Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cục Thuế Nghệ An: Cải cách hành chính trong việc thu lệ phí trước bạ ô tô

Nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, từ ngày 1/11/2018, Cục Thuế Nghệ An triển khai việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ khai lệ phí trước bạ (LPTB) ô tô tập trung tại Chi cục Thuế TP. Vinh.

Theo quy định hiện hành của Chính phủ, Bộ Tài chính, hồ sơ LPTB ô tô nộp tại chi cục thuế địa phương, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú đối với chủ tài sản là cá nhân; nơi đóng trụ sở cơ quan, tổ chức đối với chủ tài sản là tổ chức.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh Nghệ An chỉ có duy nhất một điểm đăng ký xe ô tô đặt tại TP. Vinh. Mặt khác, các Trung tâm đăng kiểm và doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô chủ yếu có trụ sở, cửa hàng tại TP. Vinh và các vùng lân cận.

Cục Thuế Nghệ An: Cải cách hành chính trong việc thu lệ phí trước bạ ô tô - Hình 1

Từ 1/11/2018, Cục Thuế Nghệ An cải cách hành chính, tạo thuận lợi trong việc thu lệ phí trước bạ ô tô

Từ thực tế trên, các tổ chức, cá nhân có trụ sở, hộ khẩu tại các huyện, thị xã (đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới) phải đi lại nhiều để thực hiện việc mua xe, kê khai, nộp LPTB, đăng ký và đăng kiểm xe ô tô. Người nộp thuế phải di chuyển đến TP. Vinh hoặc các vùng phụ cận để mua xe ô tô rồi quay về địa phương để kê khai, nộp LPTB và tiếp tục đến TP Vinh để đăng ký, đăng kiểm xe ô tô...

Trước những vấn đề này, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, từ ngày 1/11/2018, Cục Thuế Nghệ An triển khai việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ khai lệ phí trước bạ (LPTB) ô tô tập trung tại Chi cục Thuế TP. Vinh. 

Theo đó, Chi cục Thuế TP. Vinh sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ khai LPTB ô tô của các tổ chức, cá nhân có trụ sở, hộ khẩu tại các huyện, thị xã nhưng có nhu cầu kê khai, nộp LPTB ô tô tại TP. Vinh. Đồng thời, ban hành thông báo nộp LPTB ô tô, Bảng kê nộp thuế thay cho chi cục thuế nơi tổ chức, cá nhân có trụ sở, hộ khẩu. Các tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn kê khai LPTB ô tô tại chi cục thuế nơi có trụ sở, hộ khẩu hoặc kê khai LPTB ô tô tại Chi cục Thuế TP. Vinh mà không ảnh hưởng đến nguồn thu của các huyện, thị xã.

Như vậy, thông báo nộp LPTB ô tô được lãnh đạo Chi cục Thuế TP. Vinh ký và đóng dấu của chi cục thuế này, nhưng các thông tin trên tờ khai, thông báo nộp LPTB, bảng kê nộp thuế giống như trường hợp được ban hành bởi các chi cục thuế, nơi tổ chức, cá nhân có trụ sở, hộ khẩu.

Trong đó, thông tin về “đơn vị quản lý thu” là chi cục thuế nơi tổ chức, cá nhân có trụ sở, hộ khẩu; thông tin về “Kho bạc Nhà nước” là kho bạc nhà nước đồng cấp. Số tiền LPTB ô tô đã nộp được chuyển về tài khoản kho bạc nhà nước cấp huyện nơi tổ chức, cá nhân có trụ sở, hộ khẩu thông qua các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP. Vinh.

Lê Quyết

Bài liên quan

Tin mới

Kết thúc quý I năm 2021, lợi nhuận Kienlongbank đạt 702,62 tỷ đồng
Kết thúc quý I năm 2021, lợi nhuận Kienlongbank đạt 702,62 tỷ đồng

Ngày 20/4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) đã đăng tải Báo cáo tài chính quý I năm 2021.

Phú Thọ: Tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay
Phú Thọ: Tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Kế hoạch số 1551/UBND-KTN về “Tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay”.

Toyota triệu hồi hơn 370.000 chiếc Venza do lỗi túi khí
Toyota triệu hồi hơn 370.000 chiếc Venza do lỗi túi khí

Theo thông báo từ Toyota, đợt triệu hồi này liên quan đến 373.000 xe Venza phiên bản 2009 – 2015. Trong số đó có tới 279.040 xe tại Hoa Kỳ.

Bộ Y tế hướng dẫn sàng lọc và điều trị dự phòng tiền sản giật
Bộ Y tế hướng dẫn sàng lọc và điều trị dự phòng tiền sản giật

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký Quyết định số 1911/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu Hướng dẫn Sàng lọc và điều trị dự phòng tiền sản giật.

“Chào hè 2021 - Ngày hội mở cửa Công viên Nước Hồ Tây”
“Chào hè 2021 - Ngày hội mở cửa Công viên Nước Hồ Tây”

Tháng tư đã về với không khí ngày càng nóng hơn. Đến hẹn lại lên, Công viên Nước Hồ Tây đã bắt đầu khởi động mùa hoạt động năm 2021 với nhiều điều hấp dẫn đang chờ đón du khách.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden và sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu diễn vào ngày 22-23/4 tới.