Cưỡng chế tháo dỡ công trình “Cung điện công chúa” tại Ba Vì

14:59:00 20/07/2018

THCL - Hôm nay (20/7), lực lượng chức năng của huyện Ba Vì đã tiến hành cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng trái phép “Cung điện công chúa” tại thôn Phú Yên, xã Yên Bài (huyện Ba Vì, Hà Nội).

Công trình đang được tiến hành tháo dỡ

Công trình xây dựng trái phép này là quần thể “cung điện công chúa” rộng 9.000m2, xây bằng đá ong, do ông Lê Viết Long (tại Khâm Thiên, Hà Nội) làm chủ đầu tư. Phần diện tích đất ông Lê Viết Long xây dựng thuộc đất nông trường của Công ty cổ phần Việt Mông. Sau khi nhận chuyển nhượng (chuyển nhượng không được cấp có thẩm quyền cho phép), ông Lê Viết Long đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, làm thay đổi hiện trạng sử dụng đất; xây dựng nhà 2 tầng, diện tích mỗi tầng 163m2; hàng rào xung quanh cao 1,2m; chiều dài 151,5m; cổng gồm 4 trụ; sân vườn với diện tích 1.645m2.

Ông Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, ngay sau khi phát hiện sai phạm của chủ đầu tư, các cấp chính quyền huyện Ba Vì đã nhiều lần lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính, yêu cầu chủ đầu tư dừng xây dựng các công trình, thực hiện tháo dỡ những hạng mục vi phạm.

Tuy nhiên, chủ đầu tư không tự giác chấp hành các quyết định của chính quyền mà còn tiếp tục xây dựng các hạng mục trong khuôn viên công trình vi phạm.

Để xử lý dứt điểm và kiên quyết sai phạm này, từ tháng 5/2018, huyện Ba Vì đã chỉ đạo UBND xã Yên Bài tổ chức quản lý, ngăn chặn và nghiêm cấm các hoạt động xây dựng của công trình; cấm người và phương tiện không có nhiệm vụ đi lại khu vực vi phạm.

Căn cứ Điểm a, Khoản 2, Điều 8 Nghị định 102/NĐ- CP ngày 10/11/2014 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, UBND huyện đã có Quyết định số 1423/QĐ- UBND yêu cầu tiến hành cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả công trình.

Theo đó, UBND huyện đã gửi Thông báo cưỡng chế đến trực tiếp chủ đầu tư trước thời điểm tiến hành cưỡng chế. Sau khi tiến hành các bước theo quy định pháp luật, ngày 20/7/2018, UBND huyện Ba Vì đã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm trên.

Thanh Bình

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng