Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Công an Hà Nội: Cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng

Công an TP. Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo về một số thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng đang điễn biến khá phức tạp thời gian gần đây.

Công an Hà Nội: Cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng (Ảnh minh họa)Công an Hà Nội, cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng (Ảnh minh họa)

Theo Công an TP. Hà Nội, thời gian gần đây, tình hình hoạt động của tội phạm liên quan đến sử dụng công nghệ cao diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, với phương thức thủ đoạn lừa đảo là: sử dụng công nghệ cao, ẩn danh số điện thoại (hack số điện thoại bằng phần mềm điện thoại qua internet) giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan Công an, Viện kiểm sát để gọi điện thoại cho bị hại, thông báo họ đang bị kiện vì nợ tiền bạc hoặc có liên quan đến một vụ án, chuyên án mà cơ quan công an đang điều tra, xác minh và gửi lệnh bắt, lệnh khám nhà của Công an, Viện kiểm sát nhân dân, … yêu cầu bị hại kê khai tàisản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng.

Sau đó, các đối tượng dùng lời lẽ đe dọa sẽ bắt tạm giam nạn nhân để điều tra và yêu cầu họ chuyển tiền hoặc đọc mã OTP (mã xác thực giao dịch khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử) để thực hiện việc chuyển tiền vào các tài khoản của chúng, với lý do là để xác minh điều tra.

Ngoài ra, các đối tượng còn sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet thực hiện hành vi lừa đảo chiếm quyền quản trị tài khoản Facebook, Zalo (hack nichk), giả là người thân, người quen biết để nhắn tin vay tiền, nhờ mua thẻ điện thoại, yêu cầu chuyển tiền để xác minh tài khoản, nhờ tài khoản ngân hàng để nhận tiền từ nước ngoài.

Công an Hà Nội cho biết, về nạn nhân bị lừa đảo, qua công tác điều tra, số bị hại bị các đối tượng lừa đảo đa phần là phụ nữ và người già trên 60 tuổi…

Trước tình hình trên, Công an Hà Nội đưa ra khuyến cáo về một số biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với loại tội phạm này:

Người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số diện thoại, số CMND hoặc căn cước công dân, địa chỉ nhà ở, số tài khoản ngân hàng, mã OTP … cho bất kỳ ai không quen biết hoặc chưa biết rõ nhân thân, lai lịch.

Không chuyển tiền khi chưa biết rõ đó có phải là người thân của mình không.

Khi nhận được những tin nhắn như trên, phải liên lạc trực tiếp bằng điện thoại với người nhắn tin để xác minh, hoặc có thể gọi video nói chuyện để kẻ gian không thể giả mạo được.

Khi dùng tài khoản Facebook, Zalo của mình phải kích hoạt bảo mật hai lớp, tạo cảnh báo khi có thiết bị lạ đăng nhập, nhanh chóng cảnh báo cho bạn bè, người thân khi tài khoản bị chiếm đoạt để phòng ngừa đối tượng xấu lợi dụng.

Khi phát hiện đối tượng khả nghi, người dân cần báo tin ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc gọi tới Đường dây nóng của Công an TP. Hà Nội 113 hoặc trang Facebook Công an Hà Nội.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Cục Hải quan Hà Tĩnh tăng cường phòng, chống buôn lậu dịp Tết Nguyên đán 2021

Ông Nguyễn Đình Long, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết: Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Cục Hải quan Hà Tĩnh tăng cường lực lượng đến các vùng trọng điểm, cửa khẩu, khu kinh tế để phối hợp với các đơn vị đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, phòng chống ma túy.

Công an tỉnh Phú Thọ triển khai nhiệm vụ công tác xây dựng Đảng năm 2021

Vừa qua, Đảng ủy Công an tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021.

Hà Tĩnh: Công ty xử lý rác thải Hoành Sơn bị phạt 420 triệu đồng

Công ty Hoành Sơn ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa bị cơ quan chức năng xử phạt 420 triệu đồng vì lỗi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa ký Quyết định sửa đổi, bổ sung Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia).

Năm 2020, Việt Nam tổn thất hơn 1 tỷ USD do virus máy tính

Theo thống kê của Tập đoàn Công nghệ Bkav, năm 2020, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam vượt mốc 1 tỷ USD (23,9 nghìn tỷ đồng).

Hà Nội: Thu giữ 2.000 đồ chơi mô hình súng cho trẻ em

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa tiến hành khám xe ô tô chở hơn 2.000 sản phẩm đồ chơi trẻ em mô hình súng nhập lậu.