Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Công ty TNHH MTV Cơ khí và xây dựng nguồn điện: “Chậm” đóng bảo hiểm xã hội suốt 7 năm?

09:32:00 22/05/2019

THCL - Sau khi bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, Công ty TNHH MTV Cơ khí và xây dựng nguồn điện (trụ sở tại Tiên Sơn 10, xã Nội Duệ , Khu công nghiệp Tiên Sơn, Bắc Ninh) vẫn tiếp diễn chậm đóng bảo hiểm xã hội suốt 7 năm, khiến người lao động bức xúc...?

 

Trụ sở Công ty TNHH MTV Cơ khí và xây dựng nguồn điện

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH MTV Cơ khí và xây dựng nguồn điện đã có hành vi, vi phạm hành chính gồm chậm đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động với số tiền hơn 17.471.660.365 đồng.

Trước đó, ngày 13/4/2012, Thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã có Quyết định xử phạt hàng chính số 38/QĐ-VPHC với mức phạt 30.000.000 đồng.

Các thông báo đóng bảo hiểm đối với công ty

Trao đổi với người lao động của công ty được biết, toàn bộ nguời lao động đã được ký hợp đồng lao động làm việc với Công ty TNHH MTV Cơ khí và xây dựng nguồn điện từ ngày thành lập đến nay. Họ luôn gắn bó với công ty, làm đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của mình đối với công ty. Hàng tháng, người lao động đều trích một khoản lương được hưởng của mình để đóng BHXH.

Công nhân đòi quyền lợi bảo hiểm xã hội

Nhóm công nhân cho biết thêm: “Đến tháng 8/2018, khi chúng tôi đi khám bệnh thì cơ quan y tế thông báo thẻ BHYT của chúng tôi bị khóa và không sử dụng được vì lý do công ty chưa nộp tiền BHXH và BHYT. Việc này, làm cho chúng tôi rất hoang mang, vì hàng tháng công ty đều trừ tiền đóng BHXHcủa chúng tôi qua bảng lương. Đến 7/5/2019, chúng tôi vẫn không có thẻ BHYT để khám chữa bệnh”.

Khi tra cứu các sổ BHXH và BHYT của công nhân của Công ty TNHH MTV Cơ khí và xây dựng nguồn điện, thì đều chỉ được đóng tới tháng 2/2012 rồi không được đóng tiếp?

Sổ bảo hiểm mới được đóng tới tháng 2/2012

Trao đổi với PV, Ông Trần Ngọc Tý – Phó giám đốc BHXH huyện Tiên Du cho biết: “Công ty này là DN đứng tốp về nợ BHXH và BHYT; phía BHXH huyện đã từng kiện nhưng không đủ thẩm quyền nên hồ sơ bị trả lại”.

Ông Tý cho biết thêm: “Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, phía BHXH huyện Tiên Du đã nhiều lần làm việc với Ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cơ khí và xây dựng nguồn điện, yêu cầu phía công ty đóng đầy đủ chế độ, quyền lợi về BHXH và BHYT, nhưng đến nay vẫn chưa chuyển số tiền còn nợ cho bên BHXH huyện Tiên Du”.

Để làm rõ sự việc trên, PV đã đặt lịch làm việc với phía Công ty TNHH MTV Cơ khí và xây dựng nguồn điện, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi...

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nguyễn Tuệ

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành