Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đại học Thái Nguyên: Tổ chức hội nghị cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí

02:25:00 16/05/2019

THCL - Nhằm chuẩn bị tốt cho công tác giảng dạy, tuyển sinh năm học 2019 – 2020, Ngày 14/5/2019, Đại học Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về hoạt động của Đại học Thái Nguyên và các đơn vị thành viên về các tình hình hoạt động năm 2019 cho các cơ quan báo chí.

 Bên cạnh đó trong thời gian qua, một số cơ quan báo chí đã có nêu một số vấn đề tại một số đơn vị thành viên của Đại học Thái Nguyên (ĐHTN). Thông qua hội nghị, ĐHTN báo cáo và giải trình tổng thể những vấn đề báo chí, dư luận hiện nay đang quan tâm.

Tới dự hội nghị, có đại diện của Ban Tuyên giáo Tỉnh Ủy, Hội Nhà báo tỉnh, cùng lãnh đạo, phóng viên các Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của cơ quan thông tấn báo chí Trung ương,  đại diện lãnh đạo các trường, khoa và các phòng ban chức năng thuộc ĐHTN.

 GS. TS. Trần Viết Khanh - Phó bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc, Chủ tịch Công đoàn ĐHTN phát biểu tại hội nghị

Khái quát về tình hình hoạt động của ĐHTN

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo ĐHTN đã tuyên bố lý do, giới thiệu khái quát về tình hình hoạt động của ĐHTN và các đơn vị thành viên trong thời gian qua. Thể hiện sự cầu thị và mong muốn sự quan tâm của các cấp Bộ, ngành TW ( Đặc biệt là Giáo dục và Đào tạo), các cơ quan truyền thông để ĐHTN triển khai có hiệu quả nhiệm vụ chính trị của mình.

Để nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu hội nhập, trong những năm qua ĐHTN đã thực hiện rất nhiều các giải pháp đồng bộ: Nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên; phát triển chương trình, đổi mới chương trình đào tạo theo hướng  đáp ứng nhu cầu xã hội, hội nhập quốc tế và đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định chất lượng trong nước và khu vực; đổi mới phương pháp giảng dạy học theo hướng dạy học tích cực, đáp ứng yêu cầu của đào tạo tín chỉ và yêu cầu của giáo dục đại học ngày nay; đầu tư cơ sở vật chất phục vụ đào tạo; tăng cường mô hình đào tạo liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp…đến nay 7 trường ĐH của ĐHTN đều đã được kiểm định đạt chuẩn chất lượng giáo dục của Bộ GD&ĐT.

 

PGS. TS. Nguyễn Thanh Hà - Chánh Văn phòng ĐHTN 

 ĐHTN là đại học vùng  và đang tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ theo hướng đáp ứng nhu cầu xã hội, Hiện nay, ĐHTN đang triển khai đào tạo 141 ngành trình độ đại học, 60 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, 32 ngành trình độ tiến sĩ, 24 chuyên ngành bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ nội trú, 34 ngành trình độ cao đẳng (9 ngành bổ sung từ Cao đẳng sư phạm Lào cai cũ).

Chín ngành đào tạo chương trình tiên tiến được nhập khẩu từ các nước Mỹ, Anh, Hà Lan (2 chương trình của trường ĐHKTCN, 2 chương trình của trường ĐH Nông Lâm và 5 chương trình của Khoa Quốc tế); 04 chương trình đào tạo chất lượng cao (3 chương trình của trường ĐH KT&QTKD, 01 chương trình của trường ĐHCNTT&TT). Ngoài ra còn có trên 30 chương trình liên kết đào tạo từ trình độ đại học tới tiến sĩ với nước ngoài. Các ngành đào tạo của ĐHTN bao trùm hầu hết các lĩnh vực đào tạo (khoa học giáo dục, khoa học tự nhiên, xã hội, khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin, kinh tế, nông –lâm-sinh –y).

