Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đà Nẵng: Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ giao lô hàng mẫu đầu tiên cho đối tác quốc tế

Ngày 9/7, ông Liviu Lese, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Universal Alloy Corporation (UAC) Việt Nam cho hay, Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine do Tập đoàn UAC (Mỹ) đầu tư tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng với tổng vốn 170 triệu USD đã hoàn thành giai đoạn 1.

Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã hoàn thành giai đoạn 1 sau hơn 1 năm triển khaiNhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã hoàn thành giai đoạn 1 sau hơn 1 năm triển khai

Là một trong những dự án trọng điểm được thu hút vào Khu Công nghệ cao (CNC) Đà Nẵng từ Chương trình “Tọa đàm Mùa xuân 2019”, sau hơn một năm triển khai, Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine do Tập đoàn UAC (Mỹ) đầu tư có tổng vốn 170 triệu USD đã hoàn thành giai đoạn 1, với những lô hàng mẫu đầu tiên được giao cho đối tác quốc tế.

Theo thông tin từ Công ty TNHH Universal Alloy Corporation (UAC) Việt Nam, giai đoạn 1 của dự án đã được hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng cam kết. Trong những tháng đầu năm 2020, công ty đã hoàn thiện dây chuyền gia công và giao những sản phẩm mẫu đầu tiên, đạt tiêu chuẩn chất lượng đến khách hàng, bao gồm: Các hãng sản xuất máy bay, hãng hàng không lớn trên thế giới như: Boeing, British Airway...

Theo thiết kế, dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine được xây dựng trên diện tích 16,7ha, công suất thiết kế 12.470 tấn/năm. Trong đó, giai đoạn 1 có diện tích 10,9ha, mặt bằng khu sản xuất 4,7ha, quy hoạch thành các phân khu sản xuất các bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không vũ trụ, sản xuất nguyên liệu thô và lắp ráp bằng vật liệu hợp kim nhôm. Tập đoàn UAC là nhà sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ hàng đầu trên thế giới, đã đạt được chứng nhận quản lý chất lượng hàng không AS9100 và hiện đang gia công các linh kiện phức tạp từ hợp kim nhôm, sẵn sàng giao đến cho khách hàng. Mục tiêu sẽ xuất khẩu đi các thị trường châu Âu, Malaysia, Bắc Mỹ.

Đối với giai đoạn 2 của dự án, đại diện công ty cho biết, ngay khi Covid-19 được kiểm soát tốt trên toàn cầu, đơn vị sẽ tăng số lượng lắp đặt thiết bị công nghệ cao và tiếp tục tiến hành đầu tư cho giai đoạn 2 (dự kiến hoàn thành vào tháng 4/2023). Theo đó, sẽ mở rộng sản xuất bộ phận chi tiết dùng trong ngành hàng không và sản xuất nguyên liệu thô bằng vật liệu composite. Nhà máy đặt mục tiêu đến năm 2021, giá trị xuất khẩu đạt 25 triệu USD, năm 2022 đạt 82 triệu USD và từ năm 2026 đạt hơn 180 triệu USD.

Cùng với hoạt động sản xuất đạt đúng tiến độ đề ra, trong hơn một năm qua, Công ty TNHH Universal Alloy Corporation (UAC) Việt Nam đã triển khai đẩy mạnh hoạt động tuyển dụng nhân sự ở các trường đại học trên địa bàn TP. Đà Nẵng, trong đó, đơn vị đã  hợp tác đào tạo với Trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng và tuyển dụng 95 kỹ sư (68 kỹ sư chuyên ngành cơ khí chế tạo, 14 kỹ sư cơ điện tử và 13 kỹ sư kỹ thuật điện).

Dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine do Tập đoàn UAC (Hoa Kỳ) đầu tư được kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy Khu công nghệ cao Đà Nẵng phát triển hơn. (Ảnh do UAC cung cấp)Dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine do Tập đoàn UAC (Hoa Kỳ) đầu tư được kỳ vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy Khu công nghệ cao Đà Nẵng phát triển hơn. (Ảnh do UAC cung cấp)

Hiện tại, có hơn 500 công nhân, kỹ sư đang làm việc tại nhà máy và để đạt được mục tiêu có hơn 1.000 nhân sự ký kết hợp đồng làm việc, thời gian tới, công ty tiếp tục tuyển dụng cũng như triển khai đào tạo kỹ thuật lập trình gia công 5 trục cho một số kỹ sư vừa mới tốt nghiệp thuộc chuyên ngành cơ khí chế tạo của Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng); bố trí thực tập cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, do ảnh hưởng của Covid-19, công ty đang gặp một số khó khăn khi đội ngũ chuyên gia chưa thể quay trở lại nhà máy. Để tháo gỡ khó khăn này, thông qua sự hỗ trợ của BQL Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, công ty đang tiến hành các thủ tục để nhập cảnh cho các chuyên gia quốc tế sang Việt Nam để đánh giá dự án và vận hành hoạt động sản xuất nhằm kịp tiến độ triển khai dự án.

Đánh giá về dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine, ông Phạm Trường Sơn, Trưởng BQL Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cho biết, đây là một trong những dự án lớn, trọng điểm sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình thu hút đầu tư vào Khu Công nghệ cao Đà Nẵng cũng như tạo động lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ cao và kinh tế xã hội. Ngoài giá trị về kinh tế, thu hút đầu tư, dự án còn góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, tạo nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Hoàng Nguyên

Tin mới

Một doanh nghiệp của Lào Cai bị cưỡng chế hơn 17 tỷ đồng tiền nợ thuế
Một doanh nghiệp của Lào Cai bị cưỡng chế hơn 17 tỷ đồng tiền nợ thuế

Cục Hải Quan Lào Cai vừa ra quyết định cưỡng chế và thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế đối với Công ty Phát triển số 1 - TNHH 1TV. Tổng số tiền cưỡng chế là hơn 17 tỷ đồng.

Golfer huyền thoại đầu tiên đạt eagle tại giải golf huyền thoại là ai?
Golfer huyền thoại đầu tiên đạt eagle tại giải golf huyền thoại là ai?

Sáng 30/11, vòng thi đấu chính thức của Vinpearl DIC Legends Việt Nam 2023 đã diễn ra. Rất nhanh chóng, các golfer huyền thoại đã thể hiện đẳng cấp thế giới trên sân Vinpearl Golf Nha Trang.

Thanh Hoá tăng cường phòng, chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc
Thanh Hoá tăng cường phòng, chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 10271/QLD-CL gửi Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, phòng, chống thuốc giả, thuốc không rõ nguồn gốc.

The Rice Trader trao giải gạo ngon nhất thế giới cho gạo ST25 của Việt Nam
The Rice Trader trao giải gạo ngon nhất thế giới cho gạo ST25 của Việt Nam

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới trong khuôn khổ Hội nghị Thương mại lúa gạo toàn cầu do The Rice Trader tổ chức tại Philippines vừa công bố kết quả trưa nay, 30/11. Gạo ST25 lại đoạt giải gạo ngon nhất thế giới năm 2023.

Lào Cai đề xuất chia tách sở Giao thông vận tải – Xây dựng thành hai sở
Lào Cai đề xuất chia tách sở Giao thông vận tải – Xây dựng thành hai sở

Năm 2018, Lào Cai thành lập Sở Giao thông vận tải - Xây dựng trên cơ sở hợp nhất 02 Sở Giao thông vận tải và Xây dựng. Mô hình hoạt động của Sở Giao thông vận tải - Xây dựng tỉnh Lào Cai là duy nhất trên cả nước và chưa có tiền lệ; sau 05 năm hoạt động vẫn chưa được Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương quy định cụ thể về chức năng, nhiệm vụ...

Không khí lạnh tràn vào miền Bắc trong chiều nay, nhiệt độ có thể xuống dưới 10 độ
Không khí lạnh tràn vào miền Bắc trong chiều nay, nhiệt độ có thể xuống dưới 10 độ

Không khí lạnh đợt này sẽ khiến nhiệt độ ở nhiều tỉnh miền Bắc giảm mạnh. Vùng núi Sa Pa, Ô Quy Hồ, Mẫu Sơn có thể dưới 10 độ.