Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Công ty TNHH lương thực Hà Việt: Xả thải trực tiếp gây ô nhiễm mô trường?

11:28:00 29/05/2019

THCL - Trong quá trình sản xuất lương thực, Công ty TNHH lương thực Hà Việt (địa chỉ Km 38, Quốc lộ 1A, Cầu Giẽ, Phú Yên, Phú Xuyên, Hà Nội) liên tục xả khí thải, xỉ thải trực tiếp ra môi trường khiến người dân địa phương bức xúc.

Khói đen nghi ngút từ nhà máy sản xuất của Công ty TNHH  lương thực Hà Việt Sống chung với khí thải

Nhiều ngày qua, người dân thôn Thượng Yên, xã Đại Xuyên, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đang phải sống trong cảnh môi trường bị ô nhiễm do nhà máy sản xuất thuộc Công ty TNHH lương thực Hà Việt đang xả trực tiếp khói bụi, khí thải ra môi trường khiến các hộ dân sống xung quanh bức xúc vì gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đời sống sinh hoạt.

Chia sẻ với PV bà N.T.N bức xúc nói: “Mỗi lần họ đốt lò để sản xuất mì tôm thì khói mù mịt bao quanh khắp vùng này. Nhà tôi che bịt như thế mà vài hôm lên tầng quét bao nhiêu bụi than, nhà không dám hứng nước bụi lắm”.

Cùng chung với bức xúc ông L.V.C cho biết: “Ôi trời! khói mù mịt như hỏa mù, gió theo hướng nào thì người dân khổ, hết khói rồi lại bụi cứ như này thì chỉ khổ người dân thôi”.

Nhà máy sản xuất Công ty TNHH  lương thực Hà Việt xả trực tiếp xỉ than ra môi trường.

Để tìm hiểu rõ hơn, PV đã có buổi làm việc với đai diện Công ty lương thực Hà Việt.  Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH lương thực Hà Việt đã thừa nhận: “Sự việc người dân và Báo chí phản ánh tới công ty là đúng. Việc xả khói đen cũng có thể buổi sáng nhóm lò thì lò chưa đủ hơi để sản xuất thì các bạn cho thêm củi hay giấy thì cũng có thể là khói bị đen cái không cũng không loại trừ được.

Còn về bụi thì có khi là giấy bìa sau, có khi quạt thổi nhanh quá để cho lùa khí vào đốt cháy hết cả cái lò đấy mà họ cho nhiều củi, giấy nhiều quá nên có thể có bụi. Tuy nhiên, nếu người dân có ý kiến, công ty sẽ kiểm tra lại và có phương án khắc phục kịp thời”.

Khi PV hỏi về các giấy tờ liên quan tới báo cáo đánh giá tác động môi trường và giấy phép xả thải thì phía Công ty cung cấp báo cáo định kỳ của năm 6/8/2018 còn năm 2019 thì chưa có.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó tổng giám đốc Công ty lương thực Hà Việt

Xỉ than đổ trực tiếp xuống hồ?

Trao đổi với PV về việc Công ty TNHH  lương thực Hà Việt còn tự ý đổ xỉ than trực tiếp xuống hồ, ông Thắng lý giải: “Công ty có một khu để tập kết và cái đấy không phải chất độc hại, mình gom vào nhiều được vài chục tấn mình cho xúc đi và chả có cơ quan nào cấp giấy cho cái đấy, bởi đây không phải là chất nguy hại”.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy kết quả phân tích trong xỉ than có chứa các thành phần độc hại bao gồm các kim loại nặng như nhôm, thủy ngân, sắt, titan, magie và nhiều hóa chất.... Đây là những thành phần nguy hại mà nếu không được xử lý đúng cách thì nó sẽ trở thành mối đe dọa trực tiếp đến môi trường đất, nước, không khí. Đồng thời, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người, gây nên các bệnh ngoài da, bệnh đường hô hấp và nghiêm trọng hơn nữa là làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư…

Các báo cáo đều quá hạn hơn 6 tháng theo quy định

Công ty TNHH  lương thực Hà Việt đã quá 6 tháng không kiểm định quan trắc. Vậy đơn vị nào sẽ đứng ra chịu trách nhiệm?

Trước sự việc xưởng sản xuất của Công ty đang xả khói bụi, đổ trực tiếp xỉ than xuống ao hồ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Vậy, các cơ quan chức năng có biết hay không?

Báo Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Thu Hà - Nguyễn Tuệ

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành