Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý dứt điểm các trạm BOT đặt không đúng vị trí

'Đối với các trạm thu phí đặt không đúng vị trí, không phù hợp Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ trưởng có các phương án xử lý dứt điểm nhanh', Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay.

Phát biểu kết thúc phần chất vấn, trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, thời gian tới ngành Giao thông cần phải tập trung giải quyết một số vấn đề cấp thiết.

Chủ tịch Quốc hội: Xử lý dứt điểm các trạm BOT đặt không đúng vị trí - Hình 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh cần xử lý dứt điểm các trạm BOT đặt không đúng vị trí. (Ảnh: Quốc Hội)

Về phiên chất vấn Bộ trưởng GTVT, có 36 ĐBQH đặt câu hỏi, 18 ĐBQH với 21 lượt tranh luận, còn lại 17 ĐBQH đề nghị gửi câu hỏi chất vấn để Bộ trưởng trả lời bằng văn bản. Phiên chất vấn với nhóm vấn đề này đã diễn ra sôi nổi, các ĐBQH đặt câu hỏi thẳng thắn cụ thể, ngắn gọn theo tinh thần đổi mới hoạt động chất vấn của QH, phản ánh được những trăn trở, bức xúc của người dân.

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn trước QH. Bộ trưởng đã thẳng thắn nhận trách nhiệm với những tồn tại hạn chế của ngành GTVT nói chung. Tuy nhiên, trong trả lời vẫn còn một số nội dung ĐB chưa hài lòng, chưa thỏa đáng nên đã tranh luận để làm rõ.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, vấn đề quy hoạch, quản lý quy hoạch, chất lượng công trình giao thông trong thời gian qua còn bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém, lạc hậu mất cân đối trong đầu tư các loại hình giao thông hiện nay đang là điểm nghẽn của quá trình phát triển.

Nhiều công trình chậm tiến độ cùng mức đầu tư tăng, chất lượng đào tạo lái xe, ý thức người tham gia giao thông còn kém.. nên tai nạn giao thông còn nghiêm trọng, ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn còn gây bức xúc. Các dự án BOT, BT trong thời gian qua bộc lộ nhiều hạn chế, chưa được xử lý một cách căn bản gây phản ứng  trong dư luận và xã hội.

Hạn chế, yếu kém trên có nguyên nhân khách quan, chủ quan, có nguyên nhân từ hệ thống chính sách pháp luật chưa đồng bộ nhưng cũng có có điểm xuất phát từ khâu điều hành, quản lý.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Chính phủ, Bộ Giao thông rà soát, đánh giá toàn bộ hệ thống kết cấu giao thông, quy hoạch giao thông trong đó có hệ thống đường sắt quốc gia, tập trung nghiên cứu các phương án khả thi đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc Nam, báo cáo Quốc hội cho ý kiến vào năm 2019.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ Giao thông cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý  điều hành giao thông, triển khai hiệu quả Nghị quyết số 437 của UBTVQH về một số nhiệm vụ, giải pháp… khai thác các công trình BOT. Tích cực nghiên cứu hoàn thiện về đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT đặt trong tổng thể pháp luật về hình thức đầu tư đối tác công tư, tạo cơ sở thống nhất, đồng bộ để huy động vốn, kêu gọi các nhà đầu tư tham gia các dự án kết nối hạ tầng giao thông.

“Rà soát toàn bộ hệ thống các trạm thu phí đường bộ để xử lý những tồn tại vướng mắc trong thực tế, triển khai kết nối hệ thống thông tin dữ liệu về thu phí để đảm bảo sự công khai minh bạch. Đến hết năm 2019 toàn bộ các trạm thu phí trên cả nước sẽ dùng trạm thu phí tự động không dừng và thực hiện kiểm toán, quyết toán tất cả các dự án BOT  giao thông theo quy định. Đối với các trạm thu phí đặt không đúng vị trí, không phù hợp Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Bộ trưởng có các phương án xử lý dứt điểm nhanh”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

 Hoàng Hà (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Giá vàng ngày 20/6: Thị trường trong nước về mức 56 triệu đồng/lượng
Giá vàng ngày 20/6: Thị trường trong nước về mức 56 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm theo thế giới về mức 56 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. Thị trường trầm lắng, ít giao dịch.

Giá heo hơi ngày 20/6: Quanh mức 65.000 - 71.000 đồng/kg
Giá heo hơi ngày 20/6: Quanh mức 65.000 - 71.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay đang quanh mức 65.000 - 71.000 đồng/kg. Nhiều loại nguyên liệu đầu vào như thức ăn chăn nuôi đồng loạt tăng giá dẫn đến giá thành sản xuất bị đội lên, khiến nông dân gặp khó về đầu vào lẫn đầu ra.

Quảng Nam: Có ca nghi mắc Covid-19
Quảng Nam: Có ca nghi mắc Covid-19

Ca nghi mắc Covid-19 ở tỉnh Quảng Nam mới phát hiện là nữ nhân viên làm việc tại Công ty CP sản xuất nhựa Duy Tân (TP. Đà Nẵng).

Sáng 20/6: Thêm 78 ca mắc Covid-19 mới
Sáng 20/6: Thêm 78 ca mắc Covid-19 mới

Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế sáng 20/6 cho biết, Việt Nam có hêm 78 ca mắc Covid-19 tại 5 tỉnh, thành phố; TP. HCM vẫn nhiều nhất với 46 ca.

Dự báo thời tiết ngày 20/6: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt
Dự báo thời tiết ngày 20/6: Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt

Dự báo thời tiết ngày 20/6, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Đà Nẵng: Ghi nhận 23 ca mắc Covid-19 liên quan đến nhân viên bảo vệ
Đà Nẵng: Ghi nhận 23 ca mắc Covid-19 liên quan đến nhân viên bảo vệ

Chiều 19/6, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP. Đà Nẵng, Văn phòng UBND thành phố cho biết, trong 24 giờ qua, thành phố ghi nhận 23 ca mắc Covid-19 liên quan đến bệnh nhân N.V.H, nhân viên bảo vệ tại Công ty Nhựa Duy Tân (số 145 đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê).