/8/2021, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền do có thành phần Ethylene Oxide (chất cấm). Cụ thể là mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), cả 2 sản phẩm này đều do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất.

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam phát đi thông báo (ngày 12/9) khẳng định, theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm phân tích Eurofins, thì sản phẩm Hảo Hảo tôm chua cay nội địa không có chất EO. Tuy nhiên, đông đảo người tiêu dùng đang đặt ra câu hỏi: Thông tin từ phía Acecook Việt Nam liệu có đúng?
Sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good bị cảnh báo và thu hồi tại một số nước thuộc Liên minh châu Âu vì nghi có chất Etylene oxit (EO) vượt ngưỡng quy định.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 28/8/2021 Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good, do doanh nghiệp này sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm.

Đồng thời, Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo quy định của Luật An toàn thực phẩm Việt Nam.

Ngoài ra, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, có văn bản báo cáo Thủ tướng về việc này trước ngày 7/9/2021.

Hoàng Dương - Nguyễn Tùng