Công tác tuyển sinh, đào tạo

Năm 2018, quy mô đào tạo là 62.271 người, trong đó quy mô đào tạo sau đại học là 4.678 người, số người học sau đại học chiếm gần 10% số người học hệ chính quy. Đặc biệt, có gần 700 lưu học sinh nước ngoài đang theo học tại ĐHTN, trong đó có 127 học viên thạc sĩ, 10 nghiên cứu sinh tiến sĩ.

PGS. TS. Nguyễn Quốc Tuấn – Trưởng ban Đào tạo thông tin các điểm mới trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019 của ĐHTN

Để phục vụ công tác tuyển sinh, đào tạo. Hằng năm, ĐHTN đều khảo sát tình hình có việc làm của SV sau tốt nghiệp một năm, cho thấy tỷ lệ sv có việc làm rất cao (tốt nghiệp 2016 là 84% Sv có việc làm /Số sv phản hồi, tốt nghiệp năm 2017 là 85,5%).

Tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2019, ĐHTN   tuyển sinh 122 ngành trình độ ĐH, 33 ngành trình độ cao đẳng, tạm dừng tuyển sinh 19 ngành đại học, 01 ngành cao đẳng (do nhu cầu xã hội giảm), mở mới 5 ngành (Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, Kinh doanh nông nghiệp, Kinh doanh quốc tê, Kỹ thuật thực phẩm, Quản lý thông tin) (đc Linh). Việc mở ngành đào tạo mới hoàn toàn đáp ứng các quy định của Bộ GD&ĐT và trên cơ sở khảo sát chính nhu cầu XH của các cơ quan, xí nghiệp các tỉnh thuộc khu vực Tây bắc.

Đặc biệt, sinh viên học ĐHTN còn có nhiều cơ hội để học 2 chương trình (VD: SV ngành CNTT có thể học chương trình 2 là ngôn ngữ Anh hoặc ngành kế toán, kinh tế; sinh viên các ngành của trường ĐHNL có thể học thêm các ngành của trường ĐHKT&QTKD, các ngành của Trường CNTT& TT và ngược lại; sv của trường ĐHKH có thể học các ngành của Trường ĐHSP hoặc ngược lại…) sinh viên ra trường có 2 văn bằng tạo cơ hội nghề nghiệp lớn cho sinh viên.

Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 là 10.550 trình độ đại học (tăng 60 chỉ tiêu so với năm 2018), 1620 trình độ cao đẳng (tăng 300 so với năm 2018) (năng lực thực tế của ĐHTN hiện nay có thể tuyển tới hơn 15.000 sv/năm).

Cũng như năm 2018, tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2019, ĐHTN thực hiện theo 3 phương thức: Xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia năm 2019, xét tuyển dựa vào kết quả học tập trong học bạ THPT và xét tuyển kết hợp với thi tuyển.

Qua thống kê số sinh viên đăng ký dự thi vào ĐHTN năm 2019, số thí sinh đăng ký vào ĐHTN tương đương năm 2018 (31.000 thí sinh/10550 chỉ tiêu), chưa kể thí sinh đăng ký xét tuyển theo học bạ THPT. Trong đó nguyện vọng 1 là 7.900, NV 2 là 7.400 thí sinh, số thí sinh đăng ký vào các trường ĐH Y dược, ĐH KTCN tương đối cao.

Một số điểm mới trong công tác tuyển sinh năm 2019

Năm 2019, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ĐHTN là đầu mối duy nhất của Đại học trong quan hệ với Bộ trong công tác tuyển sinh, phụ trách công tác xét tuyển của ĐH (chỉ có một cổng thông tin phục vụ công tác xét tuyển đặt ở ĐHTN-năm 2015,2016,2017- từ khi có kỳ thi THPT quốc gia, mỗi trường thành viên đều có riêng 1 cổng thông tin phục vụ công tác xét tuyển và báo cáo kết quả xét tuyển với ĐHTN).

Phân hiệu ĐHTN tại tỉnh Lào Cai tuyển sinh bổ sung 9 ngành cao đẳng bổ sung từ Trường Cao đẳng sư phạm Lào Cai cũ sau khi sáp nhập vào ĐHTN. Ngoài ra ĐHTN còn mở mới 5 ngành đào tạo đại học đã nói ở trên.

