Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chuyên gia hé lộ thời điểm xuất hiện “đáy” bất động sản cuối năm 2022

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng: “Khả năng cao các chủ doanh nghiệp đến thời điểm cuối năm từ ngày 15-30/12 buộc phải bán bất động sản với giá thấp”, sẵn sàng “cắt lời” hoặc “cắt lỗ”.

Thị trường mất thanh khoản, doanh nghiệp gặp khó khăn, nguồn cung mới sụt giảm khiến bức tranh thị trường bất động sản nhuốm màu u ám. Các nhà đầu tư cá nhân đang phải gắng gượng “gồng” lấy sản phẩm đầu tư trong quá khứ. Hiện tượng cắt lỗ, bán tháo bất động sản đã bắt đầu diễn ra.

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang thì các nhà đầu tư cá nhân có thể cầm cự tốt đến tháng 03/2023. Tuy nhiên, ông cũng cho hay: “Nếu đến tháng Ba tình hình không có gì thay đổi thì tôi nghĩ thị trường sẽ có diễn biến khác”.

Ông Quang chia sẻ thêm: “ Như các năm trước đây, tôi có thể dự báo các quý sẽ diễn biến như thế nào nhưng năm nay phải xem xét, phân tích ngắn hạn. Theo tôi, trong thời gian ngắn hạn hiện nay, thị trường đang đi xuống và mọi thứ chưa có gì rõ ràng, niềm tin chưa trở lại thị trường, trái phiếu cũng chưa biết giải quyết thế nào, lãi suất tiếp tục tăng”.

Thị trường mất thanh khoản, doanh nghiệp gặp khó khăn, nguồn cung mới sụt giảm khiến bức tranh thị trường bất động sản nhuốm màu u ám
Thị trường mất thanh khoản, doanh nghiệp gặp khó khăn, nguồn cung mới sụt giảm khiến bức tranh thị trường bất động sản nhuốm màu u ám.

Theo chuyên gia, thị trường hiện nay đang trong giai đoạn biến động lớn, nên khó có thể biết được tình hình 12 tháng sau sẽ như thế nào. Lãi suất tăng cao, dòng tiền khan hiếm, thị trường thiếu thanh khoản, các vấn đề liên quan đến trái phiếu cũng chưa có phương án nào giải quyết. Đặc biệt nền kinh tế thế giới cũng đang bất ổn, chiến tranh Ukraine - Nga vẫn chưa thấy hồi kết…

Không chỉ với các doanh nghiệp bất động sản mà các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng đang gặp khó khăn về dòng tiền. Thay vì rơi vào tháng Hai như các năm khác thì năm nay, Tết Âm lịch từ ngày 22/01/2023; trong khi đó, room tín dụng năm mới mở ra, tháng Một mọi người bắt đầu đi vay ngân hàng để thanh toán lãi vay, lương…

Như vậy, năm nay xem như không có room tín dụng năm mới để bù đắp. Trong khi đó thì công nợ, lương tháng 13, thưởng… vẫn cần được doanh nghiệp giải quyết.

Ông Quang chia sẻ: “Tôi nghĩ khả năng cao các chủ doanh nghiệp đến thời điểm cuối năm từ ngày 15-30/12 buộc phải bán bất động sản với giá thấp để giải quyết những vấn đề tôi nêu ra”.

Theo phân tích của ông Quang, với tình trạng nhiều bất động sản rao bán với giá  sẵn sàng “cắt lời” hoặc “cắt lỗ” vào 15 ngày cuối cùng của năm 2022, “đáy” đầu tiên của bất động sản sẽ xuất hiện. Bước sang năm mới, qua quý I/2023, tất cả mọi người muốn tái cơ cấu và tái cơ cấu một lượng bất động sản lại được bán ra tiếp thì mức giá giảm ít hơn so với thời điểm 15 ngày cuối tháng 12/2022.

Phải tới tháng 06/2023 khi mọi sự tốt hay xấu lộ ra rõ ràng hơn thì thí dụ về lãi suất, trái phiếu, room tín dụng… mới rõ hình hài. Theo dự báo của ông Quang, thị trường bất động sản sẽ đi ngang hoặc đi xuống nhẹ nhàng, còn thị trường đi lên là điều không tưởng. 

Hồng Nhung (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động trong tháng đầu năm 2023
Thanh Hoá giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động trong tháng đầu năm 2023

Theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hoá, trong tháng 01/2023, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động, trong đó có 506 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hủy hàng loạt các chuyến bay đến Thanh Hóa do ảnh hưởng thời tiết xấu
Hủy hàng loạt các chuyến bay đến Thanh Hóa do ảnh hưởng thời tiết xấu

Tới 15h ngày 07/02, sân bay Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa thể khôi phục hoạt động bay do ảnh hưởng của thời tiết xấu, làm hạn chế tầm nhìn, không đảm bảo an toàn bay. Đã có 24 chuyến phải hủy, chuyển hướng bay.

Đảm bảo chất lượng các công trình chào mừng kỉ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh
Đảm bảo chất lượng các công trình chào mừng kỉ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh

Sáng nay 07/02, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo về tiến độ thực hiện công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963-30/10/2023).

Ngày 7/2: Số mắc mới COVID-19 gấp 7 lần ca khỏi
Ngày 7/2: Số mắc mới COVID-19 gấp 7 lần ca khỏi

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 7/2 của Bộ Y tế cho biết có 14 ca mắc COVID-19 mới, tăng nhẹ so với hôm qua. Trong ngày có 2 bệnh nhân khỏi. Đến nay, Việt nam đã tiêm hơn 266,2 triệu liều vaccine COVID-19.

Xử lý hình sự đối tượng lao xe vào cảnh sát giao thông tại Vĩnh Phúc
Xử lý hình sự đối tượng lao xe vào cảnh sát giao thông tại Vĩnh Phúc

Không chấp hành đo nồng độ cồn, nam tài xế ở Vĩnh Phúc hất CSGT lên nắp capo rồi bỏ chạy. Người điều khiển xe này, tiếp tục lái xe tông vào một người đi xe máy trên đường.

Những cách theo dõi quá trình tham gia và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế
Những cách theo dõi quá trình tham gia và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Để chủ động theo dõi, kiểm tra, ghi nhớ quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nhằm kịp thời gia hạn thẻ bảo hiểm y tế sau khi thẻ bảo hiểm y tế (cũ) hết hạn, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên tục; đồng thời tránh tình trạng gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (nếu có), người dân có thể tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm y tế dễ dàng qua một số cách.