Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Chung kết cuộc thi “Tự hào Việt Nam” lần thứ II

10:13:00 04/12/2017

THCL - Vòng chung kết toàn quốc, tổng kết và trao giải Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ II/2017 - do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, đã diễn ra vào chiều 3/12, với sự tham gia của 65 thí sinh đến từ 63 tỉnh, thành đoàn.

Thí sinh tham dự vòng thi chung kết

Cuộc thi “Tự hào Việt Nam” là sân chơi hấp dẫn, bổ ích cho đoàn viên, học sinh nhằm khơi dậy tinh thần ham mê học sử, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ Việt Nam trong học tập, rèn luyện, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Cuộc thi được triển khai từ đầu tháng 10 năm 2017.

Qua hơn 2 tháng triển khai, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của 323.128 học sinh đến từ 2.760 trường Trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên – giáo dục nghề nghiệp, thuộc 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Cuộc thi gồm 2 phần: Trực tuyến cá nhân và Sáng tác Video Clip. Tại vòng thi chung kết toàn quốc chiều nay, 65 thí sinh đến từ 63 tỉnh, thành trên cả nước trải qua 4 phần thi đầy kịch tính: Theo dòng lịch sử, Danh nhân đất Việt, Giải mã lịch sử, Tự hào Việt Nam, bằng hình thức thi trực tuyến trên sân khấu.

Chia sẻ tại lễ Tổng kết, trao giải cuộc thi, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn cũng bày tỏ sự bất ngờ trước sự hiểu biết sâu rộng của các em học sinh về kiến thức lịch sự, văn hóa dân tộc tại cuộc thi.

Anh Lê Quốc Phong cho rằng: Sự thành công của cuộc thi này đã khẳng định một điều rằng, các bạn trẻ vẫn giành sự quan tâm rất lớn đối với các môn học, kiến thức về lịch sử, văn hóa dân tộc. Thời gian tới, Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để mở rộng cuộc thi sang các đối tượng thanh niên khác.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định: “Chúng tôi thấy rằng sự quan tâm của các bạn đối với môn lịch sử, với văn hóa dân tộc vẫn rất dồi dào. Nó khẳng định một điều giới trẻ vẫn rất quan tâm đến lịch sử và văn hóa dân tộc. Chúng tôi tin rằng với cách tổ chức như thế này là phương thức tốt để giúp các bạn học sinh có thể tiếp cận được và thể hiện được sự hiểu biết và lòng tin yêu của mình cũng như sự hứng thú đối với lịch sử và văn hóa dân tộc”.

Tại vòng chung kết cuộc thi, với phông kiến thức vững chắc, trả lời nhanh, dứt khoát và biết cách sử dụng ngôi sao hy vọng đúng lúc, thí sinh đến từ Hà Nội, Hà Việt Hoàng đã xuất sắc giành giải Nhất với 391 điểm. Thí sinh đạt giải Nhì là Nguyễn Ngọc Khánh đến từ TP. HCM với 377 điểm.

Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp mặt các thí sinh tham gia vòng Chung kết Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần II/2017.

Biểu dương các thí sinh đã tham gia Cuộc thi, đặc biệt là 63 em xuất sắc lọt vào vòng Chung kết, Phó Chủ tịch nước cho rằng, sự hưởng ứng và kết quả tham gia Cuộc thi của đông đảo học sinh là minh chứng rõ ràng nhất về tinh thần tự hào dân tộc, niềm đam mê tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc luôn thường trực trong thế hệ trẻ Việt Nam.

Đánh giá cao ý tưởng, cách thức tổ chức Cuộc thi, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, bằng việc áp dụng công nghệ thông tin hiện đại, Ban tổ chức đã tạo ra phương pháp tiếp cận mới trong giáo dục lịch sử, văn hóa dân tộc cho một diện rộng các em học sinh. Qua hơn 1 tháng tổ chức, đã có 323.128 học sinh của 63 tỉnh, thành phố tham gia phần thi trực tuyến và 522 đoạn phim được các thí sinh thực hiện về lịch sử, văn hóa dân tộc Việt Nam.

Đây là kết quả tốt đẹp, thành quả của sự trăn trở, nỗ lực của Trung ương Đoàn và Bộ Giáo dục và Đào tạo, vì một sân chơi bổ ích, lý thú, có tính giáo dục cao cho học sinh. Phó Chủ tịch nước ghi nhận nỗ lực của các cấp bộ đoàn, các cơ sở giáo dục đào tạo trong cả nước đã có nhiều cố gắng tổ chức triển khai tốt Cuộc thi, đạt nhiều kết quả tích cực, đóng góp thiết thực vào việc giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho học sinh.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch nước đề nghị tổ chức đoàn, ngành giáo dục tiếp tục nghiên cứu, triển khai nhiều giải pháp để phát huy mạnh mẽ hơn nữa truyền thống yêu nước, sáng tạo của học sinh, sinh viên, thanh niên; nhân rộng, lan tỏa nhiều hơn nữa các mô hình, giải pháp có sức hấp dẫn như Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa “Tự hào Việt Nam”.

Phó Chủ tịch nước mong muốn thanh niên, sinh viên, học sinh Việt Nam nỗ lực học tập, rèn luyện, trở thành những công dân Việt Nam giỏi chuyên môn, giàu tri thức, khát vọng, trách nhiệm với hành trang vững vàng là truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam.

Long Trần – Nguyễn Hiền

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành