Đã tìm thấy 16 thi thể bị núi lở vùi ở Quảng Nam

13:41:00 29/10/2020

THCL - Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho biết, sau nhiều giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm được 16 thi thể trong 2 vụ sạt lở ở huyện Nam Trà My.

Trong đó, 8 thi thể được tìm thấy tại điểm sạt lở xã Trà Leng, và 8 thi thể được tìm thấy tại điểm sạt lở Trà Vân.

“Tại điểm sạt lở ở xã Trà Leng có 11 hộ, với hàng chục nhân khẩu. Hiện lực lượng tại chỗ đã tìm được 8 thi thể”, ông Bửu nói.

Khơi thông điểm sạt lởKhơi thông điểm sạt lở

Thượng tá Nguyễn Hoài Ất, Phó lữ đoàn trưởng Lữ đoàn công binh 270 (Quân khu 5) cho biết: Sau nhiều giờ huy động nhân lực và vật lực, lực lượng chức năng đã khơi thông điểm sạt lở dài hơn 100m trên tuyến QL 40, nối trung tâm huyện Bắc Trà My đến hiện trường vụ sạt lở Trà Leng.

Cũng theo Thượng tá Ất, qua khảo sát, từ thôn 8 (Trà Tân, huyện Bắc Trà My) đến hiện trường vẫn còn 3 điểm sạt lở lớn, lực lượng chức năng đang cố gắng thông tuyến.

Trước đó, tại cuộc họp khẩn bàn phương án tiếp cận khu vực sạt lở, Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam khẳng định chưa thể sử dụng máy bay trực thăng để tham gia cứu hộ.

"Như đã thấy, vừa rồi trong các lần cứu hộ ở thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị, lực lượng Quân đội đã sử dụng máy bay trực thăng của Sư đoàn 327 để phục vụ công tác trinh sát, tiếp tế lương thực, nhưng lần cứu hộ này ở Quảng Nam, phương án sử dụng máy bay dù đã sẵn sàng trong kế hoạch nhưng chúng tôi chưa sử dụng đến", Trung tướng Bình cho biết.

Theo lý giải của Tướng Bình, sau khi khảo sát địa hình nhận thấy, khu vực xã Trà Leng có địa thế rất phức tạp. Cụ thể, mặt trước xã tiếp giáp với sông, phía sau là vách núi  máy bay không thể hạ độ cao để tiếp cận. 

Tuy nhiên trong trường hợp thật sự cần thiết, lực lượng Quân đội sẽ sử dụng máy bay vào mục đích trinh sát từ trên cao  khảo sát địa hình, đất đá. "Hiện nay giải pháp trinh sát được sử dụng từ cánh đường sông, chúng tôi sẽ cho lực lượng di chuyển đường sông tiếp cận xã Trà Leng nắm tình hình. Phương án này được phía tỉnh Quảng Nam hoàn toàn ủng hộ", Tướng Bình nhấn mạnh. 

Trước mắt, lực lượng quân đội đã thống nhất sẽ sử dụng đường bộ làm hướng chủ lực. Đưa phương tiện cơ giới lên khẩn trương khắc phục sạt lở để ít nhất là xe máy có thể lưu thông, trong trường hợp cấp bách, bộ đội sẽ mang theo cuốc, xẻn hành quân vào xã Trà Leng để trước mắt tìm kiếm thủ công. 

Trung tướng Nguyễn Trọng Bình khẳng định, bằng mọi cách có thể, trong ngày 29/10 sẽ tiếp cận được với xã Trà Leng để qua đó nắm được tình hình cụ thể.

Minh Đức

Hà Nội: Các cửa hàng nhộn nhịp dịp Black Friday

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành