Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chia nhỏ giá trị bất động sản mô hình đầu tư hấp dẫn, rủi ro thấp, thanh khoản cao

Bất động sản là một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư, có thể đem về khoản lợi nhuận lớn. Khác với nhiều dạng đầu tư khác, bất động sản là một tài sản hữu hình, về mặt lý tưởng, sẽ tăng giá theo thời gian. Nhiều chuyên gia đánh giá mô hình chia nhỏ bất động sản có những ưu điểm như lợi nhuận hấp dẫn, rủi ro thấp, thanh khoản cao…

Cơ hội dành cho nhà đầu tư vốn ít

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam, cho biết, trên thị trường vốn toàn cầu, hình thức chia nhỏ bất động sản được hiểu là quỹ tín thác bất động sản (REIT). Đây là mô hình hoạt động rất mạnh mẽ, đặc biệt ở những quốc gia G7, nơi các quỹ này đóng vai trò không thể thiếu và chiếm quy mô khá lớn trong các hoạt động đầu tư. “Quỹ tín thác bất động sản được cho là có xu hướng tăng trưởng về lợi nhuận nhanh hơn so với cổ phiếu và trái phiếu”, ông David Jackson đánh giá.

Ảnh minh họa, nguồn internet
Ảnh minh họa, nguồn internet.

Báo cáo mới đây của Cushman & Wakefield cho biết, tính đến cuối năm ngoái, châu Á có 198 quỹ REIT, trong đó, Nhật Bản đứng đầu với quy mô lớn nhất, xếp sau là Singapore và Hong Kong (Trung Quốc).

Tại Việt Nam, giải pháp chia nhỏ bất động sản của VMI có nhiều điểm tương đồng với REIT.  Tuy nhiên, điểm khác biệt là VMI cam kết lợi nhuận tối thiểu 8,5%/năm trong 3 hoặc 5 năm và nhà đầu tư có quyền tham gia vào việc định đoạt tài sản trong suốt quá trình đầu tư.

Mô hình này hiện được áp dụng với các sản phẩm thấp tầng tại dự án Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown và phân khu The Manhattan (Vinhomes Grand Park). Mỗi bất động sản sẽ được chia nhỏ thành 200 phần, với các suất đầu tư nhỏ gọn chỉ từ 38 triệu đồng.

Đánh giá về mô hình của VMI, bà Dương Thanh Thương, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Hoàn Land, nhận định: “Với giải pháp chia nhỏ bất động sản, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra số vốn rất nhỏ, hợp lý để có thể đầu tư ngay. Bên cạnh đó, không ít nhà đầu tư chuyên nghiệp muốn đa dạng hoá danh mục đầu tư bằng cách bỏ nhiều trứng vào các giỏ khác nhau, nghĩa là đầu tư nhiều suất, nhiều căn cùng một lúc”.

Chiến lược đầu tư bất động sản tạo ra lợi nhuận thực

Việc chia nhỏ số tiền đầu tư vào bất động sản thấp tầng chỉ từ 38 triệu/suất với dự án Vinhomes Ocean Park 3 và 90 triệu/suất cho sản phẩm biệt thự The Manhattan (Vinhomes Grand Park) theo đánh giá đang mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư có “ví tiền nhỏ”.

Các chuyên gia cho rằng, mô hình của VMI  giúp số đông nhà đầu tư nhẹ gánh khoản đầu tư ban đầu, không lo về lãi vay và có trong tay cơ hội gia nhập thị trường dễ dàng, không bỏ lỡ các đợt sóng tăng giá hấp dẫn. Đồng thời, với thiết kế các suất đầu tư nhỏ gọn và phương án chuyển nhượng thứ cấp linh hoạt, thuận tiện, suất đầu tư Fantasy Home của VMI được dự báo sẽ có tính thanh khoản cao và dễ dàng gia tăng giá trị.

