Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Châu Âu đang mắc kẹt với kho dự trữ khí đốt tự nhiên khổng lồ

Các quốc gia Châu Âu đã tích trữ quá nhiều khí đốt tự nhiên với giá cao, đến nỗi, họ đang bị mắc kẹt với các kho dự trữ nhiên liệu đã mất giá trị thị trường.

Hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên của Châu Âu đã giảm gần 28% trong năm nay xuống còn khoảng 53 Euro/MWh (57 USD/MWh), thấp hơn 85% so với mức cao kỷ lục 349 Euro/MWh vào tháng Tám.

Giá khí đốt đã tăng đột biến trong năm ngoái do lo ngại, Châu Âu sẽ rơi vào một mùa Đông khắc nghiệt khi nhà cung cấp chính của khu vực là Nga sẽ tiếp tục cắt giảm dòng khí đốt qua đường ống dẫn tới lục địa này để trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt tại trạm OGE, một trong những trạm trung chuyển khí đốt lớn nhất châu Âu ở Werne, Đức. Ảnh AFP/TTXVN
Hệ thống đường ống dẫn khí đốt tại trạm OGE, một trong những trạm trung chuyển khí đốt lớn nhất Châu Âu ở Werne, Đức. Ảnh AFP/TTXVN.

Những lo ngại đã khiến Châu Âu tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ các quốc gia khác và lấp đầy các cơ sở lưu trữ của mình.

Nhưng, mùa Đông khắc nghiệt đã không đến và Châu Âu đã trải qua tháng 01/2023 nóng thứ ba trong lịch sử vào năm 2023, với nhiệt độ trung bình cao hơn 2,2 độ C so với mức trung bình từ năm 1991 đến năm 2020, theo Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus của EU.

Do đó, một phân tích của Bloomberg về dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu được công bố hôm thứ Hai (13/02) cho thấy, dự trữ khí đốt tự nhiên trong khu vực đang ở mức cao nhất trong nhiều năm.

Mặc dù mức lưu trữ cao đang làm dịu đi những lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng ở Châu Âu, đặc biệt là do việc cung cấp khí đốt của Nga tới EU đã giảm xuống mức thấp trong lịch sử vào cuối năm 2022, điều đó cũng có nghĩa là bất kỳ doanh số bán hàng nào từ kho dự trữ trên thị trường giao ngay hiện tại sẽ thua lỗ. Bất kỳ tổn thất nào cũng có thể ảnh hưởng đến ngân sách của các quốc gia Châu Âu và có thể do người nộp thuế gánh chịu.

Stefan Ulrich, nhà phân tích của BloombergNEF cho biết: “Nếu người mua không phòng ngừa khối lượng khí họ dự trữ vào mùa Hè năm ngoái, họ sẽ cố gắng giữ lượng khí đó trong kho cho đến khi giá có khả năng tăng vào mùa Đông tới hoặc xa hơn trong tương lai. Có vẻ như người mua sẽ không thể thu hồi lại toàn bộ chi phí bỏ ra trừ khi thị trường thắt chặt đáng kể”.

Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) lại có quan điểm lạc quan và cho biết trong một báo cáo tháng 11/2022 rằng: "Không bao giờ là quá sớm để chuẩn bị cho mùa Đông tới".

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cũng cảnh báo trong báo cáo tuần này rằng dự trữ khí đốt tự nhiên cao hơn dự kiến hiện tại có thể cạn kiệt nhanh hơn dự kiến nếu có một đợt lạnh kéo dài trong những tháng tới, và đưa thị trường khí đốt vào một "vị trí dễ bị tổn thương hơn".

Không chỉ mùa Đông, mùa Hè cũng có thể gây ra vấn đề. Các nhà kinh tế của ECB cảnh báo rằng: "Nhiệt độ cao trong những tháng mùa Hè sẽ làm tăng nhu cầu khí đốt để phát điện do nhu cầu điều hòa không khí tăng lên".

Theo Hạc Hiền/tnck

Bài liên quan

Tin mới

Tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3%
Tăng trưởng GDP quý II/2024 của Việt Nam sẽ đạt 5,3%

Thông tin trên được các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Standard Chartered đưa ra trong ​​báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam.

Quan hệ đối tác Việt - Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế
Quan hệ đối tác Việt - Mỹ chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế

Đó là khẳng định của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Kritenbink. Theo Trợ lý, lòng tin mạnh mẽ giữa hai nước, đồng thời khẳng định Mỹ đầu tư vào sự thành công của Việt Nam. Ông Kritenbrink nói Mỹ "rất tôn trọng Việt Nam".

Việt Nam có những bước tiến đáng kể trong nỗ lực chống tham nhũng
Việt Nam có những bước tiến đáng kể trong nỗ lực chống tham nhũng

Đó là khẳng định của Giám đốc Hội đồng thương mại Canada-Việt Nam Julie Nguyen và Giáo sư kinh doanh Luis Silva tại Trường Centennial College ở Toronto trong bài viết "Cuộc chiến chống tham nhũng của Việt Nam: Đường tới tăng trưởng kinh tế" đăng trên tạp chí Ottawa Life.

Không để xảy ra tình trạng thiếu, gián đoạn nguồn hàng hóa gây tăng giá đột biến
Không để xảy ra tình trạng thiếu, gián đoạn nguồn hàng hóa gây tăng giá đột biến

Đối với công tác điều hành giá mặt hàng quan trọng, thiết yếu khác, các bộ, ngành, địa phương chủ động tổ chức theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý để có biện pháp điều hành phù hợp, kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến.

Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây bắt giữ đối tượng bị tuy nã
Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây bắt giữ đối tượng bị tuy nã

Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) vừa phối hợp với cơ quan chức năng tại cửa khẩu bắt giữ 01 đối tượng có lệnh truy nã của Công an thị xã La Gi (tỉnh Bình Thuận). Đây là đối tượng có liên quan trong vụ việc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nam Định sẵn sàng đón nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc)
Nam Định sẵn sàng đón nhà đầu tư Đài Loan (Trung Quốc)

Vừa qua, tại thành phố Nam Định, Hiệp hội Thương mại Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam tổ chức hội nghị kêu gọi, xúc tiến đầu tư vào các tỉnh Nam Định, Thái Bình.