Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm Liên bang Thụy Sĩ từ ngày 25-29/11

Vào tháng 03/2021, Thụy Sĩ công bố Chương trình hợp tác phát triển Thụy Sĩ - Việt Nam giai đoạn 2021-2024 với số vốn ODA là 70 triệu franc Thụy Sĩ để thúc đẩy phát triển các điều kiện khung về kinh tế.

Nhận lời mời của Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Liên bang Thụy Sĩ từ ngày 25-29/11.

Đây là chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng vào đúng dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971-2021), là minh chứng sống động thể hiện mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó giữa hai đất nước, mở ra cơ hội hợp tác mới giữa hai nước trong tương lai. 

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Trong số các nước Tây Âu, Thụy Sĩ là một trong số ít nước duy trì viện trợ phát triển và hợp tác kinh tế đối với Việt Nam từ 03 thập kỷ qua với tổng tài trợ lên tới 600 triệu USD, góp phần giúp Việt Nam phát triển kinh tế xã hội và thực hiện các Mục tiêu thiên niên kỷ, phát triển bền vững. Mới đây nhất, tháng 03/2021, Thụy Sĩ  đã công bố Chương trình hợp tác phát triển Thụy Sĩ - Việt Nam giai đoạn 2021 – 2024 với số vốn ODA là 70 triệu franc Thụy Sĩ để thúc đẩy phát triển các điều kiện khung về kinh tế theo định hướng thị trường và đáng tin cậy và tăng cường khả năng cạnh tranh và tiếp cận thị trường của khu vực tư nhân. 

Những năm qua, hợp tác Việt Nam - Thụy Sĩ trên mọi lĩnh vực đều khả quan. Tính đến giữa năm 2021, Thụy Sĩ có gần 180 dự án đầu tư vào Việt Nam với số vốn gần 2 tỷ USD, đứng thứ 20 trong số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực xây dựng, văn hóa, y tế, giáo dục, công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ du lịch. Kim ngạch thương mại hai nước khoảng 1 tỷ USD.

Riêng năm 2019 đạt kỷ lục 3,6 tỷ USD. Tuy nhiên, hợp tác du lịch, văn hóa hai nước còn hạn chế. Năm 2019, Việt Nam đón gần 37.000 lượt khách Thụy Sĩ. Tuy nhiên, hai năm qua, hoạt động du lịch đình trệ do đại dịch Covid-19. 

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hiện nay có khoảng 150 thực tập sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học tại các trường đại học Thụy Sĩ. Với khoảng 12.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Thụy Sĩ, đây là cầu nối quan trọng để thúc đẩy hợp tác hai nước trong mọi lĩnh vực.

Trên nền tảng các kết quả hợp tác những năm qua, chuyến thăm Thụy Sĩ lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hứa hẹn mở ra những cơ hội hợp tác mới, mang tầm chiến lược và hiệu quả hơn. Trong đó, đây là dịp để hai nước thúc đẩy ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối EFTA bao gồm 4 nước: Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland, và Liechtenstein. Hiệp định được kỳ vọng mở ra những cơ hội hợp tác to lớn về thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, chuyến thăm cũng sẽ mở ra cơ hội thúc đẩy hợp tác hai nước nói chung, doanh nghiệp hai nước nói riêng về vaccine, thuốc điều trị Covid-19; các biện pháp thúc đẩy hợp tác hai nước để nhanh chóng phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Với nhiều tổ chức quốc tế đa phương lớn là Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) đặt trụ sở chính tại Thụy Sĩ, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc còn là dịp để thúc đẩy hợp tác với các tổ chức này, nhất là trong vấn đề toàn cầu cùng quan tâm hiện nay là hỗ trợ vaccine và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine. 

Đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ Lê Linh Lan cho biết: Các bạn Thụy Sĩ thường so sánh, nếu coi quan hệ hai nước là một “cuộc hôn nhân’ thì năm 2021 là năm kỷ niệm Vàng. Trên nền tảng đó, hai nước hoàn toàn có niềm tin trong tương lai, sẽ kỷ niệm Bạch kim vào dịp 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Do đó, chuyến thăm Thụy Sĩ lần này của Chủ tịch nước sẽ là dấu mốc quan trọng, vừa nhìn lại kết quả hợp tác thời gian qua, vừa mở ra cánh cửa hợp tác rộng mở hơn giữa hai nước để cùng hướng về một tương lai tốt đẹp hơn cho cả hai nước.

Theo VOv.vn

Bài liên quan

Tin mới

Sóc Trăng: Người dân không được ra đường từ 21h ngày hôm trước đến 4h sáng hôm sau
Sóc Trăng: Người dân không được ra đường từ 21h ngày hôm trước đến 4h sáng hôm sau

Ngày 28/11, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Thời gian thực hiện kể từ ngày 28/11/2021 đến khi có thông báo mới.

EVN triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương
EVN triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương

Ngày 28/11/2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức Lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

TP. HCM thông báo cấp độ dịch trên địa bàn thành phố
TP. HCM thông báo cấp độ dịch trên địa bàn thành phố

UBND TP. HCM đã thông báo cấp độ dịch tại thành phố theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 4840 của Bộ Y tế trong tuần lễ từ ngày 19 đến 25/11. Trong đó, thành phố ở cấp độ 2 - vùng vàng, thuộc mức nguy cơ trung bình - không thay đổi so với tuần trước.

Hà Nội triển khai đến 50 "điểm Vàng" khuyến mại
Hà Nội triển khai đến 50 "điểm Vàng" khuyến mại

Tháng khuyến mại Hà Nội năm 2021 được triển khai trên toàn thành phố, với khoảng 800-1.000 điểm bán hàng khuyến mại; trong đó, có 40-50 "điểm Vàng" khuyến mại tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng lớn.

Phát hiện xe tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở An Giang
Phát hiện xe tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở An Giang

Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang phát hiện, bắt quả tang một xe ô tô tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế và số lượng lớn mỹ phẩm, phụ tùng xe mô tô không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Việt Nam có thêm hai cảng hàng không được gia hạn chứng nhận AHA
Việt Nam có thêm hai cảng hàng không được gia hạn chứng nhận AHA

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng vừa được được Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế - Airports Council International (ACI) phê duyệt gia hạn chứng nhận Airport Health Accreditation (AHA) có giá trị 12 tháng, kể từ ngày 04/12/2021 đến ngày 04/12/2022.