Sau TP. HCM, Đà Nẵng thí điểm thành lập Ban quản lý an toàn thực phẩm
Ngày 29/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1268/QĐ-TTg cho phép TP Đà Nẵng thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) nhằm giúp việc cho UBND TP trong tổ chức, thực thi pháp luật chuyên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).
BQL ATTP TP Đà Nẵng còn có chức năng và thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành về vệ VSATTP trên địa bàn thành phố. Đưa ra các đề xuất xử lý các trường hợp vi phạm chuyên ngành về VSATTP; Nhiệm vụ và quyền hạn cụ thể của BQL sẽ do UBND TP Đà Nẵng quy định.
BQL ATTP có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước, giúp UBND thành phố tổ chức thực thi pháp luật và thực hiện chức năng, thẩm quyền của thanh tra chuyên ngành về VSATTP. Thời gian thực hiện thí điểm thành lập BQL là ba năm kể từ ngày 25/8 Sau thời gian thí điểm, UBND TP Đà Nẵng chịu trách nhiệm tiến hành đánh giá kết quả thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Về cơ cấu tổ chức, BQL gồm ba phòng chuyên môn, năm đội nghiệp vụ và một đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc là Trung tâm Kiểm nghiệm thực phẩm.
Biên chế BQL bao gồm biên chế công chức và số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập do UBND TP Đà Nẵng tự cân đối bảo đảm không tăng biên chế.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chấp thuận cho TP. HCM thí điểm thành lập BQL ATTP TP. HCM. Đây cũng là địa phương đầu tiên của cả nước được triển khai thí điểm mô hình này, thời gian thí điểm cũng trong thời hạn 3 năm.
Hải Dương