Ngày 26/4, UBND quận Liên Chiểu đã phê duyệt Phương án số 03/PA-UBND ngày 24/4/2023 của UBND phường Hoà Hiệp Nam về việc triển khai thực hiện Phố Ăn vặt Nam Ô, khu vực đường Nguyễn Tất Thành (đoạn từ Khu du lịch sinh thái Nam Ô đến khách sạn Mikazuki).
Khu ẩm thực đi bộ nằm trên vị trí đắc địa, nằm sát bên bãi biển Nguyễn Tất Thành thoáng mát, thơ mộng, gần với Khu công viên nước Mikazuki, Khu du lịch sinh thái Nam Ô, Bãi Rạn Nam Ô, dài khoảng 500 m, chính thức đi vào hoạt động vào ngày 28/4. Khu phố sẽ có 50 xe bán hàng ăn vặt (kích thước 1,5 x 0,7 m), sơn nhiều màu sắc, bắt mắt, bày bán theo hàng ngang trên lề đường dọc bờ biển cho khách mang đi, không bố trí bàn ghế và không bán đồ uống có cồn.
Khu phố hoạt động từ 18h - 23h hàng ngày và phục vụ cả trong các dịp lễ, Tết, với các món ăn vặt dự kiến như hải sản nướng, gỏi cuốn, thịt xiên nướng, bánh bèo chén, bánh mỳ, trứng gà nướng, bắp nướng mắm, bánh tráng nướng, bánh chuối Thái Lan, kem cuộn, trà sữa, cà phê, nước đóng chai... Tất cả các hộ kinh doanh tại Khu phố ăn vặt phải thực hiện niêm yết giá tất cả các mặt hàng và bán theo giá đã niêm yết.
Được biết, chủ đầu tư Dự án Khu du lịch Sinh thái Nam Ô tài trợ các xe bán hàng nhằm hỗ trợ sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án, giúp chuyển đổi nghề từ ngư nghiệp sang dịch vụ du lịch, đồng thời tạo thêm sản phẩm thu hút khách, nhất là về đêm. Theo khảo sát, vào chiều tối nhiều người có xu hướng tập trung tại đường ven biển ở khu vực Nam Ô để đi bộ, mua đồ ăn vặt, ngắm hoàng hôn và vui chơi.
Việc hình thành được khu vực ẩm thực này - sẽ là nơi thu hút khách kéo về khu vực quận Liên Chiểu và phía tây bắc thành phố, giúp đường Nguyễn Tất Thành sầm uất hơn.
Theo Sở Du lịch, việc đầu tư phát triển du lịch tại khu vực này phù hợp với định hướng phát triển du lịch của TP. biển Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045, góp phần tạo sản phẩm mới phục vụ người dân và khách thập phương.
Nam Ô là một làng chài cổ, cách trung tâm thành phố 15 km về hướng đèo Hải Vân, với thương hiệu nghề làm nước mắm, đặc sản gỏi cá nổi tiếng, mùa đá lên rêu và ghềnh đá với rừng tự nhiên. Thành phố đã quy hoạch xây dựng lối đi bộ bằng gỗ xung quanh ghềnh đá để tạo cảnh quan và bảo vệ rừng. Ngoài ra, sẽ có một số điểm dừng chân, ngắm cảnh và cho người dân, du khách tham quan, khám phá.
Năm 2008, chính quyền TP. Đà Nẵng có chủ trương hình thành Khu du lịch sinh thái ở Nam Ô và giao cho Tập đoàn Trung Thủy làm đơn vị đầu tư và phát triển.
Với mong muốn góp sức thay đổi diện mạo làng Nam Ô, đẩy mạnh du lịch phía tây bắc thành phố, Tập đoàn Trung Thủy đã hợp tác với kiến trúc sư Bill Bensley, người được Tạp chí Times bình chọn là "Ông hoàng của những khu nghỉ dưỡng quyến rũ nhất hành tinh", thiết kế chi tiết Khu du lịch.
Tập đoàn Trung Thủy tin tưởng, khi được thiết kế bởi "phù thủy" Bill Bensley, Nam Ô sẽ trở thành nơi du lịch cực kỳ ấn tượng và đặc sặc của TP. Đà Nẵng, tạo điểm nhấn kiến trúc độc đáo tại đây. Dự án đã được phê duyệt 1/500 vào tháng 11/2019 và được UBND TP. Đà Nẵng cấp Quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 7/2020.
Không chỉ tạo ra một khu nghỉ dưỡng 5 sao mang tầm quốc tế, Tập đoàn Trung Thủy còn tâm huyết tạo ra một Nam Ô phát triển bền vững, giữ gìn những bản sắc vốn có, giới thiệu nét đẹp văn hóa làng nghề biển đến khách du lịch trong - ngoài nước và mang lại nguồn lợi về kinh tế - xã hội cho người dân. Tháng 11/2019, Tập đoàn Trung Thủy đề xuất lên UBND TP. Đà Nẵng Đề án phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô và nhận được sự ủng hộ tích cực từ các sở, ban, ngành.
Đến tháng 3/2020, UBND TP. Đà Nẵng đã chính thức ban hành Đề án trên với tổng kinh phí lên đến 46,1 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Trung Thủy đóng góp hơn 35 tỷ đồng. Tháng 5/2020, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 3472/KH-UBND về triển khai Đề án...
Hoàng Gia Bảo