Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cướp biển bắn chết một thuyền viên, giữ 6 thuyền viên Việt Nam

Cướp biển đã tấn công tàu Giang Hải ở ngoài khơi Philippines, bắn chết một thuyền viên và bắt cóc 6 thuyền viên trong tổng số 17 người trên tàu, đập phá tài sản và thả trôi tàu...

THCL Cướp biển đã tấn công tàu Giang Hải ở ngoài khơi Philippines, bắn chết một thuyền viên và bắt cóc 6 thuyền viên trong tổng số 17 người trên tàu, đập phá tài sản và thả trôi tàu...

Trao đổi với PV, trưa ngày 20/2, ông Phan Văn Hiền, Phòng Quản lý an toàn (Công ty CP Vận tải biển quốc tế), Công ty vừa có văn bản gửi Cục Lãnh sự Việt Nam, Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam, Cục Cảnh sát biển Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam cùng các cơ quan chức năng, thông báo về vụ việc tàu Giang Hải của Việt Nam bị cướp biển tấn công ở ngoài khơi Philippines, bắn chết một thuyền viên và bắt cóc 6 thuyền viên trong tổng số 17 người trên tàu, đập phá tài sản và thả trôi trước đó 1 ngày.

Cướp biển bắn chết một thuyền viên, giữ 6 thuyền viên Việt Nam - Hình 1

Tàu Giang Hải gặp cướp biển

Theo thông tin từ đại diện Công ty CP Vận tải biển quốc tế, tàu Giang Hải - IMO 9557329 trên hành trình từ cảng Biringkassi (Indonesia) chở 4.500 Mt cement bao về cảng Iloilo (Philippines), đã bị cướp biển tấn công vào lúc 10:24:16 (UTC) ngày 19/2. Vị trí xảy ra vụ cướp tại tọa độ: 06:09:26N và 119:39:18E. Hiện tại, theo thông báo của Trung tâm An ninh Hàng hải Việt Nam (Cục Hàng hải Việt Nam) tàu đã được thả.

Cướp biển đã bắt giữ 7 thuyền viên và phá hỏng toàn bộ trang thiết bị hàng hải. Tuy nhiên, cướp biển đã bắn chết một thuyền viên có danh tính là Vũ Đức Hạnh. Danh tính 6 thuyền viên bị bắt giữ gồm Thuyền trưởng Bùi Xuân Viện; Đại phó: Đỗ Hữu Nghĩa; Phó Ba: Bùi Trung Đức; Máy Hai: Nguyễn Hữu Trường; Thủy thủ: Trần Viết Văn; Một thợ máy: Nguyễn Quang Huy. Trên tàu còn lại 10 thuyền viên.

Ông Phan Văn Hiền cho biết, hiện nay, tàu đang neo bên ngoài cảng Sandakan (Malaysia) và Cảnh sát biển Philippines đang lên tàu điều tra xét hỏi. Dự định cho tàu vào cảng Sandakan (Malaysia) để sửa chữa các thiết bị do cướp biển có vũ trang phá hỏng, làm thủ tục mai táng cho nạn nhân bị bắn chết và đưa về nước, bổ sung thêm thuyền viên sau đó khởi hành đến Iloloi (Philippines) trả hàng.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải xác nhận vụ việc trên và cho biết: Hiện một tàu hàng Việt Nam đã tiếp cận được với tàu Giang Hải và đưa người sang hỗ trợ lái tàu về cảng gần nhất, dự kiến về cảng gần nhất trong sáng 20/2. Bộ Giao thông Vận tải sẽ thông báo cho Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) về vụ việc để đề nghị nhà chức trách Philippines hỗ trợ, yêu cầu cướp biển thả các thuyền viên. Ngoài ra, ngành hàng hải sẽ phát thông tin cảnh báo tới các tàu biển trong khu vực để cảnh giác với nạn cướp biển.

Được biết, khi tàu Giang Hải gặp cướp biển, tàu Aquamarine Gas phát hiện gần đảo Sulu – Philippines. Tuy nhiên, thời điểm đó, tàu Aquamarine Gas đã không thể tiếp cận được tàu Giang Hải do tình trạng bị thả trôi rất nguy hiểm nên sau đó gửi tin báo tới cơ quan có trách nhiệm của Việt Nam.

  Bùi Tú

Bài liên quan

Tin mới

Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai
Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Đội quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra thu giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container
Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng chuyên bán ma túy cho một số tài xế xe container ở khu vực biên giới huyện Hải Hà.

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh
Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh

Sáng 29/06, Đoàn kiểm tra số 5 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn kiểm tra, đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh Quảng Ninh.

Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022
Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022

Chiều ngày 29/06/2022 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam gắn với hình ảnh biển đảo quê hương.

Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh
Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/06 của Bộ Y tế: Cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; trong ngày có gần 9.400 bệnh nhân khỏi; Ca Covid-19 nặng tăng lên thành 49; Trong ngày không có F0 tử vong.

Nỗ lực triển khai xác nhận cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà
Nỗ lực triển khai xác nhận cho người lao động hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/03/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có những chỉ đạo quyết liệt trong toàn Ngành nhằm tập trung nhân lực, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng CNTT, nỗ lực tiếp nhận và xác nhận sớm nhất việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động thuộc diện được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà đảm bảo công khai, minh bạch.