Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý dứt điểm các trạm BOT đặt không đúng vị trí

'Đối với các trạm thu phí đặt không đúng vị trí, không phù hợp Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ trưởng có các phương án xử lý dứt điểm nhanh', Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay.

Phát biểu kết thúc phần chất vấn, trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, thời gian tới ngành Giao thông cần phải tập trung giải quyết một số vấn đề cấp thiết.

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý dứt điểm các trạm BOT đặt không đúng vị trí - Hình 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh cần xử lý dứt điểm các trạm BOT đặt không đúng vị trí. (Ảnh: Quốc Hội)

Về phiên chất vấn Bộ trưởng GTVT, có 36 ĐBQH đặt câu hỏi, 18 ĐBQH với 21 lượt tranh luận, còn lại 17 ĐBQH đề nghị gửi câu hỏi chất vấn để Bộ trưởng trả lời bằng văn bản. Phiên chất vấn với nhóm vấn đề này đã diễn ra sôi nổi, các ĐBQH đặt câu hỏi thẳng thắn cụ thể, ngắn gọn theo tinh thần đổi mới hoạt động chất vấn của QH, phản ánh được những trăn trở, bức xúc của người dân.

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn trước QH. Bộ trưởng đã thẳng thắn nhận trách nhiệm với những tồn tại hạn chế của ngành GTVT nói chung. Tuy nhiên, trong trả lời vẫn còn một số nội dung ĐB chưa hài lòng, chưa thỏa đáng nên đã tranh luận để làm rõ.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, vấn đề quy hoạch, quản lý quy hoạch, chất lượng công trình giao thông trong thời gian qua còn bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém, lạc hậu mất cân đối trong đầu tư các loại hình giao thông hiện nay đang là điểm nghẽn của quá trình phát triển.

Nhiều công trình chậm tiến độ cùng mức đầu tư tăng, chất lượng đào tạo lái xe, ý thức người tham gia giao thông còn kém.. nên tai nạn giao thông còn nghiêm trọng, ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn còn gây bức xúc. Các dự án BOT, BT trong thời gian qua bộc lộ nhiều hạn chế, chưa được xử lý một cách căn bản gây phản ứng  trong dư luận và xã hội.

Hạn chế, yếu kém trên có nguyên nhân khách quan, chủ quan, có nguyên nhân từ hệ thống chính sách pháp luật chưa đồng bộ nhưng cũng có có điểm xuất phát từ khâu điều hành, quản lý.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Chính phủ, Bộ Giao thông rà soát, đánh giá toàn bộ hệ thống kết cấu giao thông, quy hoạch giao thông trong đó có hệ thống đường sắt quốc gia, tập trung nghiên cứu các phương án khả thi đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc Nam, báo cáo Quốc hội cho ý kiến vào năm 2019.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Giao thông cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý  điều hành giao thông, triển khai hiệu quả Nghị quyết số 437 của UBTVQH về một số nhiệm vụ, giải pháp… khai thác các công trình BOT. Tích cực nghiên cứu hoàn thiện về đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT đặt trong tổng thể pháp luật về hình thức đầu tư đối tác công tư, tạo cơ sở thống nhất, đồng bộ để huy động vốn, kêu gọi các nhà đầu tư tham gia các dự án kết nối hạ tầng giao thông.

“Rà soát toàn bộ hệ thống các trạm thu phí đường bộ để xử lý những tồn tại vướng mắc trong thực tế, triển khai kết nối hệ thống thông tin dữ liệu về thu phí để đảm bảo sự công khai minh bạch. Đến hết năm 2019 toàn bộ các trạm thu phí trên cả nước sẽ dùng trạm thu phí tự động không dừng và thực hiện kiểm toán, quyết toán tất cả các dự án BOT  giao thông theo quy định. Đối với các trạm thu phí đặt không đúng vị trí, không phù hợp Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ trưởng có các phương án xử lý dứt điểm nhanh”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

 Hoàng Hà (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Tìm việc làm qua phiên giao dịch trực tuyến với 6 tỉnh khu vực phía bắc
Tìm việc làm qua phiên giao dịch trực tuyến với 6 tỉnh khu vực phía bắc

Nhằm nỗ lực giải quyết việc làm cho người lao động, vừa qua, 6 trung tâm dịch vụ việc làm thuộc 6 tỉnh, bao gồm Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Điện Biên và Lạng Sơn đã tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối người lao động và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Thông báo tạm dừng thông quan 3 ngày tại cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) - Chi Ma (Lạng Sơn)
Thông báo tạm dừng thông quan 3 ngày tại cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) - Chi Ma (Lạng Sơn)

Chính quyền huyện Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) vừa có thông báo tạm dừng thông quan (điểm cặp chợ) cửa khẩu Ái Điểm phía nước này và cửa khẩu Chi Ma, Lạng Sơn trong 3 ngày (từ 0h ngày 25/9 tới 24h ngày 27/9).

Quảng Ninh sắp khởi công 4 dự án trọng điểm trị giá 283 tỷ đồng
Quảng Ninh sắp khởi công 4 dự án trọng điểm trị giá 283 tỷ đồng

Với tổng vốn đầu tư 283 tỷ đồng, 4 dự án trọng điểm về du lịch, đô thị, hạ tầng và năng lượng - được kì vọng sẽ tạo động lực phát triển mạnh mẽ cho tỉnh Quảng Ninh trong những tháng cuối năm 2021.

Ngày 26/9: Có 11.477 bệnh nhân được chữa khỏi
Ngày 26/9: Có 11.477 bệnh nhân được chữa khỏi

Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 5.121 ca. Trong ngày, có 11.477 bệnh nhân được chữa khỏi.

Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19
Ngày 26/9, Thanh Hóa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 26/9/2021, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trong Khu cách ly điều trị Covid-19 Bệnh viện Ung bướu Thanh Hóa.

Lãnh đạo thành phố Lạng Sơn: Thăm và tặng quà 11 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn
Lãnh đạo thành phố Lạng Sơn: Thăm và tặng quà 11 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn

Ngày 26/9, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) tổ chức 3 đoàn công tác đến thăm và tặng quà 11 điểm tiêm vắc xin trên địa bàn thành phố.