Cuộc thi viết doanh nghiệp 'Thượng tôn pháp luật' lần thứ hai có giải thưởng lên đến 100 triệu đồng

22:00:00 20/04/2018

THCL - Báo Pháp luật Việt Nam (cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp) vừa chính thức phát động Cuộc thi viết vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” lần thứ hai, do Báo Pháp luật Việt Nam chủ trì tổ chức với sự phối hợp của Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng cục Thuế, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam.

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, vận động và cổ vũ doanh nhân, doanh nghiệp áp dụng pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; đồng thời tìm kiếm và biểu dương những doanh nhân, doanh nghiệp điển hình, kinh doanh thành đạt, phát triển bền vững trên cơ sở tôn trọng pháp luật vì sự thịnh vượng chung của đất nước.

Qua cuộc thi này, các doanh nhân, doanh nghiệp có thể tìm hiểu và nhận thức đúng đắn về vai trò của các thiết chế pháp luật đối với hoạt động kinh doanh bền vững của doanh nghiệp và vai trò của doanh nghiệp trong việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật kinh tế và thể chế kinh tế thị trường, góp phần hoàn thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam. 

Cuộc thi viết doanh nghiệp 'Thượng tôn pháp luật' lần thứ hai có giải thưởng lên đến 100 triệu đồng - Hình 1

Giải đặc biệt cuộc thi viết “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” lên tới 100 triệu đồng (Ảnh: Phương Vy)

Ông Trần Đức Vinh - Phó tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam cho biết, tại Cuộc thi viết vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” lần thứ nhất năm 2017, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 100 bài dự thi của các tác giả viết về các doanh nghiệp, doanh nhân tại các tỉnh thành. Cá biệt có người gửi tới 9 bài viết dự thi, một doanh nghiệp có tới 4 bài viết phản ánh.

Năm 2017, Giải Nhất cuộc thi đã được trao cho Tác phẩm “Thượng tôn pháp luật để phát triển dài lâu!” (tác giả Đoan Trang, Báo Pháp luật Việt Nam).

Cuộc thi này gồm 3 nội dung chính: Thi viết doanh nghiệp, doanh nhân “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững”; Tọa đàm hàng tháng đối với các doanh nhân được phản ánh qua các bài dự thi trong tháng (trên Truyền hình pháp luật, Báo Pháp luật điện tử, Doanhnhan.vn, Phapluatplus.vn); Tổng kết trao giải cho các tác giả đạt giải và vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân. 

Cuộc thi dành cho các phóng viên, cộng tác viên, bạn đọc Báo Pháp luật Việt Nam; phóng viên các cơ quan báo chí, truyền thông trong cả nước. 

Đối tượng phản ánh của Cuộc thi là các doanh nhân người Việt Nam có các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lãnh thổ Việt Nam; người nước ngoài có các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam theo quy định của pháp luật; doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế. 

Đề tài cuộc thi hướng đến các các doanh nhân, doanh nghiệp có ý thức chấp hành pháp luật, tổ chức sản xuất, kinh doanh ổn định và phát triển bền vững.

Tùy theo loại hình và đặc thù riêng của từng doanh nghiệp, các bài dự thi có thể khai thác ở các nội dung như: Chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ về tài chính, thuế và các khoản thu khác của ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật; Thực hiện tốt các quy định của pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư, lao động, đất đai, xây dựng, bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh an toàn lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động; Đảm bảo đời sống, việc làm ổn định cho người lao động; Thực hiện tốt các quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm, hàng hóa và pháp luật về sở hữu trí tuệ; Tích cực thực hiện công tác xã hội, từ thiện; Thực hiện tốt các quy định khác của pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nhân và doanh nghiệp. Kinh nghiệm vận dụng sáng tạo các quy định pháp luật để sản xuất, kinh doanh thành công. Kinh nghiệm của các doanh nhân, doanh nghiệp trong việc giải quyết các tranh chấp thương mại liên quan đến sản xuất, kinh doanh…

Yêu cầu đối với tác phẩm dự thi là phải đảm bảo tính chân thực, khách quan, chưa được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tác phẩm dự thi là các bài viết (hoặc các phóng sự dưới dạng video clip).

Đối với tác phẩm viết, mỗi tác phẩm không quá 1.800 từ kèm tối thiểu 3 ảnh. Khuyến khích tác phẩm có Infographic (thiết kế đồ họa), video clip kèm theo. Đối với mỗi tác phẩm là phóng sự dưới dạng video clip thời lượng tối đa là 30 phút.

Thể loại bài viết gồm: bài phản ánh, phóng sự, ký sự, phỏng vấn. Người dự thi gửi bài viết với số lượng không giới hạn.

Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 01 giải Đặc biệt trị giá 100 triệu đồng; 01 giải Nhất trị giá 50 triệu đồng; 02 giải Nhì trị giá 30 triệu đồng/giải; 03 giải Ba trị giá 20 triệu đồng/giải và 05 giải Khuyến khích trị giá 10 triệu đồng/giải.

Đối với các doanh nhân, doanh nghiệp được Hội đồng bình chọn lựa chọn để vinh danh sẽ nhận được Cúp và Chứng nhận của Ban tổ chức

Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 1/3/2018 đến hết ngày 10/9/2018.

Đối với các bài dự thi gửi qua đường bưu điện ngoài phong bì và đầu bài ghi rõ: Bài dự thi cuộc thi viết “Thượng tôn pháp luật, phát triển bền vững” gửi về Báo Pháp luật Việt Nam, số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình, TP.Hà Nội. Địa chỉ thư điện tử nhận bài dự thi: [email protected] 

Ban Tổ chức sẽ công bố các bài viết và tác giả đạt giải trên ấn phẩm của Báo Pháp luật Việt Nam sau khi Hội đồng bình chọn quyết định. Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết trao giải cho các tác giả đạt giải và vinh danh doanh nghiệp, doanh nhân vào đầu tháng 10/2018, nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Bảo Anh

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành