Ngày 9/5, tại hội nghị tiếp xúc, đối thoại giữa Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UBND thành phố với đoàn viên công đoàn, người lao động năm 2026, chị Phan Thị Kim Oanh, công tác tại Công ty TNHH Mabuchi Motor Đà Nẵng, chia sẻ: “Với mức thu nhập trung bình chỉ dao động từ 6 đến 8 triệu đồng mỗi tháng, sau khi trang trải chi phí sinh hoạt tối thiểu và nuôi con nhỏ, số tiền tích lũy được là rất ít ỏi.

Nhiều anh, chị, em dù rất khát khao có một mái ấm ổn định nhưng đành phải gác lại giấc mơ vì áp lực tài chính quá lớn, khiến căn nhà ở xã hội dù hiện hữu ngay trước mắt nhưng vẫn nằm ngoài tầm với của người lao động như chúng tôi”.

Bên cạnh gánh nặng tiền bạc, quy trình hồ sơ phức tạp cũng là một rào cản đối với người lao động. Anh Nguyễn Văn Hải, Đoàn viên Công đoàn Công ty CP Khu du lịch Bắc Mỹ An cho biết, phần lớn lao động ngành du lịch vẫn phải ở trong những căn phòng trọ chật hẹp, nóng bức. Anh kiến nghị thành phố cần có giải pháp để người lao động giảm bớt cảnh “xếp hàng” chờ đợi vô vọng.

Anh Hải trăn trở: “Nhiều anh, chị, em trong công ty tôi đã chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng, nộp xin mua nhà ở xã hội rất nhiều đợt nhưng đều không được vì số lượng người đăng ký quá đông, tỷ lệ may mắn quá thấp. Việc chờ đợi kéo dài khiến nhiều người nảy sinh tâm lý nản lòng, khó tâm huyết gắn bó lâu dài với nghề.”

Anh đề xuất thành phố nên xem xét phân bổ chỉ tiêu cụ thể cho từng nhóm đối tượng như: Du lịch, y tế, giáo dục để đảm bảo tính công bằng.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2025–2030, TP. Đà Nẵng phấn đấu hoàn thành 28.955 căn hộ nhà ở xã hội. Trong đó, năm 2026 gần 500 căn. Đây là chỉ tiêu rất lớn, gần gấp đôi năm 2025. Ảnh: Hoàng Gia Bảo. Ông Lê Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng.

Ông Lê Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng.

Trả lời các kiến nghị, ông Lê Văn Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết, đến năm 2025, thành phố có khoảng 20.000 căn nhà ở xã hội, trong đó ngân sách đã đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng để xây hơn 11.000 căn thuộc sở hữu Nhà nước.

Sau khi Chính phủ triển khai đề án một triệu căn hộ nhà ở xã hội, Đà Nẵng được giao chỉ tiêu hơn 26.000 căn và đã xác định 36 dự án với khoảng 31.000 căn, trong đó 24 dự án tương đương 22.000 căn đã được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Thành phố đang triển khai bốn dự án nhà ở dành cho công nhân. Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm sẽ được cải tạo thành nhà ở xã hội cho thuê với khoảng 200 căn, dự kiến hoàn thành năm 2027.

Theo kế hoạch, giai đoạn 2025–2030, TP. Đà Nẵng phấn đấu hoàn thành 28.955 căn hộ nhà ở xã hội. Trong đó, năm 2026 gần 500 căn. Đây là chỉ tiêu rất lớn, gần gấp đôi năm 2025. Ảnh: Hoàng Gia Bảo.
Theo kế hoạch, giai đoạn 2025-2030, TP. Đà Nẵng phấn đấu hoàn thành 28.955 căn hộ nhà ở xã hội. Trong đó, năm 2026 gần 500 căn. Đây là chỉ tiêu rất lớn, gần gấp đôi năm 2025. Ảnh: Hoàng Gia Bảo.

Dự án nhà ở Công đoàn tại phường Hải Vân do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm chủ đầu tư cũng đang triển khai với quy mô 735 căn hộ, tích hợp nhà trẻ, khu vui chơi và các thiết chế văn hóa.

Ngoài ra, thành phố đang nghiên cứu thêm dự án tại Khu công nghiệp Điện Nam, Điện Ngọc và đã chấp thuận dự án 538 căn tại Khu kinh tế mở Chu Lai, dự kiến hoàn thành năm 2027.

Dự án chung cư nhà ở xã hội và thương mại, khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside. Ảnh: Hoàng Gia Bảo.
Dự án chung cư nhà ở xã hội và thương mại, khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside. Ảnh: Hoàng Gia Bảo.

Về thủ tục, ông Lê Văn Tuấn thừa nhận, việc xác nhận hồ sơ vẫn gây khó cho công nhân và cho biết, Sở đã xây dựng chuyên mục riêng về nhà ở xã hội trên website, hướng dẫn thủ tục và giải đáp thắc mắc trong vòng 24 giờ.

Về giá thuê, giá bán, thành phố đang nghiên cứu các cơ chế như miễn chi phí giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng để kéo giảm chi phí trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho rằng đây là vấn đề rất cấp bách. Ông yêu cầu Sở Xây dựng tham mưu ngay một văn bản để ông ký trong thứ 2 tuần sau và gửi cho các khu công nghiệp.

Nội dung văn bản yêu cầu các khu công nghiệp mới đầu tư phải quy hoạch khu vực làm nhà lưu trú cho công nhân. Với các khu công nghiệp đã hoạt động lâu dài thì rà soát lại quy hoạch, nghiên cứu bổ sung phần nhà lưu trú cho công nhân.

Theo lãnh đạo thành phố, nhà ở công nhân không chỉ là chính sách an sinh mà còn là điều kiện để giữ chân lao động, ổn định sản xuất và nâng sức cạnh tranh của TP. Đà Nẵng trong thu hút đầu tư.

Khi công nhân có chỗ ở an toàn, phù hợp thu nhập, họ mới thực sự yên tâm gắn bó lâu dài với nhà máy và thành phố.

Hoàng Gia Bảo