Mục đích của Kế hoạch là nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong sử dụng nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra về lĩnh vực an toàn thực phẩm, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Đợt kiểm tra chuyên đề sẽ bắt đầu từ ngày 15 tháng 4 năm 2024 đến hết ngày 15 tháng 5 năm 2024, theo đó các Đội QLTT trực thuộc sẽ kiểm tra 19 đơn vị sản xuất kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn như rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bột, tinh bột, bánh,mứt, kẹo, sữa....
Nội dung kiểm tra tập trung vào kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đăng ký kinh doanh; điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (đối với cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình thực hiện việc sản xuất, kinh doanh. QLTT kiểm tra quy định của pháp luật về ghi nhãn hàng hóa; nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa; công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định về an toàn thực phẩm đối với những sản phẩm phải công bố, hồ sơ sản phẩm được cơ quan chức năng xác nhận (nếu có).
Đồng thời, Cục QLTT tỉnh Bắc Kạn cũng chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao trách nhiệm của cơ sở sản xuất, kinh doanh trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn và kịp thời cung cấp thông tin về các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có dấu hiệu vi phạm đến các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý kịp thời. Kết quả xử lý công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
Hoạt động kiểm tra trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” của Cục QLTT nhằm nâng cao vai trò quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của lực lượng quản lý thị trường; phát hiện, xử lý, ngăn chặn việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, vi phạm về an toàn thực phẩm; giúp các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Tâm An