Đại diện Lotte nói về sữa dưỡng thể “bị tố” hết hạn sử dụng
THCL Vừa qua, theo đơn phản ánh của độc giả gửi một số cơ quan thông tấn báo chí, vào ngày 21/9/2015, Chị Đặng Thị Như Hiếu (SN 1991, ngụ tại tỉnh Gia Lai) "Về Hà Nội du lịch, chị Hiếu ghé siêu thị Lotte - đường Tây Sơn để mua sản phẩm sữa dưỡng trắng da Hazeline, nhưng về nhà mới biết sản phẩm đã hết hạn 9 tháng". Được biết, Chị Đặng Thị Như Hiếu vừa tiến hành ủy quyền cho Văn phòng luật sư Sài Gòn Phạm Duy, mà người đại diện được ủy quyền là luật sư Tạ Văn Nghiệp tiến hành các thủ tục cần thiết, khởi kiện Công ty TNHH Lotte Việt Nam về việc bán hàng quá hạn sử dụng tại siêu thị Lotte ở Hà Nội.

Cụ thể, chị Hiếu cho biết, trong đợt đi du lịch tại Hà Nội từ cuối tháng 8 đến giữa tháng 10 vừa qua, chị Hiếu có đến siêu thị Lotte ở đường Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội để mua hàng. Trong đó, chị Hiếu có mua mặt hàng sữa dưỡng trắng da Hazeline với giá 52.900 đồng.
Ngày sản xuất của mặt hàng này ghi trên nhãn là 12/1/2014, và ngày hết hạn sử dụng là 12/1/2015, có nghĩa là tính đến lúc chị Hiếu mua sản phẩm này về, sản phẩm đã hết hạn sử dụng đến hơn 9 tháng.
Theo đó, chị Hiếu cho rằng, một siêu thị lớn như Lottemart lại đi bán các mặt hàng hết hạn sử dụng. Nếu người tiêu dùng mua phải, không để ý đến các sản phẩm kém chất lượng, thì sẽ ảnh hưởng, nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Chị Đặng Thị Như Hiếu đã ủy quyền cho văn phòng luật sư, yêu cầu Lotte Việt Nam phải giao lại sản phẩm còn hạn sử dụng, đúng chất lượng theo hóa đơn mua bán, cụ thể là sản phẩm sữa dưỡng trắng da Hazeline cho khách hàng.
Đồng thời, Lotte phải bồi thường thiệt hại chi phí phát sinh trong quá trình mua sản phẩm này, với số tiền 1 đồng Việt Nam. Song song đó, Lotte còn phải có văn bản xin lỗi công khai chị Hiếu và toàn thể người tiêu dùng Việt Nam.
Để làm rõ vấn đề này đối với khách hàng cũng như doanh nghiệp liên quan, PV đã đến Văn phòng của Lotte tại quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh để xác nhận thực hư. Theo đó, Lotte đã cho phóng viên xem xác nhận của Đại diên nhãn hiệu HAZELINE DÂU H.TRA& M.G là công ty Trách nhiệm Hữu hạn Quốc tế UNILEVER VIỆT NAM do ông Phan Hồng Sơn ký vào ngày 29/09/2015. Cụ thể, ông Phan Hồng Sơn khẳng định, toàn bộ các sản phẩm mà công ty TNHH Unilever Việt Nam cung cấp cho hệ thống Siêu thị Lotte Mart nói chung và Lotte Mart Đống Đa nói riêng đều đảm bảo không phải là những sản phẩm cận đát và không bị tẩy xóa ngày sản xuất, hạn sử dụng, đảm bảo chất lượng theo quy chuẩn của Unilever Việt Nam cũng như quy định về chất lượng và ghi nhãn sản phẩm của Việt Nam. Đồng thời, ông Sơn cũng khẳng định đối với sản phẩm sữa dưỡng thể Hazeline mầm gạo 230ml, chúng tôi xin khẳng định hạn sử dụng của dòng sản phẩm này là 2 năm kể từ ngày sản xuất. Như vậy, đối với sản phẩm có ngày sản xuất vào ngày 12/01/2014 thì ngày hết hạn sẽ là 12/01/2016.
Theo thông tin từ Lotte cho biết chị Hiếu có mua sắm tại siêu thị Lotte Mart (229 Tây Sơn, Hà Nội). Trong đó, chị Hiếu có mua một sản phẩm Dưỡng thể Hazeline trắng da chống nắng - Hoa trà & Mầm gạo nhãn hiệu HAZELINE DÂU H.TRA& M.G, khi mang về sử dụng hết hạn sử dụng theo nội dung báo chí đăng tải ngày 12/10/2015. Và theo thông tin, khách hàng này đã nhờ Văn phòng Luật sư bảo vệ quyền lợi để khởi kiện Công Ty TNHH TTTM Lotte Việt Nam.
Trả lời báo Thương hiệu và Công luận xung quanh vấn đề này, bà Trần Thị Nghĩa, Phụ trách truyền thông của Lotte Việt Nam cho biết: Lotte đã nhận được thông tin phản ánh từ một số báo điện tử. Tuy nhiên, đó chỉ là những thông tin một chiều hoàn toàn không có cơ sở, chưa được kiểm chứng bởi các bên liên quan, bao gồm cơ quan chức năng chuyên ngành để xác định tính khách quan của sản phẩm.
Theo đó, bà Trần Thị Nghĩa cho biết, ngay sau khi có thông tin phản ánh, Lotte đã tiến hành kiểm tra nhãn hàng này, đồng thời yêu cầu nhà cung cấp (Unilever) có văn bản giải trình để xác định sự thật. Sau khi có phản ánh, Lotte đã kiểm tra các nhãn hàng này không hề có bất kỳ sản phẩm nào hết hạn sử dụng như thông tin phản ánh, đồng thời Nhà cung cấp nhãn hàng (Uninever) có văn bản khẳng định ngày sản xuất xác định là 12/01/2014 và có hạn sử dụng 2 năm nên ngày hết hạn phải là 12/01/2016. Theo cam kết cùng đối tác nói chung và Unilever nói riêng, bà Nghĩa cho biết, các sản phẩm không đảm bảo chất lượng, hết hạn sử dụng, cận date…, nhà phân phối bán lẻ (Lotte) được quyền trả lại sản phẩm cho nhà cung cấp theo thỏa thuận trong Hợp Đồng Thương Mại giữa hai bên nên không thể xảy ra tình trạng hàng hóa hết hạn sử dụng.
Đồng thời, trước thông tin khách hàng đã nhờ luật sư can thiệp, khởi kiện, đại diện pháp lý Lotte cho rằng, việc khiếu nại và khởi kiện là quyền của công dân, được pháp luật thừa nhận và tự chịu trách nhiệm với quyết định đó. Lotte không có tác động hay can thiệp và đồng ý để cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định. Tuy nhiên, cho đến nay, công ty này vẫn chưa nhận được bất kỳ động thái nào từ phía Văn phòng Luật sư mà khách hàng yêu cầu trợ giúp pháp lý.
Để vấn đề thông tin về nhãn mác được rõ hơn, chúng tôi đã xuống quầy hàng tại siêu thị Lotte Mart Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh chụp lại những sản phẩm tương tự của nhãn hàng thì thấy rằng hạn sử dụng ghi trên sản phẩm có thời gian là 2 năm. Tuy nhiên, vấn đề hạn sử dụng một năm mà khách hàng phản ánh đó là quyền lợi của khách hàng và nghĩa vụ của những bên liên quan phải được làm rõ và giải quyết theo pháp luật. Chúng tôi chỉ tiếp nhận và thu thập những thông tin đa chiều khách quan, nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng cũng như đơn vị sản xuất kinh doanh.
Ngọc Thủy (Thương hiệu và Công luận)
Bài viết khác

Canada kết luận Việt Nam không bán phá giá dây đai thép
Canada kết luận, doanh nghiệp Việt Nam không bán phá giá dây đai thép, không bị áp thuế.

Phát hiện xe khách chạy tuyến Lao Bảo - Đà Nẵng chở động vật nguy cấp, quý hiếm
Lực lượng Cảnh sát giao thông TP. Đà Nẵng vừa bắt giữ một xe khách vẫn chuyển lượng lớn thịt động vật hoang dã, nhiều loài thuộc dạng nguy cấp quý hiếm.

Triệt phá đường dây lừa đảo do Huỳnh Đức Vân cầm đầu, chiếm đoạt khoảng 2.000 tỷ đồng
Công an TP. Đà Nẵng triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong hoạt động kinh doanh đa cấp tiền ảo, bắt giữ 8 đối tượng có liên quan, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt đặc biệt lớn.

Hải Phòng: Sẽ xem xét trách nhiệm chủ tịch UBND xã, phường, đặc khu để xảy ra vi phạm trong công tác quản lý đất đai
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng vừa có ý kiến chỉ đạo tại Văn bản 13215/VP-NNMT yêu cầu UBND các xã, phường, đặc khu nghiêm túc thực hiện các quy định của Luật Đất đai.

Đồng Tháp tạm hoãn xuất cảnh đối với 6 giám đốc, đại diện doanh nghiệp
Thuế cơ sở 1 tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành các thông báo gửi Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an về việc tạm hoãn xuất cảnh đối với 6 giám đốc, đại diện doanh nghiệp trên địa bàn do nợ thuế.

Tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp kéo dài tại các tỉnh phía Nam
Trong năm 2025, Cục Thanh tra, Giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực phía Nam (Cục III - Thanh tra Chính phủ) đã tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, kéo dài, vượt cấp.

Mở rộng điều tra hành vi buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả trong vụ án Công ty Dược phẩm Hoàng Hường
Tại cuộc Họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an năm 2025, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, đối với vụ án Công ty cổ phần Dược phẩm Hoàng Hường, đơn vị đang mở rộng điều tra vụ án, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật khác như buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả.

Nhiều cơ sở thẩm mỹ bị xử phạt do vi phạm về quảng cáo và nguồn gốc hàng hóa
Phòng Kiểm tra - Pháp chế Sở Y tế TP. HCM vừa ban hành loạt quyết định xử phạt đối với nhiều cơ sở khám, chữa bệnh và thẩm mỹ trên địa bàn thành phố do có vi phạm về nhân sự, quảng cáo và nguồn gốc hàng hóa.

Công ty Bất động sản Vĩnh Xuân bị xử phạt do vi phạm công bố thông tin
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty TNHH Bất động sản Vĩnh Xuân do có vi phạm hành chính liên quan đến nghĩa vụ công bố thông tin của tổ chức phát hành trái phiếu.

Bộ Nội vụ: Hướng dẫn kinh phí thực hiện chế độ ưu đãi người có công năm 2025
Bộ Nội vụ vừa có hướng dẫn gửi Sở Nội vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về kinh phí thực hiện chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng năm 2025.










