Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cục Sở hữu trí tuệ và Trường Đại học Mở TP. HCM ký kết hợp tác

Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp cùng Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Giải pháp nâng cao hiệu quả bảo hộ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” và Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy phát triển các hoạt động về sở hữu trí tuệ giữa hai đơn vị.

Sự kiện nhằm cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng về xây dựng, bảo hộ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức cho giới trẻ về sở hữu trí tuệ, xây dựng ý thức và trách nhiệm tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ và từng bước hình thành văn hóa sở hữu trí tuệ trong cộng đồng

Đây là hoạt động quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển các hoạt động sở hữu trí tuệ, nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ trong các cơ sở giáo dục đào tạo cao đẳng, đại học; đồng thời đánh dấu giai đoạn tăng cường sự hiểu biết và hợp tác toàn diện giữa Cục Sở hữu trí tuệ với nhà trường.

Tham dự và chủ trì hội thảo có TS. Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; TS. Lê Nguyễn Quốc Khang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh cùng gần 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các doanh nghiệp, hiệp hội, trường đại học, viện nghiên cứu, báo đài, các giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh và các tổ chức, cá nhân khác có quan tâm.

Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu khai mạc hội thảo
TS. Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu khai mạc hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của sở hữu trí tuệ trong việc phát triển khoa học - công nghệ và kinh tế - xã hội. Theo đó, các tài sản trí tuệ đã trở thành công cụ hữu hiệu giúp các doanh nghiệp, đặc biệt đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo động lực phát triển nền kinh tế của mỗi quốc gia.

Tuy nhiên, thực tế các nhóm khởi nghiệp thường chỉ quan tâm hình thành doanh nghiệp, xây dựng mô hình kinh doanh, kêu gọi vốn đầu tư mà ít chú trọng đến việc tạo lập các tài sản trí tuệ mới, bảo hộ và khai thác các quyền sở hữu trí tuệ; hoặc có bảo hộ và khai thác nhưng chưa hiệu quả; gây không ít khó khăn cho hoạt động nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh. Vì thế, việc đề ra các chính sách, biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả bảo hộ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế, nâng cao năng lực, vị thế của các doanh nghiệp, tạo ra các sản phẩm có giá trị lớn, có khả năng cạnh tranh cao trên thị trường trong và ngoài nước là rất quan trọng.

Lê Nguyễn Quốc Khang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, phát biểu chào mừng tại hội thảo
Lê Nguyễn Quốc Khang, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh, phát biểu chào mừng tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã cung cấp thông tin, kiến thức, kỹ năng về xây dựng, bảo hộ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Song song nhiệm vụ nâng cao nhận thức cho giới trẻ về sở hữu trí tuệ, xây dựng ý thức và trách nhiệm tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, từng bước hình thành văn hóa sở hữu trí tuệ trong cộng đồng.

Trong đó, các báo cáo viên đến từ Cục Sở hữu trí tuệ, nhà trường và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã chia sẻ nhiều chuyên đề trọng yếu như: Tổng quan và quy định pháp luật về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các biện pháp xây dựng, bảo hộ và khai thác tài sản trí tuệ trong các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Thực trạng và kinh nghiệm thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên tài sản trí tuệ tại trường đại học; Thực trạng và kinh nghiệm của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong bảo hộ và khai thác các tài sản trí tuệ…

Bên cạnh đó, Tọa đàm “Giải pháp xây dựng, bảo hộ và khai thác quyền sở hữu trí tuệ đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” cũng chia sẻ nhiều kết quả nghiên cứu, nêu thực trạng và bàn giải pháp thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên tài sản trí tuệ hiện nay, đặc biệt là các định hướng chính sách, giải pháp hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, trường đại học nhằm nâng cao hiệu quả bảo hộ, khai thác tài sản trí tuệ, tạo bệ phóng vững chắc cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nhân dịp này, Cục Sở hữu trí tuệ và Trường ĐH Mở TP. HCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển các hoạt động về sở hữu trí tuệ giữa hai đơn vị. Các lĩnh vực hợp tác liên quan đến sở hữu trí tuệ giữa Trường và Cục bao gồm: tư vấn, trao đổi ý kiến trong các vấn đề pháp lý về sở hữu trí tuệ; đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và tuyên truyền nâng cao nhận thức về sở hữu trí tuệ; cung cấp, trao đổi thông tin và kỹ thuật liên quan đến sở hữu trí tuệ nhằm thúc đẩy hoạt động quản trị tài sản trí tuệ của Trường cũng như nâng cao hiệu quả thực hiện quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ và các hoạt động sự nghiệp về sở hữu công nghiệp của Cục.

TS. Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ và TS. Lê Nguyễn Quốc Khang thay mặt hai đơn vị ký thỏa thuận hợp tác
TS. Trần Lê Hồng, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ và TS. Lê Nguyễn Quốc Khang thay mặt hai đơn vị ký thỏa thuận hợp tác.

Anh Minh

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Giang tôn vinh công dân ưu tú, doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu
Bắc Giang tôn vinh công dân ưu tú, doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu

Nhằm ghi nhận, tôn vinh những cá nhân, doanh nghiệp đã có thành tích xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển của tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ tôn vinh danh hiệu "Công dân ưu tú" năm 2022, doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu lần thứ VI.

Ngày 11/10 tới, sẽ diễn ra Hội nghị đối thoại giữa BHXH Việt Nam với doanh nghiệp Nhật Bản
Ngày 11/10 tới, sẽ diễn ra Hội nghị đối thoại giữa BHXH Việt Nam với doanh nghiệp Nhật Bản

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh vừa có buổi làm việc với một số đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị cho Hội nghị đối thoại giữa BHXH Việt Nam với doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Nhật Bản tại Việt Nam về việc thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Bắc Giang tăng cường kiểm tra, ngăn chặn gian lận thương mại dịp cuối năm
Bắc Giang tăng cường kiểm tra, ngăn chặn gian lận thương mại dịp cuối năm

Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng đột biến. Lợi dụng thời điểm này, nhiều đối tượng buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng để trục lợi. Trước thực trạng đó, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm.

Honda hé lộ mẫu SUV chạy điện đầu tiên
Honda hé lộ mẫu SUV chạy điện đầu tiên

Chiếc SUV hạng trung áp dụng kiểu dáng "Neo-Rugged" sở hữu các bề mặt ngoại thất đơn giản và tinh tế. Đồng thời, hệ thống truyền động Ultium của Honda Prologue được cung cấp bởi General Motors (GM).

Thanh Hóa tiếp tục ghi nhận 14 bệnh nhân mắc Covid-19
Thanh Hóa tiếp tục ghi nhận 14 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 6/10 đến 16 giờ ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 14 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.

Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em
Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em

Sáng 7/10, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị Triển khai và tập huấn Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, giai đoạn 2021-2025.