Ngoài ra các trường còn có học bổng khuyến khích cho sinh viên thủ khoa, có chỗ ở nội chú cho sinh viên năm đầu. Bổ sung quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng cho các ngành sức khỏe…

Cùng với đó, công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn được quan tâm, đáp ứng ngày càng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong từng giai đoạn phát triển của ĐHTN và của đất nước. Đến nay, ĐHTN đang có gần 4000 cán bộ công chức, viên chức tham gia công tác, giảng dạy và 60 nghìn sinh viên ở các tỉnh thành phía Bắc học tập tại Thái Nguyên. Trong đó có 5000 học viên đào tạo sau đại học.

Đặc biệt, ĐHTN đã thu hút 700 người nước ngoài của 12 nước trên thế giới đến tham gia học tập, nghiên cứu khoa học. Chỉ tính riêng 5 năm trở lại đây, ĐHTN đã đào tạo và cung cấp cho vùng và đất nước gần 57000 cán bộ có trình đạo đại học và 7000 cán bộ có trình độ sau đại học. Chất lượng đào tạo không ngừng được củng cố và nâng cao.

ĐHTN đã vinh dự  đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất 

Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Đại học Thái Nguyên không ngừng lớn mạnh, tính đến ngày 31/12/2018 có 2621 cán bộ giảng dạy (gồm có 13 giáo sư, 141 phó giáo sư, 712 tiến sĩ).

Riêng năm 2017 – 2018, ĐHTN đã ký chuyển giao nhiều chương trình dự án trị giá hàng trăng tỉ đồng ở nhiều lĩnh vực đem lại giá trị kinh tế cho tỉnh Thái Nguyên và khu vực.

Công tác xây dựng cơ sở vật chất phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chăm lo đời sống cho cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên và thực hiện nghĩa vụ xã hội luôn được ĐHTN chú trọng đầu tư, thực hiện tốt.

Trả lời, giải trình tổng thể và bổ sung thông tin với các cơ quan báo chí

Tại Hội nghị, PGS.TS Trần Viết Khanh đã báo cáo tóm tắt tình hình hoạt động của ĐHTN sau 25 năm xây dựng và phát triển, phương hướng hoạt động và giải pháp thực hiện của ĐHTN trong thời gian tới; cung cấp thông tin hoạt động của ĐHTN và các đơn vị thành viên thời gian qua. Đồng thời, với tư cách là người phát ngôn của Đại học, Phó Giám đốc Trần Viết Khanh cũng đã giải trình, làm rõ hơn các thông tin về Đại học và các đơn vị do cơ quan báo chí phản ánh trong thời gian qua. Tuy nhiên, chưa chính xác hoặc chưa được kiểm chứng (chưa được cung cấp chính thống hoặc chưa được kiểm chứng). Cụ thể, về công tác mở ngành, công tác tổ chức, điều động cán bộ…

Cũng tại hội nghị, đại diện lãnh đạo ĐHTN và các phòng, ban chức năng, cơ sở đào tạo trực thuộc đã có những giải trình tổng thể và bổ sung thông tin về một số vấn đề nêu ra tại hội nghị.

Lãnh đạo Đại học Thái Nguyên ghi nhận các vấn đề mà báo chí đưa ra trong thời gian qua, lãnh đạo ĐHTN cũng đã khẳng định đây chính là diễn đàn dân chủ để trao đổi thông tin giữa cơ quan báo chí với các nhà quản lý về giáo dục; là cơ sở để ĐHTN tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quản trị, mở rộng quy mô đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế trong thời gian tới... 

Các đại biểu dự Hội nghị đều đánh giá cao việc ĐHTN tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về ĐHTN và các đơn vị thành viên. Những thông tin được cung cấp tại Hội nghị đã được các cấp có thẩm quyền xác minh báo cáo và công bố đến các cơ quan quản lý, thông tấn báo chí TW và địa phương nhằm minh bạch, công khai thông tin, tránh sự hiểu lầm và đưa tin một chiều.

Hoàng Thiệp

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành