Hà Nội: Ngăn chặn hàng chục vụ mạo danh cơ quan tư pháp để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

16:34:00 22/11/2020

THCL - Công an thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 17/6/2020 đến nay cơ quan này đã kịp thời ngăn chặn 41 vụ việc mạo danh cơ quan tư pháp để lừa đảo.

Nhân viên ngân hàng cảnh báo khách hàng về các thủ đoạn lừa đảo công nghệ caoNhân viên ngân hàng cảnh báo khách hàng về các thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao

Cụ thể, từ ngày 17/6/2020 đến nay, toàn thành phố Hà Nội đã xảy ra 88 vụ việc với tổng số tiền bị các đối tượng chiếm đoạt là hơn 67 tỷ đồng. Trong đó, các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội đã kịp thời ngăn chặn 41 vụ, thu hồi 17,8 tỷ đồng.

Cơ quan công an xác định, thủ đoạn của các đối tượng là gọi điện tự xưng là nhân viên bưu điện, thông báo bị hại đang nợ tiền cước điện thoại; có bưu phẩm gửi ở bưu điện lâu ngày không đến nhận; thiếu nợ tiền ngân hàng do người khác lấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đăng ký mở tài khoản ngân hàng hoặc liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia…

Các đối tượng này còn thông báo rằng, bị hại đã có lệnh bắt của cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát và yêu cầu kê khai tài sản, số tiền hiện có trong các tài khoản ngân hàng… Tiếp đó, đối tượng sẽ yêu cầu nạn nhân phải nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án và không được kể cho người khác việc đang làm với cơ quan pháp luật.

Thậm chí, để tạo sự tin tưởng cho bị hại, các đối tượng sử dụng phần mềm để giả mạo số gọi đến là số điện thoại của cơ quan nhà nước. Sau đó, đối tượng dùng lời lẽ đe dọa rồi yêu cầu bị hại chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng chỉ định với lý do xác minh nguồn tiền, phục vụ điều tra, qua đó chiếm đoạt.

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo, đây là phương thức lừa đảo công nghệ cao, người dân cần nâng cao cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu.

Linh Tuệ

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành