Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chủ tịch nước chứng kiến lễ ký kết mua 5 triệu liều vaccine Abdala

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến hai Bộ Y tế và doanh nghiệp hai nước ký kết nhiều văn kiện hợp tác về mua 5 triệu liều vaccine Abdala cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19 cho Việt Nam.

Sáng 20/9, theo giờ địa phương, nhân dịp thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Trung tâm kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học của Cuba.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hoà Cuba Miguel Díaz-Canel chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Bí thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hoà Cuba Miguel Díaz-Canel chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác

Báo cáo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Trung tâm, lãnh đạo Trung tâm cho biết, Trung tâm được thành lập từ 30 năm trước, do Chủ tịch Fidel Castro khánh thành, thể hiện tầm nhìn chiến lược của đồng chí Fidel, tập hợp được nhiều nhà khoa học của Cuba. Trung tâm quản lý 21 doanh nghiệp, tập trung vào lĩnh vực khoa học kỹ thuật, trong đó có 20.000 nhân viên,  246 tiến sĩ, 1.219 thạc sĩ. Mô hình của Trung tâm là vừa nghiên cứu, vừa sản xuất, vừa kinh doanh và có quan hệ hợp tác với rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Về các sản phẩm dược phòng, chống Covid-19, trong thời gian ngắn, Trung tâm đã nghiên cứu thành công 27 loại thuốc và vaccine, trong đó có 5 loại vaccine phòng Covid-19, và Abdala là loại vaccine mang lại hiệu quả cao nhất khi tiêm cho người dân Cuba, hiệu quả bảo vệ rất cao.

Lãnh đạo Trung tâm bày tỏ vui mừng vì trong chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước lần này, rất nhiều đối tác Việt Nam muốn hợp tác với Trung tâm cả về phân phối và chuyển giao công nghệ sản xuất các loại dược phẩm, vaccine, trong đó có vaccine Abdala. 

Phát biểu tại Trung tâm, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Chúng tôi vui mừng thông báo sáng nay chúng tôi và CIGB của Cuba đã ký hợp đồng cung cấp 5 triệu liều vaccine Abdala cho Việt Nam. Tiếp theo đó chúng tôi cũng đề nghị bạn mau chóng gửi hồ sơ liên quan để Việt Nam khẩn trương xem xét cấp phép vaccine cho trẻ em và có thể đàm phán thêm 5 triệu liều vaccine nữa dành cho trẻ em.

Tại Trung tâm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến Trung tâm nghiên cứu sản xuất vaccine và sinh phẩm y tế của Bộ Y tế và Trung tâm CIGB của Cuba ký kết việc triển khai mua 5 triệu liều vaccine Abdala phòng Covid-19 của Cuba; chứng kiến doanh nghiệp hai nước ký kết chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Soberana 2 (dành cho trẻ em) của doanh nghiệp Cuba cho doanh nghiệp Việt Nam.   

Phát biểu sau lễ ký kết, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vui mừng chứng kiến sự kiện quan trọng này và cho rằng, đây là thành công hết sức quan trọng của chuyến công tác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: "Nhiều lĩnh vực hợp tác đã được ký kết giữa hai nước, là kết quả hết sức lớn lao trong chuyến thăm này, từ chính trị, đối ngoại cho đến kinh tế xã hội và đặc biệt là lĩnh vực y tế. Chúng tôi có niềm tin sâu sắc về mối quan hệ hai nước chúng ta và xin chúc cho Đảng cộng sản Cuba và đất nước Cuba anh em thành công và tiến lên chủ nghĩa xã hội và phát triển đất nước. Tôi xin gửi lời chào đến đồng chí Bí thư thư nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba và nhân dân Cuba anh hùng. Tôi tin tưởng nhân dân Cuba sẽ vượt khó khăn và tiến bước trong giai đoạn tới".

Đức Anh

Bài liên quan

Tin mới

Tiền Giang: Phát hiện 10 tấn phân bón hữu cơ vi phạm nhãn hàng hóa
Tiền Giang: Phát hiện 10 tấn phân bón hữu cơ vi phạm nhãn hàng hóa

Lô hàng này đang trên đường vận chuyển từ Tây Ninh về Tiền Giang, khi qua chốt kiểm soát dịch bệnh số 3 thuộc xã Tân Hương, huyện Châu Thành thì bị phát hiện.

Giá cà phê ngày 22/10: Giao dịch trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg
Giá cà phê ngày 22/10: Giao dịch trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay (22/10) ghi nhận trong khoảng 39.800 - 40.700 đồng/kg, tăng 100 đồng/kg. Robusta giữ được đà tăng, trong khi Arabica quay đầu giảm vì đồng Real của Brazil bất ngờ xuống thấp nhất 6 tháng qua.

Giá tiêu ngày 22/10: Quay đầu giảm 500 đồng/kg
Giá tiêu ngày 22/10: Quay đầu giảm 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 22/10, quay đầu giảm ở hầu hết các vùng trồng tiêuở một số địa phương, giao dịch phổ biến từ 85.500 - 87.500 đồng/kg, giảm 500 đồng/kg so với phiên giao dịch trước.

Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu
Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu

Ngày 21/10, phát biểu tại phiên họp của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Tổng thống V. Putin tuyên bố, Nga sẵn sàng tăng cung cấp khí đốt cho Châu Âu qua hệ thống đường ống “Dòng chảy Phương bắc-2”.

Ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận những vấn đề được cử tri quan tâm
Ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận những vấn đề được cử tri quan tâm

Theo chương trình Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV, ngày 22/10, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và thảo luận ở tổ về 4 dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế. Thảo luận báo cáo tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020.

Giá vàng ngày 22/10: Tiếp tục tăng
Giá vàng ngày 22/10: Tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay (22/10) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng phiên thứ ba nhưng chưa thể tìm được động lực thực sự để cán mốc 1.800 USD.