Đặc biệt, phân khúc shophouse, biệt thự, liền kề của chủ đầu tư Vinhomes từ trước đến nay được đánh giá là “mảnh đất tạo lợi nhuận” cho các nhà đầu tư. Minh chứng rõ nhất là sau 2-3 năm mở bán, biên độ tăng giá hàng loạt dự án như Vinhomes Ocean Park 1, Vinhomes Grand Park, Vinhomes Riverside đã gấp đôi, gấp ba.

Căn cứ vào đó, VMI xây dựng lộ trình tăng giá kỳ vọng từ 15%/năm. Mức tăng giá này sẽ tăng lên 30%, 45%, 60% và 75% hoặc hơn qua từng năm. Với các căn đã hoàn thiện nội thất nhưng chưa bán, VMI JSC còn đảm nhận vận hành, tìm kiếm khách thuê và nhà đầu tư được hưởng 50% lợi tức từ cho thuê.

“Đối chiếu với lịch sử tăng giá trước đó tại các dự án của Vinhomes, gần đây nhất là Vinhomes Ocean Park hay trước đó là Vinhomes Riverside, với mức tăng lên tới trăm phần trăm sau vài năm, tôi nghĩ tỉ lệ tăng giá kỳ vọng 15%/năm không phải là xa vời” - chuyên gia kinh tế nhìn nhận.

Cùng với đó, nếu nhà đầu tư sau 18 tháng hợp tác, có nhu cầu mà chưa chuyển nhượng được suất đầu tư, VMI sẽ cam kết mua lại với lợi nhuận 6,5%/năm. Nhà đầu tư còn được linh hoạt chọn phương án đầu tư 3 hoặc 5 năm đi kèm cam kết lợi nhuận tối thiểu 8,5%/năm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, các nhà đầu tư sẽ luôn nhận được lợi nhuận mà không cần lo lắng về rủi ro thị trường, rào cản kinh nghiệm, khoảng cách địa lý, xử lý phát sinh…

Lê Pháp (T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh về đích trước 01 năm trong chương trình xây dựng Nông thôn mới so với kế hoạch
Quảng Ninh về đích trước 01 năm trong chương trình xây dựng Nông thôn mới so với kế hoạch

Sau 12 năm (2010-2022) thực hiện Quảng Ninh hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, trước 01 năm so với kế hoạch và hoàn thành Chương trình giảm nghèo theo tiêu chí Quốc gia, trước 03 năm so với yêu cầu của Trung ương.

Nhiều hoạt động thể thao trong chương trình Festival “Về miền Quan họ - 2023”
Nhiều hoạt động thể thao trong chương trình Festival “Về miền Quan họ - 2023”

Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh vừa có Văn bản số 62/SVHTTDL-TDTT về việc phối hợp tổ chức các hoạt động thể thao nằm trong chương trình Festival “Về miền Quan họ - 2023”.

Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam Singapore trong bối cảnh mới
Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại Việt Nam Singapore trong bối cảnh mới

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp chính thức nước Cộng hòa Singapore của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ tham dự nhiều hoạt động quan trọng, đặc biệt là Hội đàm giữa hai Thủ tướng.

Động đất mạnh 3,3 độ Richter ở Kon Tum
Động đất mạnh 3,3 độ Richter ở Kon Tum

Vào lúc 6h10 phút sáng 09/02, một trận động đất có độ lớn 3.3 Richter xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum có tọa độ 14.948 độ vĩ Bắc, 108.233 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km.

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới
Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới

Thời gian qua, ngành Hải quan chủ động đẩy mạnh công tác phối hợp và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới theo đó đã xây dựng và hình thành được cơ chế hợp tác, trao đổi, chia sẻ thông tin chặt chẽ, hiệu quả trong nước và hợp tác quốc tế trên cơ sở các cam kết, thỏa thuận, quy chế đã được ký kết giữa các bên, đưa quan hệ phối hợp ngày càng hiệu quả, có chiều sâu.

Thủ tướng dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh Châu Á
Thủ tướng dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh Châu Á

Trong chương trình thăm chính thức Singapore, sáng 09/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Văn minh Châu Á.