Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đà Nẵng: Rực rỡ sắc màu trong lễ rước Phật đản sanh

04:52:00 19/05/2019

THCL - Chiều 18/5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP. Đà Nẵng tổ chức lễ rước Phật đản sanh. Đây là lần đầu tiên, nghi thức truyền thống này được tái hiện tại Đà Nẵng kể từ sau năm 1975.

Đại đức Thích Chúc Tín – Thư ký Ban tổ chức Đại lễ Phật đản TP. Đà Nẵng, Trưởng Ban điều hành lễ rước Phật cho biết, cùng chư Tôn đức Tăng, Ni, Phật tử tham dự. Lễ rước Phật đản sanh được BTS PG TP. Đà Nẵng tổ chức vào lúc 17 giờ ngày 14/4 ÂL (18/5/2019), với đội hình hơn 34 đoàn (bao gồm 6 xe hoa), sắc phục mỗi đoàn khác nhau, đặc trưng cho mỗi ban ngành của Phật giáo tại TP.Đà Nẵng.

Xe dẫn đầu đoàn rước Phật đản. Lễ rước Phật đản sanh kính mừng Đại lễ Phật đản Vesak Phật lịch 2563 - Dương lịch 2019 nằm trong chuỗi hoạt động cúng dường, tôn vinh công hạnh của đức Bổn sư Thích Ca Từ Phụ và truyền bá chánh pháp.

Lễ rước Phật đản sanh là một sự kiện vừa mang ý nghĩa tâm linh mầu nhiệm vừa thể hiện tính quần chúng hóa, lễ hội hóa trong tinh thần Phật giáo.

Tham gia lễ rước có chư tôn đức tăng ni thành viên Ban Trị sự GHPGVN thành phố và các quận, huyện, các ban và phân ban trực thuộc Giáo hội; chư tôn đức trú trì, chư tăng ni đang sinh hoạt, tu học tại Đà Nẵng; Ban Giám hiệu, tăng ni sinh và học viên cư sĩ Trường Trung cấp Phật học Đà Nẵng; đoàn viên gia đình Phật tử, các đạo tràng, hội chúng, đoàn thể Phật giáo...

Lễ rước Phật đản sanh là nghi thức truyền thống lâu đời thường được diễn ra trong mùa Phật đản. Tuy nhiên, tại TP. Đà Nẵng, đây là lần đầu tiên nghi thức này được tái hiện kể từ sau năm 1975. Vì thế rất đông đồng bào Phật tử các giới đã háo hức chờ đợi được tham gia chương trình để bày tỏ thành kính với đức Phật.

Lễ rước mang ý nghĩa là rước ánh sáng từ bi và trí tuệ nhằm trị liệu mọi vết thương trong tâm hồn, làm cho tâm được thanh tịnh, để hiểu và thương cuộc đời một cách trọn vẹn, góp phần làm thăng hoa cuộc sống bản thân, gia đình và xã hội.

Lễ rước Phật cầu nguyện cho thế giới luôn được thanh bình, hạnh phúc, khắp nơi khắp chốn vắng bóng tai ương, mọi người luôn sống trong tỉnh thức, yêu thương không phân biệt màu da xứ sở.

Theo lộ trình, đoàn rước lễ khởi hành từ chùa Phổ Đà (phường Bình Thuận, quận Hải Châu), đi qua các tuyến đường: Trưng Nữ Vương – Núi Thành – Phan Thành Tài – 2 Tháng 9 – Bạch Đằng – Nguyễn Văn Linh – Ông Ích Khiêm và điểm đến là chùa Pháp Lâm (phường Nam Dương, quận Hải Châu).

Cũng nằm trong chuỗi hoạt động mùa Đại lễ Phật đản Vesak Phật lịch 2563 - Dương lịch 2019, trong chiều 17-5 và 19-5 (nhằm ngày 13-4 và 15-4 Âm lịch), GHPGVN thành phố tổ chức diễu hành xe hoa cúng dường Đại lễ.

Một số hình ảnh PV ghi lại trong lễ rước Phật đản sanh:

Hoàng Gia Bảo

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành